LĂNG MỘ HOÀNG ĐẾ QUANG TRUNG Ở ĐÂU?

 

NHÀ VĂN NGUYỄN ĐẮC XUÂN. Lịch sử luôn có nhiều bí ẩn. Trách nhiệm của sử học là làm sáng tỏ những bí ẩn của lịch sử. Sử học, không phải một lúc, một lần mà giải mã chính xác những bí ẩn của lịch sử. Hoàng đế Quang Trung/Nguyễn Huệ/Hồ Thơm – vị anh hùng dân tộc, có quê gốc ở Nghệ An là điều đã rõ ràng, nhưng tài năng và chiến cônghiển hách, công lao của ông với đất nước, dân tộc của ông đã rõ ràng.

NGƯỜI ĐẦU TIÊN- TRUYỆN NGẮN TRẦN ĐẮC HIỂN KHÁNH

 

Ở quán cà phê “Giọt đắng”. Tư Hà ngồi lút trong ghế bành góc phòng. Vẻ mặt nghĩ ngợi, nhưng đầu óc lại trống rỗng. Anh đang chạy trốn tiếng tăm, chạy trốn chính mình? Anh trú ẩn giữa thanh thiên bạch nhật, giữa nhốn nháo phố phường. Đã nhiều ngày nay, sáng nào anh cũng vào đây. Chẳng muốn ai biết sự hiện diện của mình. Anh sống vật vờ như đang giải một phương trình vô định.

THƠ CA, NGHỆ THUẬT VÀ TÍNH NHÂN VĂN TÔN GIÁO

 

HỒ SĨ VỊNH. Trong thơ ca, nghệ thuật thế giới từ thời cổ đại cho đến thế kỷ chúng ta, tôn giáo dù đã trải qua nhiều cải cách, đã được các nhà văn hóa chiêm nghiệm, phát ngôn khác nhau, vẫn còn lại là tính nhân văn – nguồn cảm hứng vô tận cho nhiều văn nhân, nghệ sĩ tài ba .

ĐÔI NÉT VỀ DÒNG VĂN HỌC MĨ VIẾT VỀ CHIẾN TRANH VIỆT NAM

 

NGUYỄN THỊ PHƯƠNG THÚY-Trước chiến tranh Việt Nam, nước Mĩ đã có một nền văn học chiến tranh với bề dày đáng kể, trong đó nổi tiếng nhất là Ernest Hemingway, người được hội đồng trao giải Nobel vinh danh năm 1954. Chiến tranh Việt Nam xảy ra, nước Mĩ lại có một dòng văn học chiến tranh với những dấu ấn riêng.

HOÀNG VŨ THUẬT VÀ NHỮNG KHỐI VUÔNG RUBIC

 

YẾN THANH. (Đọc Cây xanh ngoài lời của Hoàng Vũ Thuật - Nxb Hội Nhà văn, 2017). Ngày nay, những diễn ngôn phê bình về thơ có xu hướng phân lập thành những trào lưu, hệ hình và thế hệ khác nhau. Ở sự phân định ấy, các nhà nghiên cứu phê bình văn học nỗ lực kiếm tìm hoặc xác lập nên một vài tiêu chí thẩm mĩ nhất định nhằm gom những nhà thơ vào chung trong một ô nào đó, nhằm phân biệt với những ô khác.

VĂN HỌC ĐỒNG THÁP-TRÁCH NHIỆM VỚI VÙNG ĐỀ TÀI ĐƯỢC GIAO

 

Trần Quốc Toàn-Một đặc điểm dễ nhận ra ở văn học Đồng Tháp là uy danh, trách nhiệm văn học của hai từ Đồng Tháp lớn hơn rất nhiều diện tích địa lí, giới hạn hành chính của địa danh này. Đặc điểm này không phải văn học tỉnh nào cũng có. Nhân Hội Văn nghệ Đồng Tháp tiến hành thành công đại hội nhiệm kì 2017 – 2022 vào các ngày 11 và 12-12-2017 xin giới thiệu ý kiến của một nhà văn trưởng thành từ vùng đất này.

PHÊ BÌNH VĂN HỌC “CŨNG LẮM CÔNG PHU”…

 

HỒNG DIỆU-1. Nếu chỉ với một “nghề chơi” thôi, mà cụ Nguyễn Du đã viết trong Truyện Kiều: Nghề chơi cũng lắm công phu thì dễ ngẫm ra rằng nghề nào cũng cần “lắm công phu” cả, huống chi là chuyện phê bình văn học của nghề văn. Đã phê bình văn học, nhất thiết phải bỏ “lắm công phu” vào đấy.

NGƯỜI CHA GẠC MA

 

Trương Thu Hiền-Lòng tự dặn lòng “Ra Hải Ninh thì nhất định phải đến thăm cụ!”. Nhà cụ chỉ cách bờ biển một rặng phi lao già. Bên ngôi nhà cấp bốn cũ, mái ngói rêu xanh thấp lè tè là ngôi nhà vừa mới xây cao ráo và thoáng mát. Trung đoàn 83 Vùng 3 Hải quân và Công ty TNHH địa ốc Hoà Bình đã ủng hộ gia đình cụ xây ngôi nhà mới này. Trong nhà chưa có gì ngoài một chiếc tủ thờ.

NHÀ VĂN, PHONG ĐIỆP: VIẾT ĐỂ LƯU GIỮ NHỮNG MONG MANH TRONG ĐỜI SỐNG

 

Nhà văn Phong Điệp sinh năm 1976 tại Nam Định, hiện đang công tác tại báo Nhân dân. Chị là tác giả của 20 đầu sách, bao gồm các tập truyện ngắn, tiểu thuyết, truyện dài cho thiếu nhi, tản văn, đối thoại văn học. Nhân dịp tập tản văn Có mẹ trong cuộc đời này mới được ra mắt công chúng, phóng viên Văn nghệ Quân đội đã có cuộc trò chuyện với chị.

NỖI BUỒN HOANG HOẢI

 

Vũ Từ Trang-Nhà văn Nam Ninh, tên khai sinh: Lê Ninh. Sinh ngày 5-10-1946, mất ngày 1-6-2014. Quê: An Khê, Quỳnh Phụ, Thái Bình. Có thời gian dài sống ở Quảng Ninh. Vào Hội Nhà văn Việt Nam năm 1994. Ông là tác giả của nhiều tập truyện ngắn, tiểu thuyết. Đoạt nhiều giải thưởng văn học.

CÓ GÌ LẠ GIỮA “GIÀ KHƯƠNG” VÀ THƠ?

 

HỒNG DIỆU-Chắc là tôi không lầm khi nói rằng, cho đến nay, nhà thơ Khương Hữu Dụng (1907 -2005) có được tuổi thọ cao nhất trong các nhà thơ Việt Nam cổ kim. Tính theo tuổi ta thì ông mất năm 99 tuổi, chỉ một thời gian ngắn nữa là sẽ tròn một trăm! Và năm 2007 này là năm thứ 110 sinh nhật nhà thơ Khương Hữu Dụng.

TRANG THƠ TỰ CHỌN CỦA NHÀ THƠ, NHÀ BÁO, NHÀ GIÁO TRẦN QUỐC TOÀN, HỘI VIÊN HỘI NHÀ VĂN VIỆT NAM

 

"Tiếng đồng hồ đeo tay dập dồn như vó ngựa/Thời gian đuổi người thầy dọc theo câu chuyện cũ/Cổ Mỵ Châu ba ngấn đã kề gươm/ An Dương Vương còn đợi tiếng trống trường?"-Trần Quốc Toàn

TIẾNG NÓI NHÀ VĂN: HỌC TRÒ NGÀY NAY ĐANG BỊ THỬ THÁCH QUÁ SỨC

 

Nguyễn Hiệp-Thực sự là các bậc phụ huynh ngày nay gặp rất nhiều khó khăn trong việc giáo dục con cái. Trong một buổi họp hội Cha mẹ học sinh của trường THPT huyện X, nhiều bà mẹ còn mơ hồ chưa nói được mình muốn con mình là người thế nào, thậm chí có nhiều người lệch lạc coi giá trị tiền bạc là giá trị duy nhất và là thước đo của sự thành đạt.

100 NĂM LƯƠNG NGỌC QUYẾN VÀ CUỘC KHỞI NGHĨA THÁI NGUYÊN

 

LÊ NGUYỄN-Trong lịch sử kháng Pháp đầu thế kỷ XX, Lương Văn Can và Lương Ngọc Quyến là những tên tuổi đã góp phần quan trọng vào cuộc đấu tranh giành độc lập của dân ta lúc bấy giờ. Người cha – cụ Cử Lương Văn Can – là một trong những nhân vật cốt cán của phong trào Đông Du, Thục trưởng trường Đông Kinh nghĩa thục những năm 1907-1908; người con – Lương Ngọc Quyến – là một trong những thanh niên đầu tiên xuất dương du học tại Nhật Bản và là học viên xuất sắc của Chấn Võ Học Hiệu.

KIẾN VĂN VÀ BẢN LĨNH CỦA MỘT NHÀ VIỆT NAM HỌC

 

Hồ Sĩ Vịnh-Đó là giáo sư, tiến sĩ khoa học, viện sĩ Nicôlai Ivanovich Niculin (1931-2006), một trong nhà nghiên cứu văn học, văn hóa học, biểu tượng của tình hữu nghị Việt Nam-Liên bang Nga, người đã để lại những dấu chân lịch sử ngay từ khi hòa bình lập lại trên miền Bắc nước ta vào đầu những năm 50.

TRONG ÁNH SÁNG CÁCH MẠNG THÁNG MƯỜI NGA