ÁM ẢNH “THÂN XÁC” TRONG THƠ CHỮ HÁN NGUYỄN DU

 

NGUYỄN THỊ MINH-“Good girls go to heaven, bad girls go everywhere” (Gái ngoan đi tới thiên đường, gái hư đi khắp mọi nơi) được cho là câu nói của Helen Gurley Brown - người phụ nữ nổi tiếng làm biên tập cho tạp chí Cosmopolitan trong một cuộc trả lời phỏng vấn trên New York Times vào năm 1982.

KIỂU NHÂN VẬT “NỔI LOẠN” TRONG MỘT SỐ TRUYỆN NGẮN NỮ VIỆT NAM ĐƯƠNG ĐẠI

 

TRẦN NHẬT THU-Văn học Việt Nam những năm đầu thế kỉ XXI chứng kiến sự trình hiện một cách đầy thuyết phục của các cây bút nữ, đặc biệt ở mảng truyện ngắn. Điểm dễ nhận thấy là các tác giả nữ dành nhiều tâm lực cũng như bút lực cho những vấn đề của giới mình: khát vọng sống, bản năng bị kiềm tỏa, những quan niệm và định kiến…

DIỄN NGÔN GIỚI NỮ QUA MỘT SỐ TIỂU THUYẾT VIẾT VỀ NÔNG THÔN SAU ĐỔI MỚI

 

HỒ THỊ GIANG- Thân phận người đàn bà phương Đông lâu nay được mặc định trong sự phân biệt gay gắt giữa nam và nữ (trượng phu - nữ nhi). Nàng Vũ Nương, nàng Kiều hay các nhân vật nữ trong tác phẩm văn học hiện đại sau này, như Tố Tâm, Nhung, Tuyết, Loan, đều vẫy vùng trong định kiến của gia đình, dòng họ, xã hội về thân phận người nữ.

MỘT CHẤM NHỎ LẤP LÁNH

 

Phạm Hồ Thu-Chấm nhỏ là tập thơ đầu tay của cô giáo dạy văn Lê Nguyễn Yên Phong (chị nguyên là giáo viên Trường Cao đẳng Nghệ thuật Quân đội). Dù chị xuất bản sách muộn, nhưng bạn bè quen biết đều biết Yên Phong (tên thật là Lê Hồng Phong) làm thơ từ lâu và chị đã từng đoạt giải trong cuộc thi thơ của Tạp chí Văn Nghệ Quân Đội năm 1997...

NHÀ BÁO HOÀNG HẢI VÂN: PHẨM CHẤT QUAN TRỌNG NHẤT CỦA NHÀ BÁO LÀ SỰ LƯƠNG THIỆN

 

VHNA- Báo chí càng ngày càng trở nên thiết yếu đối với đời sống xã hội và mỗi người. Ở Việt Nam, lâu nay, báo chí là một lĩnh vực được xã hội quan tâm vì không chỉ những lợi ích thiết thực báo chí mang lại mà cả về những vấn đề liên quan như quan lý báo chí, quan hệ giữa báo chí và mạng xã hội, báo chí và công nghệ thông tin, đạo đức của những người làm báo…

KỶ NIỆM NGÀY 27/7: CHÙM THƠ GIỖ TRẬN VỊ XUYÊN 12/7/1984 TƯỞNG NHỚ NHỮNG CHIẾN SĨ HY SINH ANH DŨNG TRONG CHIẾN TRANH BIÊN GIỚI PHÍA BẮC.

 

ÁNG THƠ BI HÙNG VIẾT TẠI CHIẾN TRƯƠNG VỊ XUYÊN NĂM 1986 VÀ HỒI KÝ CỦA CỰU CHIẾN BINH NAM THÁI TRẦN

NHÀ VĂN LÊ BÁ THỰ, NGƯỜI “GỌI HỒN” LÀNG

 

TRẦN ĐĂNG KHOA-Bảo rằng, nhà văn Lê Bá Thự, người “gọi hồn” làng, nghe cứ có gì rờn rợn kinh kinh. Nhưng tôi chẳng biết dùng cụm từ nào chuẩn xác hơn để định danh anh. Anh “gọi hồn” làng thật đấy!

TRANG THƠ CỦA CÁC NHÀ THƠ: NGUYỄN KHOA ĐIỀM, HỮU THỈNH, LƯU QUANG VŨ

 

HỮU THỈNH: "Phật rất hài lòng với trang phục xềnh xoàng/Quỷ suốt ngày than phiền vì thiếu nhiều mỹ phẩm"; "Tôi rất tin những bông hoa sau lưng/ Như đã từng tin những chiếc gai trước mặt"; "Niềm tin tìm thấy niềm tin ở khắp mọi nơi/ chán nản tìm thấy nghi ngờ nơi niềm tin đã chết" .

BẢO TỒN NỀN VĂN HÓA TRUYỀN THỐNG LÂU ĐỜI CỦA CÁC DÂN TỘC THIỂU SỐ

 

Bài phát biểu của nhà văn FAN WEN,Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nhà vănTrung Quốc, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Vân Nam Tại Diễn đàn văn học Sông Mekong Hà Nội, 16 tháng 6 năm 2018

NHỮNG CUỘC GỌI CUỐI CHIỀU

 

Truyện ngắn Kiều Bích Hậu-Cố nín nhịn trong cuộc họp, nghe sếp chửi chán chê, doanh số bán hàng ba tháng liền sụt hơn 20%, tôi đợi họp kết thúc rồi xách xe máy chạy tới quán bia Hải Xồm. Thằng Bình “toong” đã ngồi sẵn đợi tôi ở cái bàn quen thuộc ngoài trời, bên gốc si già. Trời mưa nhát một như ve đái nhưng hai chúng tôi khăng khăng không chịu chuyển vào ngồi trong nhà theo gợi ý của cháu phục vụ tóc búi cao xinh xắn.

NHÀ VĂN ĐOÀN GIỎI: CÂY ĐẠI THỤ PHƯƠNG NAM

 

VĂN THÀNH LÊ-Nhắc đến Đất rừng phương Nam là nhớ đến Đoàn Giỏi, tuy nhiên, nhớ đến Đoàn Giỏi mà chỉ nhắc Đất rừng phương Nam e là còn nhiều thiếu sót. Đoàn Giỏi để lại khối lượng tác phẩm dồi dào, ở đủ các đề tài và thể loại, từ tiểu thuyết, truyện dài, đến truyện kí, bút kí, biên khảo, rồi thơ và kịch thơ...

TÔ HOÀI-VĂN, CHƯƠNG NHƯ LÀ CUỘC ĐỜI

 

ĐỖ HẢI NINH-Trong Cát bụi chân ai, Tô Hoài kể việc ông từng tham gia cải cách ruộng đất. Câu chuyện này cũng được nhắc đến trong Chiều chiều và tiểu thuyết Ba người khác. Ngoài ra, còn một số nhân vật, chi tiết đã từng xuất hiện trong Cát bụi chân ai và Chiều chiều được “tái chế” trong Ba người khác. Vậy sự trùng lặp, láy đi láy lại các chi tiết, địa danh đó có ý nghĩa như thế nào ở ba tác phẩm: Cát bụi chân ai, Chiều chiều và Ba người khác?

TỌA ĐÀM KHOA HỌC VĂN HỌC VÀ LỊCH SỬ

 

Sáng 15/5/2018, Tạp chí Văn nghệ Quân đội, Ban Nhà văn Trẻ - Hội Nhà văn VN, cùng với Khoa Văn trường Đại học Khoa học Huế tổ chức tọa đàm về chủ đềVăn học và Lịch sử. Buổi tọa đàm diễn ra tại Khoa Văn đại học Khoa học Huế.

NGÀY 30/4 VÀ NHỮNG NGƯỜI LÍNH TỬ THỦ TRÊN ĐỈNH CẦU LONG BIÊN

 

Hôm nay 30/4/2018, tôi ngồi bên bờ sông Hồng, ngắm cây cầu Long Biên đã tồn tại 118 năm trong ký ức của hàng triệu người dân Hà Nội. Trong những năm chiến tranh phá hoại 1965-1972, máy bay Mỹ đã ném bom 14 lần, đáng sập 1500m cầu trên tổng chiều dài 2290m cầu.

CON ĐƯỜNG CỦA NHÀ VĂN

 

Diêm Liên Khoa- Ở Trung Quốc có hàng ngàn người có thể gọi là nhà văn, mỗi một năm có hơn hai vạn cuốn tiểu thuyết được xuất bản. Trong hàng vạn nhà văn đó, anh là ai? Mỗi năm tập hợp khoảng hai ba vạn cuốn tiểu thuyết dài và vừa. Nếu may mắn, hai năm, ba năm anh viết xong một bộ tiểu thuyết, nhưng cuốn tiểu thuyết của anh trong hàng vạn tác phẩm văn học kia sẽ là cuốn nào?

HÀNG XÓM- TRUYỆN NGẮN CỦA HOÀNG NGỌC ĐIỆP

 

Xong đại học, Nhẫn quyết tâm “bám” Hà Nội. Như tất thảy đám bạn cùng lớp. Về quê làm gì? Chỉ một chân tạp vụ, văn thư ở cơ quan huyện cũng phải “chạy” mất cả núi tiền, chưa kể phải có người chống lưng. Bố mẹ Nhẫn đầu tắt mặt tối với mấy sào ruộng không đủ ăn, lấy đâu ra tiền lo việc cho con.