NHỮNG NHÀ VĂN TÀI DANH LỖI HẸN VỚI GIẢI NOBEL VĂN HỌC!

 

Nhà văn vĩ đại Philip Roth, qua đời vào ngày thứ ba 22 tháng 5 năm 2018 vừa qua, mà không nhận được giải Nobel văn học. Phải chăng đây lại là một sai lầm khác của Viện Hàn Lâm Văn học Thụy Điển đã bỏ quên nhiều tác giả xứng đáng một cách oan uổng?

XUÂN QUỲNH-THƠ VÀ ĐỜI

 

LƯU KHÁNH THƠ- Trong nền văn học Việt Nam hiện đại, Xuân Quỳnh là một tác giả nữ có phong cách và bản sắc riêng khá rõ nét. Trải qua năm tháng sống và viết, yêu thương và lao động nghệ thuật hết mình, Xuân Quỳnh đã để lại cho đời một di sản văn học thật đáng quý. Ngòi bút của chị đã được thử thách qua thời gian với nhiều loại chủ đề khác nhau. Trong đó có những bài thơ tình yêu đã đạt tới đỉnh cao.

TRANG THƠ CHỌN LỌC CỦA CÁC NHÀ THƠ: NGUYỄN ĐỨC MẬU, TRẦN NHUẬN MINH, BẰNG VIỆT, TRẦN ĐĂNG KHOA

 

"Phiến đá xưa, Người đứng nhớ quê hương/ Tôi ngồi chơi với đàn chim biển/ Những con sóng còn đây/ Đã chia với Người nỗi đau biệt xứ/ Đã hiểu cả những niềm tâm sự/ Người chưa kịp nói thành lời/ Tôi quỳ xuống, vội sờ vào mặt sóng/ Để nhận ra Người/ Na-dim Hít-mét ơi..."-Trần Đăng Khoa

THƠ NGÔ ĐỨC HÀNH

 

NHÀ VĂN WOLE SOYINKA: NIGERIA LUÔN Ở TRONG TÔI

 

HÀN HOA-1. Soyinka sinh ở Abeokuta trong vùng tây nam Nigeria, là con thứ hai trong gia đình có sáu anh chị em. Ông lớn lên trong khu cư xá của một phái bộ Anh giáo, nơi Samuel - cha ông - làm hiệu trưởng một trường học. Ông cho rằng cái tính cách tuyệt đối tự tin của ông - mà có những người coi là hung hăng - là do ảnh hưởng từ tuổi thơ.

MỘT CÁCH NGẪM VỀ THƠ

 

Hoàng Minh Đức-Tập Mai Văn Hoan ngẫm về thơ gồm 32 bài viết về người và thơ, sự tìm tòi, phát hiện trong việc bình thơ. Trong bài Kế thừa và sáng tạo trong sáng tác thi ca, ông nhắc lại ý kiến của nhà thơ Xuân Diệu:“Ăn cắp cái hay của người khác, nhưng phải biết phi tang để không hay biết, thì nó sẽ là của mình”.

TRÚC CƯƠNG, RƯỢU VÀ THƠ

 

Huy Thắng-Đó là một người đàn ông nhỏ thó, gầy đen, khoảng bốn mươi tuổi, áo quần nhầu nhĩ, luộm thuộm và thực tình, có vẻ không chú trọng nhiều đến hình thức cho lắm. Tôi mang máng, hồi đó hình như anh còn có một chiếc răng bọc vàng nên có cảm giác như đó là một người dân tộc thiểu số vùng cao.

VĂN HỌC VÀ LỊCH SỬ: TỪ NHIỀU ĐIỂM NHÌN

 

KHẢI THIÊN (lược ghi)-Những năm gần đây, xu hướng viết về đề tài lịch sử trở thành hiện tượng nổi bật trong đời sống văn học đương đại. Để làm rõ hơn mối quan hệ giữa văn chương và lịch sử, ngày 15/5/2018 tại thành phố Huế, Tạp chí Văn nghệ Quân đội, Ban Nhà văn trẻ - Hội Nhà văn Việt Nam và Khoa Ngữ văn - Trường Đại học Khoa học Huế đã tổ chức toạ đàm khoa học với chủ đề Văn học và Lịch sử.

CHÙM THƠ CỦA NGUYỄN LINH KHIẾU

 

NHÀ THƠ NGUYỄN TẤT NHIÊN, MƯA TRÊN TRANG VỞ CŨ...

 

HOÀNG KIM OANH-Có lẽ những ai đã từng đi qua ngày tháng học trò những năm 70 ở Sài Gòn, Biên Hòa và một số vùng lân cận không thể nào không biết cái tên Nguyễn Tất Nhiên. Đặc biệt, và trước cả thơ, là những bài hát được phổ nhạc của nhà thơ lãng tử cuồng si này.

CÕI THƠ NHƯ MỘT BẢO TÀNG KÝ ỨC

 

ĐỖ MINH TUẤN.(Đọc “Trăng và thơ đọc chậm” - NXN Hội nhà văn, 2012).Phối kết một cách tự nhiên, nhuần nhuyễn dòng suy tưởng nhân văn truyền thống với tâm thế thiền trong một thi pháp mới mang tinh thần hậu hiện đại dưới lớp vỏ cổ điển, tập thơ mới của Nguyễn Việt Chiến đã tạo ra được những hô ứng âm vang trùng điệp và tinh tế,

VĂN HỌC NƯỚC NGOÀI: THƠ LUBÔMIA LEPSEP

 

Lubomia Lepsep Sinh ở Troyan, một thành phố vùng Bancăng, rất đón mở với nghệ thuật và còn giữ được truyền thống văn hóa dân gian; học triết và sử ở trường đại học Xôphia. Thuộc thế hệ muốn tìm những giá trị mới trong thơ xã hội để mở rộng tiếng hát.

THƠ NÔNG THỊ HƯNG

 

DÂM THẦN-TRUYỆN NGẮN CỦA TRẦN CHIẾN

 

Mụa buông thanh chạm, lùi ra sau à ồ. Tảng đá kết xù xì dưới tay chàng đã thành người con gái, hình thù gần hoàn chỉnh. Chân gập ra sau, hở một tý dưới nếp váy sồi, nàng đưa hai tay vén tóc óng, khuôn ngực sau lần yếm chắc rất tròn. Mắt nhìn xuống, mồm mím lại như đang tủm tỉm, đoan trang mà lẳng lơ hết nhẽ. Mụa thở ra nhẹ nhõm, cầm búa đục lên.

3 TRUYỆN NGẮN CỦA NHÀ VĂN NGUYỄN TRƯỜNG ĐOẠT GIẢI NHẤT CUỘC THI CỦA BÁO VĂN NGHỆ, HỘI NHÀ VĂN 2015-2017

 

VANVN.NET Cuộc thi truyện ngắn của báo Văn Nghệ, Hội Nhà văn Việt Nam 2015-2017 đã khép lại với khá nhiều truyện ngắn hay được trao giải thưởng. VANVN.NET xin giới chùm truyện ngắn được trao giải nhất cuộc thi này của nhà văn Nguyễn Trường, hội viên Hội Nhà văn Việt Nam, giám đốc nhà xuất bản Thanh Niên.

ĐỐM LỬA-TRUYỆN NGẮN CỦA PHẠM HỮU HOÀNG

 

TÁC PHẨM DỰ CUỘC THỊ TRUYỆN NGẮN LỬA MỚI CỦA TẠP CHÍ VĂN NGHỆ QUÂN ĐỘI