HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 70 NĂM BÁO VĂN NGHỆ: NHÀ THƠ BẾ KIẾN QUỐC TRONG NGÔI ĐỀN ĐÃ 70 XUÂN

 

Nguyễn Văn Thọ-Tôi làm quen với văn chương rồi quen thân với nhà thơ Bế Kiến Quốc ở Tòa soạn Báo Văn nghệ như một định mệnh. Ngày ấy tôi làm việc tại Tổng Công ty Muối, không dính líu gì tới văn chương cả. Thực ra ở tận trong rừng năm 1972, tôi cũng từng viết và dựng một vở kịch tham gia Hội diễn mặt trận Tây Nguyên, cũng như làm cả ca khúc, vài thứ thơ phú ba lăng quăng, chả đâu vào đâu của thằng lính tuyên văn nghiệp dư.

HƯƠNG TỎA ÂM THẦM SAU ÁNH HOÀNG HÔN

 

CHUYẾN BAY ĐÊM-TRUYỆN NGẮN CỦA MA VĂN KHÁNG

 

Tối nay 10 giờ 30 sẽ đi Thái Lan bằng chuyến bay đêm của hãng Hàng không giá rẻ Vietjet Air. Nhân viên khách sạn đem xuất ăn chiều lên, hẹn: Chín giờ bốn mươi lăm sẽ có điện thoại đánh thức quý khách. Yên tâm đi nằm. Mới có tám giờ kém. Định tranh thủ chợp mắt.

ĐẠO VĂN – VẤN NẠN CHƯA CÓ HỒI KẾT

 

THƠ NGUYỄN BÍNH – MỘT “TỪ KHÓA” CỦA TÂM HỒN VIỆT

 

TRANG VĂN HỌC NƯỚC NGOÀI: NGHỆ THUẬT THUỘC VỀ NHÂN DÂN

 

Evgheni Dobrenko-“Bằng cỗ xe dự án,con người mới sẽ vượt chúng ta” Osip Mandelstam.Chúng ta nói: “người đọc”. Kì thực có thể là đang nói về “nhân dân”. Trong điều kiện của đất nước chúng ta, gần như mỗi người biết chữ đều là người đọc, còn người không biết chữ thì rất hiếm hoi, thuộc loại kì quặc. “Người đọc – nhân dân” tin tưởng chúng ta, tin tưởng nhà nghiên cứu văn học xô viết.

TRANG THƠ XUÂN HƯỚNG ĐẾN NGÀY THƠ VIỆT NAM LẦN THỨ XVI

 

VANVN.NET-Trang thơ Xuân Mậu Tuất 2018 hướng đến Ngày thơ Việt Nam lần thứ XVI với sự góp mặt của các nhà thơ: Hữu Thỉnh, Trần Đăng Khoa, Nguyễn Đức Mậu, Ngô Thế Oanh, Trần Nhuận Minh, Nguyễn Quang Thiều, Nguyễn Việt Chiến, Nguyễn Bình Phương, Nguyễn Trác, Bằng Việt, Trần Hùng, Trần Sĩ Tuấn, Trần Quốc Toàn, Đoàn Văn Mật, Phùng Văn Khai, Đỗ Trọng Khơi, Ngọc Lê Ninh, Nguyễn Phúc Lộc Thành, Hoàng Xuân Tuyền.

NHÀ VĂN TÔ HOÀI DƯỚI CHÂN NÚI XÀ PHÌN

 

Võ Bá Cường-Trong cánh nhà văn đi “cắm bản” ở Tây Bắc năm ấy duy nhất có Tô Hoài nói được tiếng Mông. Bàn chân ông để thương để nhớ cho những sạn đá gan gà dưới các con suối, những cụm mây sớm, mây chiều trên đỉnh Lương Chư, để rồi mùa xuân, khi ông trở lại miền xuôi, vợ chồng A Phủ tiễn nhà văn tới khỏi dốc Tà Súa vẫn còn vẫy tay dặn: “Chéo lù. Chéo lù” (trở lại, trở lại)

HALINA POSWIATOWSKA MỘT VÍ DỤ SỐNG

 

Nguyễn Quang Thiều-Việc kỷ niệm 50 năm ngày mất của nhà thơ Halina Poświatowska là một trong những hoạt động của Hội Nhà văn Việt Nam và Sứ quán Cộng hòa Ba Lan trong những năm gần đây.

BIỂU TƯỢNG NƯỚC-LỬA-ĐẤT TRONG CÁC PHIM “TRĂNG NƠI ĐÁY GIẾNG”, “CÁNH ĐỒNG BẤT TẬN” VÀ “BI, ĐỪNG SỢ

 

LÊ THỊ TUÂN-Không hẹn mà gặp, cả ba tác phẩm điện ảnh Trăng nơi đáy giếng (Nguyễn Vinh Sơn, 2008),Cánh đồng bất tận (Nguyễn Phan Quang Bình, 2010) và Bi, đừng sợ (Phan Đăng Di, 2011) đều sử dụng nhóm biểu tượng tự nhiên nước - lửa - đất để thể hiện ý thức phái tính, hay nói cách khác là các đạo diễn đã “phái tính hóa”, “nữ tính hóa” biểu tượng tự nhiên trong phim.

TRIỂM LÃM VỀ TÁC PHẨM “DẾ MÈN PHIÊU LƯU KÝ” CỦA TÔ HOÀI

 

PHẤN MÙA Ở PHÍA HỘI AN-TRUYỆN NGẮN TRƯƠNG THỊ THANH HIỀN

 

Anh ngồi giữa, tôi và chị ngồi hai bên, thòng hai chân xuống cầu khỉ đung đưa. Dưới chân chúng tôi, dòng nước mương Bà Cộc lờ đờ trôi dập dềnh những giề lục bình trong ánh trăng vàng thẫm, những bông hoa tim tím hình con công ánh lên.

LĂNG MỘ HOÀNG ĐẾ QUANG TRUNG Ở ĐÂU?

 

NHÀ VĂN NGUYỄN ĐẮC XUÂN. Lịch sử luôn có nhiều bí ẩn. Trách nhiệm của sử học là làm sáng tỏ những bí ẩn của lịch sử. Sử học, không phải một lúc, một lần mà giải mã chính xác những bí ẩn của lịch sử. Hoàng đế Quang Trung/Nguyễn Huệ/Hồ Thơm – vị anh hùng dân tộc, có quê gốc ở Nghệ An là điều đã rõ ràng, nhưng tài năng và chiến cônghiển hách, công lao của ông với đất nước, dân tộc của ông đã rõ ràng.

NGƯỜI ĐẦU TIÊN- TRUYỆN NGẮN TRẦN ĐẮC HIỂN KHÁNH

 

Ở quán cà phê “Giọt đắng”. Tư Hà ngồi lút trong ghế bành góc phòng. Vẻ mặt nghĩ ngợi, nhưng đầu óc lại trống rỗng. Anh đang chạy trốn tiếng tăm, chạy trốn chính mình? Anh trú ẩn giữa thanh thiên bạch nhật, giữa nhốn nháo phố phường. Đã nhiều ngày nay, sáng nào anh cũng vào đây. Chẳng muốn ai biết sự hiện diện của mình. Anh sống vật vờ như đang giải một phương trình vô định.

THƠ CA, NGHỆ THUẬT VÀ TÍNH NHÂN VĂN TÔN GIÁO

 

HỒ SĨ VỊNH. Trong thơ ca, nghệ thuật thế giới từ thời cổ đại cho đến thế kỷ chúng ta, tôn giáo dù đã trải qua nhiều cải cách, đã được các nhà văn hóa chiêm nghiệm, phát ngôn khác nhau, vẫn còn lại là tính nhân văn – nguồn cảm hứng vô tận cho nhiều văn nhân, nghệ sĩ tài ba .

ĐÔI NÉT VỀ DÒNG VĂN HỌC MĨ VIẾT VỀ CHIẾN TRANH VIỆT NAM

 

NGUYỄN THỊ PHƯƠNG THÚY-Trước chiến tranh Việt Nam, nước Mĩ đã có một nền văn học chiến tranh với bề dày đáng kể, trong đó nổi tiếng nhất là Ernest Hemingway, người được hội đồng trao giải Nobel vinh danh năm 1954. Chiến tranh Việt Nam xảy ra, nước Mĩ lại có một dòng văn học chiến tranh với những dấu ấn riêng.