VẺ ĐẸP NGƯỜI LAO ĐỘNG TRONG ẢNH ĐỖ HUÂN

 

(Nhân 100 năm sinh nghệ sĩ nhiếp ảnh Đỗ Huân)

THƠ TANKA CỦA NHẬT BẢN

 

NGUYỄN BÍCH NHÃ TRÚC-Tính nữ trong văn học Nhật được thể hiện tập trung, đẹp đẽ và diễm tình nhất trong những vần thơ tanka - thể loại được sáng tác nhiều nhất trong thời Heian. Từ Vạn Diệp Tập đến Cổ Kim Tập, tanka là kết tinh cho vẻ đẹp tính nữ của văn chương Heian- "kỉ nguyên vàng" trong lịch sử văn học Nhật Bản. Tanka là thể thơ mẫu mực đã trở thành cổ điển của nền văn học Phù Tang.

ĐỔI GIÓ

 

Truyện ký của Bùi Việt Mỹ- Cái làng nhỏ của tôi nằm sát trong đê, bên ngoài là đoạn cuối con sông Diêm Hộ,trước khi nó mở rộng cửa ra biển.Tử trên ngọn cây gạo cửađình nhìn xuống làng giống như một nốt ruồi xanh xám đậu ở mép dưới hàm một con rồng nước.

TRANG THƠ TỰ CHỌN CỦA NHÀ THƠ NGUYỄN TÙNG LINH

 

Nhà thơ Nguyễn Tùng Linh, hội viên Hội Nhà văn VN, công tác ở Ban đề tài Văn học Công nhân của Hội, đang thăm con học bên Úc, anh vừa gửi về một chùm thơ với nhiều cảm tưởng, suy ngẫm mới. VANVN.NET trân trọng gới thiệu cùm thơ của anh.

GIỚI THIỆU TẬP THƠ MỚI CỦA NHÀ THƠ NGUYỄN ĐÌNH MINH-HẢI PHÒNG

 

Về tập thơ mới của mình, nhà thơ Nguyễn Đình Minh cho biết: “Khi viết tập thơ này, tôi những mong các bài thơ nhỏ bé của mình làm sáng lên được một vài những khuất khúc, sự tàng hình của đời sống nhân gian với những đạo lý, tổ quốc, tình yêu… chúng tập hợp lại trong cái logic những tập mờ ngay bên cạnh ta đã làm ta ngộ nhận về nó”.

GIỚI THIỆU NHÀ THƠ NGUYỄN NGỌC HẠNH VỚI TẬP THƠ “PHƠI CƠN MƯA LÊN CHIỀU”

 

Nhà thơ Nguyễn Ngọc Hạnh (Đà Nẵng) vừa ra mắt tập thơ “Phơi cơn mưa lên chiều” với những câu thơ khá lắng đọng: “Ngõ hẹp dần/ lối mòn cũng nhỏ dần/ mòn như cái cối xay trầu của bà tôi/ mòn như con đường làng/ mỗi ngày mẹ tôi ra sông giặt áo/ mòn ánh trăng khuya / cong vút lưỡi liềm/ rơi xuống /chạm ngõ nhà em”.

TRANG THƠ TỰ CHỌN CỦA NHÀ THƠ VŨ XUÂN HOÁT

 

“Thơ thanh điệu-Từng vị trí chữ đứng riêng , không pha tạp. Những dấu của tiếng Việt phong phú, đa dạng ,gợi và hấp dẫn . Mỗi sắc từ ẩn chứa trạng thái biểu cảm , những buồn vui đan quyện , thể hiện tư tưởng đằm chín giữa nội dung cùng hình thức…”-Vũ Xuân Hoát, hội viên Hội Nhà văn VN.

NHÀ VĂN NGUYỄN HUY THIỆP: VĂN CHƯƠNG THAY ĐỔI MỖI NGƯỜI THEO MỘT CÁCH KHÁC

 

Tiểu thuyết Tuổi 20 yêu dấu của nhà văn Nguyễn Huy Thiệp được NXB Hội Nhà văn và Nhã Nam xuất bản là sự kiện được đông đảo bạn đọc yêu thích văn chương của ông hết sức quan tâm.

GIỚI THIỆU CHÙM THƠ CỦA NHÀ THƠ LÊ NGUYỄN YÊN PHONG

 

Sau tập thơ “Chấm nhỏ”- NXB Hội Nhà văn 2018, nhà thơ Lê Nguyễn Yên Phong (Quê Bắc Ninh, SN 1951, tốt nghiệp Văn khoa Đại học Sư phạm HN 1972, Giải thưởng VNQĐ năm 1997) đang vào độ rộ chín trong thơ. Ngôn ngữ thơ của chị giầu tâm trạng đời sống với nhịp điệu thơ tự do khá ấn tượng, khám phá tới bề sâu của các suy tưởng thơ với nhiều dự cảm mới lạ. VANVN.NET giới thiệu chùm thơ của Lê Nguyễn Yên Phong (Nhà thơ Nguyễn Việt Chiến tuyển chọn và giới thiệu).

BẢN SẮC VÙNG MIỀN TẠO DẤU ẤN HAY CHO TÁC PHẨM VĂN HỌC

 

(Tham luận của nhà thơ LÒ CAO NHUM tại hội thảo văn học do Liên Chi hội các nhà văn phía Bắc tổ chức tại thành phố Thái Nguyên ngày 7 - 9 - 2018).Trong hình thức nghệ thuật của một tác phẩm văn học, sự sáng tạo của nhà văn được trình diễn qua muôn vàn sự khôn khéo thông minh, qua biết bao cách thức dẫn dắt. Ở đây tôi muốn nói đến đặc điểm bản sắc vùng miền, chủ yếu là khu vực miền núi mà các nhà văn chúng tôi đã sinh ra, lớn lên, bám trụ và sáng tác.

NHÀ VĂN, SƯƠNG NGUYỆT MINH VÀ TRUYỆN NGẮN “ĐỒI CON GÁI”

 

Truyện ngắn hay-tác giả tự chọn. Cuối năm 2007, nhà văn Nguyễn Bảo, Khuất Quang Thụy và tôi đi công tác miền Đông Bắc. Giữa miên man biển đảo, chúng tôi chọn và “đổ bộ” lên Quan Lạn. Lúc đó, đảo còn hoang sơ, huyền bí lắm. Con sông Mang ngày xưa Trần Khánh Dư đánh tan đoàn thuyền lương Trương Văn Hổ. Bến Cái Làng một thời là thương cảng Vân Đồn.

ĐÊM THƠ-NHẠC-KỊCH LƯU QUANG VŨ-XUÂN QUỲNH

 

Tối 26/8, tại Nhà hát lớn Hà Nội đã diễn ra đêm thơ- nhạc- kịch kỷ niệm 30 năm ngày mất hai nhà thơ Lưu Quang Vũ-Xuân Quỳnh và cháu Lưu Quỳnh Thơ với sự có mặt của ông Võ Văn Thưởng UVBCT, Trưởng ban Tuyên giáo TƯ, lãnh đạo một số bộ ngành; nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Hội nhà văn VN, nhà thơ Trần Đăng Khóa, Phó Chủ tịch HNV cùng các nhà văn, nhà thơ, bạn hữu và độc giả yêu mến 2 nhà thơ. VANVN.NET giới thiệu bài viết về thơ Xuân Quỳnh của nhà phê bình Phạm Khải.

GIỚI THIỆU TRANG THƠ CỦA NHÀ THƠ MINH HIỀN

 

Nữ nhà thơ Minh Hiền đã xuất bản 3 tập thơ ở NXB Hội nhà văn (Tháng ba; Chín ngọn gió đồng; Bảy tia nắng chiều) và có nhiều thơ in trên báo, các tập san. Thơ của chị ngày càng hiện rõ một cá tính nữ khá sâu đằm và sắc cạnh, với những tự sự thơ muốn khám phá các chiều kích đời sống tâm tưởng của một người phụ nữ giầu cảm xúc và đầy trải nghiệm trong nỗi cô đơn tự thân. VANVN.NET gới thiệu chùm thơ mới của tác giả Minh Hiền. (Nhà thơ Nguyễn Việt Chiến tuyển chọn và giới thiệu).

GIỚI THIỆU TRANG THƠ CỦA NHÀ THƠ VŨ VĂN THOAN

 

Nhà thơ Vũ Văn Thoan, đại tá quân đội, làm thơ đã lâu, đến nay đã in 6 tập thơ và có nhiều thơ in trên các báo và tạp chí. Cuộc đời quân ngũ đã in dấu trong thơ Vũ Văn Thoan và cái chất lính, chất thô mộc, chất hồn nhiên, thật lòng đã làm nên vẻ dung dị trữ tình nơi thơ anh. Thơ Vũ Văn Thoan gần đây cho thấy sự chuyển đổi từ lượng thành chất và hướng đến sự chiêm nghiệm trong nhiều tứ thơ, VANVN.NET giới thiệu chùm thơ mới nhất của anh. (Nhà thơ Nguyễn Việt Chiến tuyển chọn và giới thiệu).

GIỚI THIỆU TRANG THƠ CỦA NHÀ THƠ TRẺ ĐẠI NGÀN

 

Đại Ngàn là bút danh, tên thật của nữ thi sĩ trẻ này là Nguyễn Thành Tâm. Chị đã in 3 tập thơ: Tràn trong nỗi nhớ, Qua vùng bão nổi, Chạm nẻo người dưng tại NXB Hội Nhà văn; đã có thơ in trên các báo và tạp chí. Thơ của Đại Ngàn thuộc hệ trữ tình giầu cảm xúc với những tiểu tự sự gần gũi với đời sống con người. Ở một số bài thơ, chị đã bộc lộ được phẩm chất thi sĩ của mình. VANVN.NET giới thiệu chùm thơ mới của tác giả trẻ Đại Ngàn. Nhà thơ Nguyễn Việt Chiến tuyển chọn và giới thiệu.

GIỚI THIỆU TRANG THƠ MỚI CỦA NHÀ THƠ NGUYỄN THÚY QUỲNH

 

Những năm gần đây, trong số ít những nhà thơ nữ đang có những đổi mới hướng tới sự cách tân trong thi ca hiện đại thì nhà thơ Nguyễn Thúy Quỳnh, hội viên Hội Nhà văn VN, Tổng biên tập báo Văn nghệ Thái Nguyên là một gương mặt thơ rất đáng chú ý. VANVN.NET xin giới thiệu chùm thơ mới nhất của chị với trái tim thi sĩ hướng về nỗi đau và sự bất an của con người thời hiện đại (nhà thơ Nguyễn Việt Chiến giới thiệu và tuyển chọn).