NHÀ SỬ HỌC DƯƠNG TRUNG QUỐC: “NÊN CẤP THÊM ĐẤT CHO VIỆT PHỦ THÀNH CHƯƠNG ĐỂ MỞ RỘNG KHU BẢO TỒN CÁC GIÁ TRỊ VĂN HÓA VIỆT”

 

NGUYỄN VIỆT CHIẾN-Trao đổi với chúng tôi, nhà sử học Dương Trung Quốc có nhận định khá thẳng thắn: “Thành phố Hà Nội nên cấp thêm đất cho Việt Phủ Thành Chương để mở rộng khu bảo tồn các giá trị văn hóa Việt này”. Trước đây 5-6 năm, trong một lần lên thăm Việt Phủ Thành Chương, một lãnh đạo cao cấp của Trung ương cũng gợi ý “Nên mở rộng khu bảo tồn các giá trị văn hóa này”.

VĂN CHƯƠNG PHI HƯ CẤU: HÃY ĐI XA HƠN NỮA!

 

HOÀNG ĐĂNG KHOA-Văn chương phi hư cấu là câu chuyện không mới. Tuy nhiên, những năm gần đây, đời sống văn chương Việt Nam chứng kiến sự nở rộ của những tác phẩm phi hư cấu, thu hút sự quan tâm chú ý của người viết và của người đọc nói chung, người làm nghiên cứu phê bình nói riêng.

TẠI SAO NGƯỜI PHỤ NỮ DA ĐEN ĐOẠT ‘NOBEL VĂN HỌC MỚI’ ĐẦY THUYẾT PHỤC?

 

Maryse Condé tuyên bố: “Khi tôi viết, tôi từ chối trở thành nô lệ của các ý tưởng và ý thức hệ cứng nhắc"; và chứng minh qua khối tác phẩm lớn của mình.Maryse Condé thường được nhắc đến như là một tiểu thuyết gia lý thuyết có khuynh hướng đưa các cách lý giải khác nhau về lịch sử và xã hội, con người ở các vùng lãnh thổ hậu thuộc địa vào tác phẩm của mình.

VÂN ĐÀI –TIẾNG THƠ NGỦ QUÊN GẦN BA PHẦN TƯ THẾ KỶ

 

Đường Thi-Nữ sỹ Vân Đài (1903-1964) không phải người Hà Nội gốc. Cha bà từ quê hương Nông Cống, Thanh Hóa ra định cư ở Hà Nội. Bà sinh ra và lớn lên ở Thủ đô. Nhà bà rất gần Hồ Hoàn kiếm, một biểu tượng của Dân tộc Việt Nam bất khuất anh hùng.

NHÀ THƠ TRẦN NHUẬN MINH VỚI CHÙM THƠ VIẾT TRONG CHUYẾN ĐI THĂM CHÂU ÂU

 

Nguyễn Đức Tùng “ Trần Nhuận Minh chọn phương cách của anh, giành nhiều cơ hội nhất để nói lên những ước vọng và suy nghĩ của mình, một cách tinh tế. Đối với anh, không phải các xung đột là trung tâm của thơ ca, mà chính con đường đi qua và lối vượt ra khỏi các xung đột ấy…"

NHÀ THƠ M. TSVETAEVA, HƠI THỞ NGA TRONG TÂM HỒN XA XỨ

 

NGUYỄN THỊ THU THỦY. Marina Tsvetaeva, "hồn thơ cô độc" của thế kỷ Bạc trong thơ Nga, là một giọng thơ nữ đặc biệt, thậm chí còn được Joseph Brodsky - nhà cách tân thi ca tầm cỡ, thi sĩ Nga đoạt giải Nobel năm 1987, xem là nhà Nga lớn nhất thế kỷ XX . 49 tuổi lúc qua đời, trải qua trập trùng sóng gió thật khó hình dung là có thể xảy tới với một đời người, có lẽ bà là nữ sĩ có số phận bi thảm vào loại bậc nhất của nước Nga tính từ quá khứ cho đến tận bây giờ.

ĐỂ CÓ TÁC PHẨM HAY ( ĐỀ DẪN HỘI THẢO Ở THÁI NGUYÊN NGÀY 7 THÁNG 9 NĂM 2018)

 

Nhà văn ĐÌNH KÍNH-Được sự đồng ý của BCH Hội Nhà văn Việt Nam, Hôm nay Liên chi hội nhà văn khu vực phía Bắc tổ chức hội thảo với chủ đề: Tác phẩm hay – đích đến và giải pháp. Thay mặt BTC, tôi xin nhiệt liệt chào mừng và cám ơn các vị đại biểu cùng anh chị em Hội viên Hội Nhà văn Viết Nam thuộc 23 tỉnh thành phía Bắc đã về dự hội thảo này.

TRỮ TÌNH MỘT SẮC THƠ KHÁNG CHIẾN

 

Nguyễn Thanh-Một nhà thơ nổi tiếng đã nói “Dân tộc Việt Nam ai cũng là thi sĩ”. Từ nghìn xưa, trên đất nước ta, từ anh nông dân lao động cần cù đến người chiến sĩ đánh giặc giữ nước đều biết làm thơ để nói lên tâm tư tình cảm mình. Cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp gian khổ hào hùng trong giai đoạn từ sau Cách mạng tháng Tám đã được minh họa lại như một áng sử thi rực rỡ sắc màu, bởi những tác giả thuộc đủ các tầng lớp.

HỘI NHÀ VĂN VIỆT NAM ĐỀ NGHỊ TP HÀ NỘI ĐẶT TÊN ĐƯỜNG LƯU QUANG VŨ-XUÂN QUỲNH

 

Ngày 27/8, nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Hội Nhà văn VN cho biết, nhân kỷ niệm 30 năm ngày mất hai nhà thơ Lưu Quang Vũ-Xuân Quỳnh và cháu Lưu Quỳnh Thơ (29/8/1988-29/8/2018), Ban chấp hành HNV đã có công văn đề nghị Hội đồng đặt tên đường phố của HĐND TP và UBND TP Hà Nội xem xét, đặt tên hai nhà thơ Lưu Quang Vũ-Xuân Quỳnh cho một đường phố đẹp của Thủ đô Hà Nội.

CHUYỆN BÂY GIỜ MỚI KỂ: NGƯỜI DỰ BÁO CHUYỆN KHÔNG LÀNH 4 NGÀY TRƯỚC KHI VỢ CHỒNG NHÀ THƠ LƯU QUANG VŨ- XUÂN QUỲNH VÀ CHÁU LƯU QUỲNH THƠ RA ĐI

 

Câu chuyện bí ẩn này, trước đây tôi đã được PGS-TS Lưu Khánh Thơ (em gái nhà thơ Lưu Quang Vũ) kể cho nghe. Hôm 23-8-2018 vừa rồi, tại Lễ tưởng niệm và Hội thảo thơ Lưu Quang Vũ- Xuân Quỳnh, Chủ tịch Hội Nhà văn VN-nhà thơ Hữu Thỉnh đã hé lộ câu chuyện bí ẩn này.

SÂN KHẤU VIỆT NAM THỜI KỲ ĐẦU ĐỔI MỚI NHÌN TỪ HIỆN TƯỢNG LƯU QUANG VŨ

 

Lưu Khánh Thơ-Lưu Quang Vũ đến với sân khấu đúng vào lúc lĩnh vực này đang có những đòi hỏi khẩn thiết. Những năm cuối thập niên 70 và đầu thập niên 80 của thế kỷ XX đất nước ta vừa bước qua hai cuộc chiến tranh và đang phải đối mặt với những khó khăn của thời kỳ hậu chiến. Trong mỗi lĩnh vực, mỗi con người đều chất chứa biết bao vấn đề gay gắt và nóng bỏng.

ÁM ẢNH “THÂN XÁC” TRONG THƠ CHỮ HÁN NGUYỄN DU

 

NGUYỄN THỊ MINH-“Good girls go to heaven, bad girls go everywhere” (Gái ngoan đi tới thiên đường, gái hư đi khắp mọi nơi) được cho là câu nói của Helen Gurley Brown - người phụ nữ nổi tiếng làm biên tập cho tạp chí Cosmopolitan trong một cuộc trả lời phỏng vấn trên New York Times vào năm 1982.

KIỂU NHÂN VẬT “NỔI LOẠN” TRONG MỘT SỐ TRUYỆN NGẮN NỮ VIỆT NAM ĐƯƠNG ĐẠI

 

TRẦN NHẬT THU-Văn học Việt Nam những năm đầu thế kỉ XXI chứng kiến sự trình hiện một cách đầy thuyết phục của các cây bút nữ, đặc biệt ở mảng truyện ngắn. Điểm dễ nhận thấy là các tác giả nữ dành nhiều tâm lực cũng như bút lực cho những vấn đề của giới mình: khát vọng sống, bản năng bị kiềm tỏa, những quan niệm và định kiến…

DIỄN NGÔN GIỚI NỮ QUA MỘT SỐ TIỂU THUYẾT VIẾT VỀ NÔNG THÔN SAU ĐỔI MỚI

 

HỒ THỊ GIANG- Thân phận người đàn bà phương Đông lâu nay được mặc định trong sự phân biệt gay gắt giữa nam và nữ (trượng phu - nữ nhi). Nàng Vũ Nương, nàng Kiều hay các nhân vật nữ trong tác phẩm văn học hiện đại sau này, như Tố Tâm, Nhung, Tuyết, Loan, đều vẫy vùng trong định kiến của gia đình, dòng họ, xã hội về thân phận người nữ.

MỘT CHẤM NHỎ LẤP LÁNH

 

Phạm Hồ Thu-Chấm nhỏ là tập thơ đầu tay của cô giáo dạy văn Lê Nguyễn Yên Phong (chị nguyên là giáo viên Trường Cao đẳng Nghệ thuật Quân đội). Dù chị xuất bản sách muộn, nhưng bạn bè quen biết đều biết Yên Phong (tên thật là Lê Hồng Phong) làm thơ từ lâu và chị đã từng đoạt giải trong cuộc thi thơ của Tạp chí Văn Nghệ Quân Đội năm 1997...

NHÀ BÁO HOÀNG HẢI VÂN: PHẨM CHẤT QUAN TRỌNG NHẤT CỦA NHÀ BÁO LÀ SỰ LƯƠNG THIỆN

 

VHNA- Báo chí càng ngày càng trở nên thiết yếu đối với đời sống xã hội và mỗi người. Ở Việt Nam, lâu nay, báo chí là một lĩnh vực được xã hội quan tâm vì không chỉ những lợi ích thiết thực báo chí mang lại mà cả về những vấn đề liên quan như quan lý báo chí, quan hệ giữa báo chí và mạng xã hội, báo chí và công nghệ thông tin, đạo đức của những người làm báo…