NGĂN CHẶN SỰ XUỐNG CẤP CỦA ĐẠO ĐỨC XÃ HỘI

 

Anh Chi-Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại Hội nghị trực tuyến tổng kết và triển khai công tác năm 2018 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du Lịch được tổ chức vào những ngày đầu tiên của năm 2018.

TỪ CHỐI SÁCH ĐOẠT GIẢI NOBEL HAY XU HƯỚNG “BỎ RƠI NHỮNG TÁC PHẨM VĂN HỌC KHÓ ĐỌC, KHÓ BÁN”

 

Mới đây, 19 nhà xuất bản danh tiếng trên thế giới đã từ chối làm mới lại cuốn sách nổi tiếng “The Palace” của nhà văn người Pháp Claude Simon. Sách do một người hâm mộ của cố nhà văn Claude Simon, là Serge Volle đã gửi 50 trang của cuốn tiểu thuyết The Palace cho 19 nhà xuất bản với mong mỏi tác phẩm này sẽ có diện mạo hiện đại mới.

CHỈ THỊ CỦA BAN BÍ THƯ VỀ VIỆC TỔ CHỨC TẾT NĂM 2018

 

VĂN CHƯƠNG VÀ NHỮNG CUỘC CHIẾN

 

A. TOFLICOLE (Mỹ)-Khi xét về điều kiện xã hội, một số người đã cho rằng, nếu một đất nước bị chìm trong chiến tranh hoặc xung đột triền miên thì sẽ không thể có được những tác phẩm văn học đỉnh cao. Họ bảo cứ lấy giải Nobel làm ví dụ, có bao giờ được trao cho những dân tộc kiểu như Israel, Palestin, Afghanistan, Iraq, hay Nam Bắc Triều Tiên đâu?

NGƯỜI ĐẦU TIÊN MUỐN CHÂU ÂU HÒA ĐỒNG

 

Trần Đương-Những đánh giá sâu sắc của nhà thơ vĩ đại Heinrich Heine về sức mạnh thúc đẩy sự phát triển chính trị và xã hội ở nước Đức, và rộng hơn là ở châu Âu thời kỳ bấy giờ, vẫn còn giữ được tính thời sự cho tới tận ngày nay. Thêm vào đó là những nét mâu thuẫn trong tiểu sử nhà thơ, dẫn tới một thực trạng là con người và tác phẩm của Heine vẫn tiếp tục được tranh cãi cho tới tận ngày nay.

CỎ DỌC ĐƯỜNG TRẦN KIÊN NHẪN SỐNG

 

VŨ QUẦN PHƯƠNG-Những năm 60 thế kỷ trước, học sinh sinh viên Hà Nội hào hứng và say mê nghe những buổi nói chuyện về lý tưởng sống, về cách rèn luyện bản lĩnh và phẩm chất làm người của diễn giả Việt phương. Anh là thần tượng của lứa thanh niên chúng tôi hồi ấy. Một vốn học thức căn bản vững vàng, một vị trí làm việc thuận lợi cho một tầm nhìn xa rộng về thời cuộc, một tác phong sống gần với đời thường và hơn hết, Việt Phương có một cách suy nghĩ bằng trái tim.

VƯƠNG QUỐC MỘNG MƠ-TRUYỆN NGẮN NGUYỄN TRƯỜNG

 

Bình minh bừng lên trên sông Tiền mênh mông. Những con sóng lấp lánh, cuồn cuộn chảy xuôi cuốn theo những bè lục bình như đoàn chiến mã đuổi nhau vô tận về phía hạ nguồn. Ánh ban mai rực lên khắp Cồn Phụng, lên cổng lăng Minh Mạng được đắp vẽ cầu kỳ.

ADY ENDRE GƯƠNG MẶT ĐIỂN HÌNH CỦA VĂN HỌC HUNGGARY

 

Ady Endre nhà thơ, nhà văn, ký giả nổi tiếng thế giới của Hungary, sinh ngày 22 tháng 11 năm 1877 tại làng Ermindszent, tỉnh Szilagyi (thuộc Rumani ngày nay). Bố là Ady Lorinc, nguồn gốc quý tộc nhiều đời, đã bị bần cùng hóa. Mẹ tên là Pasztor Maria, dòng dõi trí thức.

MÔI TRƯỜNG TRONG VĂN HỌC ĐỨC

 

Heather I. Sullivan* (Đức) So với thời Tiền công nghiệp, nhiệt độ Trái đất hiện tại nóng hơn 1oC, kéo theo thảm họa sóng nhiệt, bão, lụt, cháy rừng... Khác với phần lớn thế giới bây giờ mới cuống cuồng vì “nước đến chân” theo đúng nghĩa đen, do mực nước biển tăng, các nhà văn Đức sớm đặt ra sự quan tâm đặc biệt với chủ đề môi trường. Sử dụng hình thức tường thuật đa dạng, họ góp phần cảnh báo và đưa ra giải pháp cho vấn đề nhức nhối mang quy mô toàn cầu này.

GIAO LƯU VĂN HỌC VIỆT-HÀN:NHIỀU ĐIỂM CHUNG ĐỂ KẾT NỐI, HỢP TÁC

 

Sáng 23-11, tại TPHCM đã diễn ra hội thảo quốc tế Triển vọng giao lưu văn học Việt Nam - Hàn Quốc do Ban tổ chức Lễ hội Văn hóa thế giới TPHCM - TP Gyeongju cùng Hội Nhà văn TPHCM và Hội Lưu niệm Dongni - Mogwol tổ chức.

TIẾNG TRỐNG TRƯỜNG ĐÃ ĐIỂM CHƯA EM …

 

Nguyễn Ngọc Phú - Hội Văn nghệ Hà Tĩnh (Đọc một số bài thơ viết về nhà trường và thầy giáo). Tôi muốn lấy một câu thơ trong bài “Một giờ mười phút” của nhà thơ Phạm Tiến Duật để làm đầu đề cho bài viết này khi đọc lại một số bài thơ viết về đề tài nhà trường và thầy giáo.

NHÂN NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20-11: TÌM THẦY Ở CÁC TRẠI VIẾT VĂN

 

Trần Quốc Toàn - Tôi đã tham gia trại sáng tác văn học của ngành văn hóa từ những năm 70 của thế kỉ trước. Các kiểu trại biển, trại núi trại hồ, trại phố thị… đều đã từng có mặt; thế mà vẫn ham lại có mặt ở trại là vì cứ mỗi lẫn được là trại viên thì túi khôn như đầy hơn.

THÔNG BÁO CỦA HỘI NHÀ VĂN Á – PHI VÀ MỸ LA TINH VỀ TẠP CHÍ HOA SEN

 

Kính gửi các nhà văn Việt Nam. Năm 2016, Hội Nhà văn Á – Phi tiến hành đại hội nhiệm kỳ hai kể từ đại hội tái thành lập năm 2012 diễn ra tại Cairo – Ai Cập. Đại hội nhiệm kỳ 2 đã kết nạp thêm 8 nước Mỹ La Tinh và đổi tên thành Hội Nhà văn Á – Phi và Mỹ La Tinh.

ĐOÀN LÊ- TÌNH NGƯỜI ĐA ĐOAN

 

HỒ ANH THÁI-Ai gặp cũng nghĩ chị Đoàn Lê là người nhẹ nhàng dịu dàng. Nói năng dịu dàng đi đứng khoan thai, đầy nữ tính. Nhưng đấy cũng là một người tính cách rất đàn ông. Bản lĩnh và quyết đoán, dường như mọi quyết định trong nhà là ở chị. Làm đạo diễn phải quản lý cả một đoàn phim, không phải là chuyện nữ nhi liễu yếu đào tơ mà làm được.

LẦN THEO DẤU CHÂN NGUYỄN TUÂN VÀ “PHỞ” Ở HELSINKI

 

VÕ XUÂN QUẾ-Chưa dám chắc Nguyễn Tuân là người Việt Nam đầu tiên đặt chân đến Phần Lan, song tôi tin rằng ông là nhà văn Việt Nam đầu tiên có mặt ở xứ sở Ông Già Tuyết vào những ngày đêm trắng và viết về Helsinki cũng như ẩm thực của nước này.

VÀI NÉT VỀ QUAN HỆ VĂN HỌC NGA-VIỆT

 

PHAN HỒNG GIANG-Nhà văn Nga nổi tiếng K. Fêđin có nhận xét thâm thúy: “ Nhà văn Nga là một khái niệm gì đó lớn hơn bản thân nhà văn và rộng hơn nước Nga”. Đúng vậy, nhà văn Nga không chỉ thể hiện mình trong các sáng tác mang đậm tính công dân mà còn gắn bó mật thiết với sự nghiệp cao cả giải phóng con người, không chỉ trong phạm vi nước Nga mà còn trên cả thế giới.