CHUYÊN MỤC NHÀ VĂN-TÁC PHẨM : NHÀ VĂN NGUYÊN HỒNG

 

Đỗ Ngọc Yên « Nguyên Hồng: Bạn đời của những người cần lao ». Nguyên Hồng là nhà văn thành danh khá sớm và suốt đời ông chỉ kiên trì với một quan niệm văn chương là phải đứng về phía những người lao động bình thường, nhưng đầy rủi ro và bất hạnh, mà giới văn nhân thường gọi đấy là những con người nhỏ bé, dưới đáy xã hội.

CHUYÊN MỤC NHÀ VĂN-TÁC PHẨM: NHÀ VĂN NAM CAO

 

Đỗ Ngọc Yên “Nam Cao: Day dứt phận người”-Nam Cao tên thật là Trần Hữu Tri, sinh ngày 29 tháng 10 năm 1917. Quê ông tại làng Đại Hoàng, tổng Cao Đà, huyện Nam Sang, phủ Lí Nhân (nay là xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Na). Ông đã ghép hai chữ của tên tổng và huyện làm bút danh: Nam Cao. Ông xuất thân từ một gia đình công giáo bậc trung. Cha ông là ông Trần Hữu Huệ, làm nghề thợ mộc và thầy lang trong làng. Mẹ là bà Trần Thị Minh, vừa là nội trợ, làm vườn, làm ruộng và dệt vải.

CHUYÊN MỤC NHÀ VĂN- TÁC PHẨM: NHÀ VĂN ĐỖ CHU

 

Đỗ Ngọc Yên “Đỗ Chu: Ưa xài món văn chương sạch”. Vẫn biết truyện ngắn là thể loại làm nên nghệ hiệu Đỗ Chu, nhưng cũng không vì thế mà nó có thể khỏa lấp được mảng tùy bút và tiểu luận về chuyện nghề, chuyện đời của ông với hai tác phẩm vừa được nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học- Nghệ thuật, đợt IV, năm 2012 là Một loài chim trên sóng (truyện ngắn) và Tản mạn trước đèn (tiểu luận).

CHUYÊN MỤC NHÀ VĂN-TÁC PHẨM: NHÀ THƠ ANH THƠ

 

Đỗ Ngọc Yên “Anh Thơ: Đa tài, đa tình nhưng cũng đa đoan”. Nữ sĩ Anh Thơ bước lên văn đàn từ khá sớm, thành danh ngay từ tập thơ đầu tay Bức tranh quê và đã nhận được giải khuyến khích của Tự lực văn đoàn cho bản thảo tập thơ này, năm 1939, khi Anh Thơ mới là cô gái 17 tuổi.

CHUYÊN MỤC NHÀ VĂN-TÁC PHẨM: NHÀ VĂN HẢI TRIỀU

 

Đỗ Ngọc Yên “Hải Triều: Trọn đời vì lý luận văn nghệ cách mạng”. Nói đến cái tên Hải Triều là người ta nghĩ ngay đến một nhà lý luận mác xít về văn chương, nghệ thuật, chính trị, kinh tế, xã hội và các vấn đề quốc tế những năm đầu thế kỷ XX. Ông như thể trời sinh ra chỉ để làm một việc duy nhất là suốt đời đấu tranh không mệt mỏi cho sự toàn thắng của chủ nghĩa Marx ở Việt Nam.

CHUYÊN MỤC NHÀ VĂN-TÁC PHẨM: NHÀ VĂN ANH ĐỨC

 

Đỗ Ngọc Yên “Anh Đức: Người luôn có thần may mắn đi cùng”.Nhà văn Anh Đức, tên thật là Bùi Đức Ái, sinh ngày 5 tháng 5 năm 1935 tại xã Bình Hòa, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang. Ông rời gia đình, vào chiến khu tham gia lực lượng kháng chiến ở miền Nam từ khi còn ở tuổi vị thành niên. Năm lên 18 tuổi (1953), ông được điều về làm ở báo Cứu quốc Nam Bộ.

CHUYÊN MỤC NHÀ VĂN-TÁC PHẨM: NHÀ THƠ TRẦN ĐĂNG KHOA

 

Nhà thơ Trần Đăng Khoa sinh năm 1958, quê Quốc Tuấn, Nam Sách, Hải Dương, nổi tiếng là “thần đồng thơ” từ 8 tuổi, sau học trường viết văn Nguyễn Du, Học viện Văn học Goocky (Nga), từng là lính hải quân ở Trường Sa, hiện là Phó Chủ tịch Hội Nhà Văn Việt Nam. Đã in 12 tập thơ và bút ký văn học, được trao nhiều Giải thưởng Văn học và Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật năm 2001.

CHUYÊN MỤC NHÀ VĂN-TÁC PHẨM:NHÀ THƠ TRÚC THÔNG

 

Nhà thơ Trúc Thông (tên khai sinh: Đào Mạnh Thông), sinh năm 1940, quê Hà Nam, tốt nghiệp khoa Ngữ văn Đại học Tổng hợp, sống và làm việc tại Hà Nội, đoạt nhiều giải thưởng thơ của Hội nhà văn Hà Nội và Hội Nhà văn Việt Nam. Trức Thông đã in 6 tập thơ Chầm chậm tới mình, Marratoong, Một ngọn đèn xanh, Vừa đi vừa ở, Mắt trong veo, Tuyển thơ Trúc Thông và 2 tập lý luận phê bình.Ông vừa được trao Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật.

CHUYÊN MỤC NHÀ VĂN-TÁC PHẨM: NHÀ THƠ XUÂN QUỲNH

 

Nhà thơ Xuân Quỳnh (1942-1988) vừa được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh về VHNT, tên thật là Nguyễn Thị Xuân Quỳnh, vốn là diễn viên múa từ năm 13 tuổi, có thơ đăng báo năm 19 tuổi, trở thành nhà thơ chuyên nghiệp sau khi qua lớp bồi dưỡng những người viết văn trẻ khoá đầu tiên của Hội Nhà Văn Việt Nam (1962-1964).

CHUYÊN MỤC NHÀ VĂN-TÁC PHẨM: NHÀ THƠ THU BỒN

 

Nhà thơ Thu Bồn (tên khai sinh là Hà Đức Trọng) sinh năm 1935 tại Điện Thắng, Điện Bàn, Quảng Nam, vừa được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh về VHNT. Năm 1965, trường ca Bài ca chim Chơ Rao từ miền Nam gửi ra được in toàn bộ trên báo Văn nghệ, giới thiệu Thu Bồn với độc giả miền Bắc.

CHUYÊN MỤC NHÀ VĂN-TÁC PHẨM: NHÀ THƠ BẾ KIẾN QUỐC

 

Nhà thơ Bế Kiến Quốc (Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam), Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật năm 2012, sinh ngày 19-5-1949 tại Nam Định; mất ngày 25-6-2002 tại Hà Nội vì mắc bệnh hiểm nghèo. Trước khi mất ông từngg là biên tập viên rồi Trưởng ban Thơ, Thư ký tòa soạn báo Văn nghệ và Tổng biên tập báo Người Hà Nội.

CHUYÊN MỤC NHÀ VĂN-TÁC PHẨM: NHÀ THƠ, NHẠC SĨ VĂN CAO

 

Nhà thơ, nhạc sĩ Văn Cao (Nguyễn Văn Cao) sinh năm 1923, quê ở Liên Minh, Vụ B,ản, Nam Định, hoạt động trên nhiều lĩnh vực nghệ thuật. Ông là một nhạc sĩ, họa sĩ tài năng, tác giả bài Tiến quân ca là Quốc ca của nước Việt Nam, là hội viên sáng lập Hội Nhà văn Việt Nam, nguyên Phó Tổng thư ký Hội văn học nghệ thuật VN, ủy viên Ban chấp hành Hội Nhạc sĩ VN (khóa 1 và 3).

CHUYÊN MỤC NHÀ VĂN-TÁC PHẨM: NHÀ VĂN NGUYỄN ĐÌNH THI

 

Nhà văn Nguyễn Đình Thi sinh ngày 20 tháng 12 năm 1924 tại Luang Prabang (Lào), quê gốc ở làng Vũ Thạch, Hà Nội. Ông đã in 25 tác phẩm, gồm: tiểu thuyết, truyện ngắn, thơ, kịch, tiểu luận phê bình và sáng tác ca khúc; được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh về VHNT.

NHÀ VĂN NGUYỄN ĐÌNH THI: PHONG BA, PHONG NHÃ VÀ PHONG BIỂU

 

ĐỖ NGỌC YÊN-Nguyễn Đình Thi sinh ngày 20/12/1924 ở Luông Pra Băng (Lào) (1), mất 18/4/2003, hưởng thọ 78 tuổi.Ông được Nhà nước phong tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học- Nghệ thuật, năm 1996. Gia đình ông gốc quê ở làng Vũ Thạch, hiện nay là phố Bà Triệu, phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

CHUYÊN MỤC NHÀ VĂN-TÁC PHẨM: NHÀ THƠ HỒ DZẾNH

 

Nhà thơ Hồ Dzếnh tên thật là Hà Triệu Anh, sinh năm 1916 ở Quảng Xương, Thanh Hóa, hội viên Hội Nhà văn VN, từ năm 1957, mất năm 1991. Ông được trao giải thưởng Nhà nước về VHNT năm 2007.

CHUYÊN MỤC NHÀ VĂN-TÁC PHẨM: NHÀ THƠ CHÍNH HỮU

 

Nhà thơ Chính Hữu tên thật là Trần Đình Đắc. Ông sinh ngày 15/12/ 1926, mất ngày 27/11/2007, là Đại tá QĐNDVN, nguyên Phó tổng thư ký Hội Nhà văn VN. Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học Nghệ thuật. Ông là nhà thơ quân đội thực thụ cả ở phía tác giả lẫn tác phẩm.