‘MÙA KHÁT’ CUỘC GIAO DUYÊN GIỮA ẢO VÀ THỰC

 

Bùi Việt Thắng (Đọc Mùa khát, tiểu thuyết của Nguyễn Việt Chiến, NXB Hội Nhà văn, 2018). Nhân vật là cốt tử của tiểu thuyết. Mùa khát nhiều nhân vật. Đặc điểm chung của các nhân vật, dù gốc gác nào, đẳng cấp nào, trình độ nào, phái tính nào cũng đều là những con người mang nhiều tính người nhất. Đều chung khát vọng tự do trong cuộc sống và tình yêu, dĩ nhiên màu sắc cũng rất khác nhau, đa dạng như chính sự đa dạng sinh học của tự nhiên.

CHÍNH THỨC PHÁT HÀNH CUỐN TIỂU THUYẾT “MÙA KHÁT” CỦA NHÀ THƠ, NHÀ BÁO NGUYỄN VIỆT CHIẾN, PHÓ CHỦ TỊCH HỘI NHÀ VĂN HÀ NỘI

 

Tiểu thuyết “Mùa khát” được in với sự động viên, hỗ trợ kinh phí của Hội Nhà văn, Việt Nam và Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam. Sau khi hoàn thành việc in ấn và nộp lưu chiểu theo đúng quy định của Luật Xuất bản, cuốn tiểu thuyết “Mùa khát” của nhà thơ, nhà báo Nguyễn Việt Chiến-Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Hà Nội đã chính thức được giám đốc NXB Hội Nhà văn ký quyết định số 1020/QĐPH-NXBHNV phát hành xuất bản phẩm trong phạm vi toàn quốc.

GIAO LƯU VĂN HỌC VIỆT NAM – HÀN QUỐC

 

TÍNH DỤC TRONG VĂN HỌC VIỆT NAM TRUNG ĐẠI THẾ KỶ XVI-XIX

 

PHẠM VĂN HƯNG - Bản năng tình dục là một hành trang đeo đẳng trên vai con người suốt chiều dài lịch sử của nhân loại. Vì sự quan trọng cũng như sự tế nhị của mình, bản năng tình dục in dấu ở rất nhiều nơi nhưng cũng bị che chắn, ngụy trang ở hầu hết những nơi mà nó xuất hiện, trong đó có văn học - nghệ thuật.

HỒI SINH NHỮNG DANH TÁC XƯA TRONG HÌNH HÀI MỚI

 

THẾ KỶ XX CỦA IL'JA ERENBURG

 

SERGEI MNASAKANJAN-Erenburg suốt đời làm thơ, nhưng ngay từ nửa sau những năm 20 của thế kỷ trước thỉnh thoảng ông mới cho in. Đối với nhà văn, thơ ca chỉ là một phương tiện phòng vệ. Xét về thực chất, ông viết những bài thơ chân chất mà không dùng kỹ xảo, chẳng hạn, khác với Kirsanov hoặc Sel'vinski. Thơ của ông là lời tự thú bí mật của một người có văn hóa, lực bất tòng tâm trước thời đại của mình.

CÓ NHỮNG THAY ĐỔI TẠO NÊN ĐỨT GÃY VĂN HÓA

 

Hoàng Đăng Khoa- VĂN NGHỆ QUÂN ĐỘI phỏng vấn GS.TS.NGND.Trần Đình Sử. Một ngày Hà Nội tháng chín, khi heo may theo thầy cô giáo và học sinh vào năm học mới, hương mùa thu nưng nức dậy khắp phố xá, sân trường, tại nhà riêng ở địa chỉ 22 Nguyễn Huy Tự, GS.TS.NGNDTrần Đình Sử đã tiếp chuyện phóng viên VNQĐ.

NGƯỜI ĐÀN BÀ ĐẠP XE TRONG ĐÊM ĐÔNG GIÁ LẠNH

 

Trương Nhuận-Tràn ngập những hoài niệm đầy xúc cảm khi có mặt trong đêm biểu diễn chương trình nghệ thuật “Lưu Quang Vũ – Xuân Quỳnh và Tình yêu ở lại” tại Nhà hát Lớn hôm 26-8-2018 nhân kỷ niệm 30 năm ngày mất của gia đình cặp nghệ sĩ tài hoa bạc mệnh, tôi không sao rời mắt khỏi hình ảnh gương mặt đầy ấn tượng, toát lên vẻ đẹp rất nhân hậu của nữ thi sĩ Xuân Quỳnh trên sân khấu

ĐỂ CÓ NHỮNG TÁC PHẨM NGHIÊN CỨU PHÊ BÌNH VỀ VĂN HỌC DÂN TỘC THIỂU SỐ HAY VÀ HẤP DẪN – MỘT VÀI SUY NGHĨ VÀ GIẢI PHÁP

 

PGS.TS Trần Thị Việt Trung (Chi hội Nhà văn Việt Nam tại Thái Nguyên). Văn học dân tộc thiểu số (DTTS) là một bộ phận khăng khít cấu thành của văn học Việt Nam (từ dân gian đến hiện đại). Trong đời sống văn học nước nhà giai đoạn hiện nay – bên cạnh đội ngũ sáng tác là người dân tộc Kinh còn có một đội ngũ các tác giả là người DTTS.

HỘI THẢO “TÁC PHẨM HAY – ĐÍCH ĐẾN VÀ GIẢI PHÁP”

 

GIỚI THIỆU CHÙM THƠ CỦA NHÀ THƠ TRẦN VĂN CHÍNH

 

Chỉ sau khi có thơ in trên báo Văn Nghệ, tác giả Trần Văn Chính SN 1952 mới tự tin đi vào con đường thi ca và đã in 2 tập thơ: Những mảnh ghép và Phơ phất trắng mây (NXB Hội nhà văn). Thơ anh viết khá nhuần nhuyễn, quen thuộc với các thể thơ có vần điệu trữ tình và là một hồn thơ khá dung dị. Chân trời đa dạng của thơ tự do với nhịp điệu mới đang chờ những khám phá của anh. (Nhà thơ Nguyễn Việt Chiến tuyển chọn và giới thiệu).

GIỚI THIỆU VÀ GIAO LƯU TÁC GIẢ - TÁC PHẨM “KHI TỔ QUỐC GỌI”

 

“CHÙA ĐÀN” VÀ VĂN HÓA TÂM LINH TRONG CA TRÙ

 

NGUYỄN HOÀNG ANH TUẤN- 1.Chùa Đàn mà bài viết khảo sát là tác phẩm nguyên thủy mà Nguyễn Tuân viết trước năm 1945, chứ không phải Tâm sự của nước độc - một ấn bản được bổ sung sau này (1946). Sinh thời, Nguyễn Tuân thừa nhận đã bị “ma dẫn lối, quỷ đưa đường” nên đã viết Chùa Đàn theo mạch yêu ngôn.

LỄ TƯỞNG NIỆM VÀ HỘI THẢO THƠ LƯU QUANG VŨ-XUÂN QUỲNH

 

Ngày 23.8, tại Hà Nội, nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Hội Nhà văn VN và nhà thơ Trần Đăng Khoa, Phó Chủ tịch HNV đã chủ trì “Lễ tưởng niệm 30 năm ngày mất và Hội thảo Lưu Quang Vũ- Xuân Quỳnh với thơ ca đương đại Việt Nam” với sự tham gia của nhiều nhà văn, nhà thơ, nhà phê bình văn học cùng thân nhân của hai nhà thơ và đông đảo độc giả. Dưới đây là bài tham luận của nhà thơ Anh Ngọc.

NHÀ VĂN HỮU MAI- CÂY BÚT TRUYỆN TÌNH BÁO TÀI NĂNG

 

ĐOÀN TRỌNG HUY-Bên cạnh mảng đề tài chiến tranh cách mạng, nhà văn quân đội Hữu Mai (1926 – 2007) còn là cây bút viết truyện trinh thám hàng đầu nước ta. Ông là nhà văn Việt Nam đầu tiên và đại biểu chính thức duy nhất của khu vực châu Á nằm trong danh sách của Hiệp hội quốc tế những nhà văn viết truyện trinh thám (Association Internationale des Écrivains Policier – được thành lập tại Mexico năm 1989).

VỀ SỰ VIẾT- TIỂU LUẬN CỦA NHÀ VĂN RAYMOND CARVER

 

Raymond Carver (1938 - 1988) là nhà văn nổi tiếng người Mĩ. Với các tập truyện ngắn có tiếng vang (đều đã được dịch sang tiếng Việt) như Em làm ơn im đi được không?; Mình nói chuyện gì khi mình nói chuyện tình vàThánh đường, ông có vai trò đáng kể trong việc đem lại sức sống mới cho truyện ngắn Mĩ.