GIỚI THIỆU TRANG THƠ CỦA NHÀ THƠ TRẺ ĐẠI NGÀN

 

Đại Ngàn là bút danh, tên thật của nữ thi sĩ trẻ này là Nguyễn Thành Tâm. Chị đã in 3 tập thơ: Tràn trong nỗi nhớ, Qua vùng bão nổi, Chạm nẻo người dưng tại NXB Hội Nhà văn; đã có thơ in trên các báo và tạp chí. Thơ của Đại Ngàn thuộc hệ trữ tình giầu cảm xúc với những tiểu tự sự gần gũi với đời sống con người. Ở một số bài thơ, chị đã bộc lộ được phẩm chất thi sĩ của mình. VANVN.NET giới thiệu chùm thơ mới của tác giả trẻ Đại Ngàn. Nhà thơ Nguyễn Việt Chiến tuyển chọn và giới thiệu.

GIỚI THIỆU TRANG THƠ MỚI CỦA NHÀ THƠ NGUYỄN THÚY QUỲNH

 

Những năm gần đây, trong số ít những nhà thơ nữ đang có những đổi mới hướng tới sự cách tân trong thi ca hiện đại thì nhà thơ Nguyễn Thúy Quỳnh, hội viên Hội Nhà văn VN, Tổng biên tập báo Văn nghệ Thái Nguyên là một gương mặt thơ rất đáng chú ý. VANVN.NET xin giới thiệu chùm thơ mới nhất của chị với trái tim thi sĩ hướng về nỗi đau và sự bất an của con người thời hiện đại (nhà thơ Nguyễn Việt Chiến giới thiệu và tuyển chọn).

NGHỀ VỚI NGHIỆP-TRUYỆN NGẮN CỦA NHÀ VĂN NGUYỄN LAM THỦY

 

Một chiều cuối tháng mười ảm đạm, mây đen xám xịt, dày đặc phủ kín cả bầu trời, không khí ẩm ướt, lạnh lẽo, buồn thiu... báo hiệu một mùa Đông giá lạnh đang tràn về. Một con quạ đen bay xuống công viên bệnh viện không thèm tìm kiếm thức ăn, cứ ngẩng đầu lên kêu những tiếng quàng quạc khàn khàn, cả đàn quạ đậu trên những cành dương nháo nhác xà xuống theo.

VĂN CHƯƠNG PHÁP TỪ MỘT GÓC NHÌN TINH TẾ VÀ “THIÊN TÍNH NỮ”

 

Trần Hinh-Từng đứng tên trong hàng chục đầu sách nghiên cứu, lý luận, phê bình và dịch thuật, sứ giả của nhịp cầu nối văn hóa Pháp – Việt, nhưng phải đến cuốn sách này, Văn chương Pháp – tản mạn đọc và cảm nhận, Lê Hồng Sâm mới bộc lộ đầy đủ nhất sự tinh tế và “thiên tính nữ” trong phong cách phê bình của một cây bút suốt đời gắn bó với văn chương…

KHI VĂN, HỌC THIẾU NHI CHƯA LÀ TIẾNG NÓI CỦA THỜI ĐẠI

 

NGUYỄN THANH TÂM (Huế)-Đưa đến cho văn chương những điều mới mẻ bằng những sáng tạo mang dấu ấn cá nhân là ước vọng thường trực của người cầm bút. Tuy nhiên, khởi nguồn cho muôn nẻo sáng tạo ngẫm cho cùng là thực tại không ngừng biến chuyển. “Hiện thực của văn học là thế giới ý nghĩa do thực tiễn gợi ra” (Trần Đình Sử). Tính thời đại là một phẩm tính cần thiết của văn học nghệ thuật, trong đó có văn học thiếu nhi.

CHÙM THƠ PHẠM HOÀNG TUYÊN

 

THƠ NGUYỄN BÍNH TỪ KÝ HIỆU SINH THÁI ĐẾN KHÔNG GIAN TỰ TÌNH

 

LÝ HOÀI THU-(Kỉ niệm 100 năm ngày sinh nhà thơ Nguyễn Bính). Trong đội ngũ tài danh của phong trào Thơ mới, Nguyễn Bính là một trường hợp, một chân dung khác lạ, “đứng riêng một cõi”. Thơ ông là sự giao hoà giữa tâm thức lãng mạn hiện đại nửa đầu thế kỉ XX với điệu hồn dân tộc xưa cũ.

MÂY PHỦ LINH SƠN

 

Bút kí. LÊ VŨ TRƯỜNG GIANG-Tích xưa kể rằng, nơi đỉnh núi Bạch Mã cao vời vợi, cảnh nguyên sơ đẹp như chốn đào nguyên khiến các vị tiên trên trời rất thích thú. Họ thường cưỡi ngựa trắng xuống núi đánh cờ, bày cuộc vui giữa non nước hữu tình. Khi các tiên ông mải mê ngồi tỉ thí, biết đâu đàn ngựa mải mê tìm cỏ non nên đi xa mãi.

TIẾNG NÓI NHÀ VĂN: TỪ BÀI THƠ “KHÓC ÔNG PHỦ VĨNH TƯỜNG ” ĐƯỢC CHO LÀ CỦA HỒ XUÂN HƯƠNG

 

TRẦN NHUẬN MINH- Nhà thơ Hồ Xuân Hương ( HXH) luôn được sự chú ý của dư luận, nhất là từ khi tập thơ Lưu Hương kí ( LHK) của bà được phát hiện từ những năm 60 của thế kỉ trước. Tập thơ ( bản gốc), chỉ có duy nhất 1 bản, bị thất lạc nhiều năm, rất may, theo một nguồn tin mà tôi được biết, Viện Văn học Việt Nam đã tìm lại được.

NGƯỜI HỔ-TRUYỆN NGẮN CỦA NGUYỄN VĂN THỌ

 

Quán ăn nhanh nằm rìa thành phố. Khách nườm nượp, nhất là buổi trưa bởi dù không ở khu trung tâm, nhưng quanh đấy lại có nhiều văn phòng, nhà máy, cơ xưởng nhỏ của Đức, vì vậy, chủ quán Mai Thanh phải thuê thêm người phụ bếp để khách khỏi chờ. Người phụ bếp, khi buổi chiều vãn khách, quay ra làm nhân viên lái xe chạy đưa hàng khách đặt, tiếng Đức gọi là Lieferung

TRƯỜNG SA- MỘT LẦN VÀ MÃI MÃI

 

Hiệu Constant-Từ lúc nhận được tin khẳng định được về Việt Nam tham gia chuyến công tác số 10 đi thăm quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1, tôi đã rất háo hức và tôi thiết nghĩ mình không phải là kiều bào duy nhất có tâm trạng này. Thường xuyên hồi hương do công việc, nhưng tôi xác định đây sẽ là chuyến hồi hương đặc biệt trong đời mình.

NGƯỜI ĐÀN BÀ GIẶT CHIẾU

 

Truyện ngắn dự thi VNQĐ. ĐOÀN NGỌC HÀ. Chị Thơm xách làn lệnh chệnh đi giữa đám đàn bà tăm tắp bước. Họ vào sân nhà tôi. Ồn ã. Có người còn xỉa răng. Có người còn quất quất quay mái tóc vừa gội. Khổ quá đi mất, cứ như thổi cơm thi. Chết tiệt cái bà này, đi Thăng Long dự hội non sông mà lại mang cơm nắm?

VĂN HỌC NƯỚC NGOÀI: SỰ BÁO THÙ-TRUYỆN CỦA WOLFGANG WEYRAUCH

 

Wolfgang Weyrauch (1904 - 1980) là nhà văn, nhà báo, diễn viên nổi tiếng người Đức. Nhờ có sức sáng tạo lớn và giành được nhiều giải thưởng văn học uy tín, ông đã trở thành viên của Viện hàn lâm Ngôn ngữ và Thơ Đức ở Darmstadt, Cộng hòa Liên Bang Đức.

DỰ TRÌNH CỦA KHAI MINH

 

(Đọc Ngôn từ của Jean-Paul Sartre, Lê Ngọc Mai dịch, Nxb Văn học 2017

HÌNH ẢNH NGƯỜI PHỤ NỮ TRONG THƠ NGUYỄN BÍNH

 

ĐƯA TƯ TƯỞNG VĂN HỌC VIỆT NAM VÀO DIỄN ĐÀN TƯ TƯỞNG VĂN HỌC THẾ GIỚI

 

NGUYỄN VĂN TRUNG-Chúng tôi không phải là những người đầu tiên làm việc này. Nhiều người Việt nam trước chúng tôi đã viết bài bằng tiếng nước ngoài hoặc chính những ngưòi nước ngoài, nhất là những nước vì nhiều lý do lịch sử đã dính líu sâu đậm vào thời cuộc Việt nam như Trung quốc, Pháp, Hoa kỳ, Liên xô. Nhiều người thuộc các quốc gia đó đã viết về lịch sử văn hoá văn học Việt nam.