NHÀ VĂN NỮ VÀ THỂ TÀI DU KÝ

 

TRẦN LÊ HOA TRANH-1. Trong xã hội phong kiến Trung Quốc, đi, trải nghiệm là “đặc quyền, đặc lợi” của đàn ông. Còn phụ nữ, do chịu quan niệm của Nho giáo, nên họ đành chịu phận “cá chậu, chim lồng”, quanh quẩn ra vào nơi “lầu son, gác tía”. Không phải ngẫu nhiên mà thơ Đường có hẳn một dòng “khuê oán”, “cung oán” với giới hạn không gian mặc nhiên cho người phụ nữ.

NHÀ VĂN NGUYỄN NHẬT ÁNH: VIẾT CHO LỨA TUỔI CÀNG NHỎ CÀNG KHÓ

 

MAI QUỲNH NGA (thực hiện)-Mỗi lần nhìn Nguyễn Nhật Ánh, tôi cứ lẩn thẩn nghĩ rằng ông không phải là nhà văn 62 tuổi. Ẩn trong hình hài đó là một... cậu bé. Năm nào "cậu bé" cũng mang đến cho tuổi thơ món quà mới, kể nhau nghe câu chuyện nghịch ngợm, những rung động đầu đời đầy mắc cười, hồn nhiên. Năm nay, câu chuyện dễ thương ấy gửi trong "Cây chuối non đi giày xanh".

HƯỚNG ĐẾN NHẤT THỂ MỚI CON NGƯỜI-TỰ NHIÊN-XÃ HỘI

 

Nguyễn Đăng Điệp-Được sự đồng ý của Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam, Viện Văn học tiến hành hội thảo khoa học quốc tế Phê bình sinh thái: Tiếng nói bản địa - Tiếng nói toàn cầu tại Hà Nội. Hội thảo đã nhận được hơn một trăm tham luận từ các nhà khoa học nhiều nơi trên thế giới và ở Việt Nam.

NOBEL VĂN HỌC 2017, AI THUA ĐAU NHẤT?

 

Giải Nobel văn học năm nay có giá trị 9 triệu Krona Thụy Điển (khoảng 1,1 triệu USD), so với giải của Bob Dylan năm ngoái, năm nay hơn 1 triệu Krona Thụy Điển. Khi trả lời phỏng vấn, nhà văn Kazuo Ishiguro nói: “Trong một thế giới đầy rẫy những rối ren, tôi hy vọng giải Nobel và tôi có thể trở thành một lực lượng tích cực.”

THUYẾT TRÌNH KHOA HỌC VỚI CHỦ ĐỀ: TÍNH HIỆN ĐẠI CỦA TIỂU THUYẾT M.PROUST

 

Mới đây, tại Viện Văn học - Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam đã diễn ra buổi thuyết trình khoa học với chủ đề: Tính hiện đại của tiểu thuyết M. Proust. Diễn giả là giáo sư Tôn Thất Thanh Vân, đến từ Đại học Paris 13 (Pháp). Lĩnh vực nghiên cứu chính của bà là M. Proust, tiểu thuyết Pháp thế kỉ XIX và XX, văn học so sánh và văn học Pháp.

NHÀ THƠ BÙI GIÁNG ĐIÊN RẤT VĂN NGHỆ

 

TỪ KẾ TƯỜNG- Xì phé với Bùi Giáng. Ở miền Nam trước năm 1975, Bùi Giáng là một hiện tượng của giới văn nghệ Sài Gòn. Ông là một nhà thơ điên, điều này ai cũng biết. Nhưng điên kiểu Bùi Giáng thì thuộc dạng xưa nay hiếm, bởi ông điên rất thi sĩ và Bùi Giáng thi sĩ là một “ngôi sao” trong trường phái điên mà chỉ có ông đứng riêng một góc trời.

NHỮNG ĐIỀU THÚ VỊ VỀ CHỦ NHÂN GIẢI NOBEL VĂN CHƯƠNG 2017

 

Kazuo Ishiguro (62 tuổi), nhà văn người Anh gốc Nhật vừa được xướng tên trong giải thưởng Nobel Văn học 2017. Văn chương của ông được Viện Hàn lâm Thụy Điển miêu tả đã “đánh thức những góc tối tăm, thầm kín trong tâm hồn chúng ta”. Dưới đây là những chi tiết thú vị về văn chương và con người Kazuo Ishiguro.

HÉ LỘ NHỮNG BÍ ẨN PHÍA SAU TIỂU THUYẾT THE ENGLISH PATIENT

 

Nhiều tư liệu trong bộ sưu tập đã được Trung tâm Harry Ransom mua lại, trong đó có một bức ảnh đã trở thành một trong những cảnh huyền thoại của bộ phim cùng tên - The English Patient.Michael Ondatjee đã kể những câu chuyện tình yêu đan lồng trong khung cảnh đổ nát và mất mát của chiến tranh, đem lại sự xúc động mãnh liệt cho hàng triệu độc giả, hàng triệu người xem phim.

LÀM NGƯỜI

 

Nguyễn Chí Hoan-Mạch ngầm là một trong những cuốn sách xuất sắc nhất mấy năm gần đây thuộc dòng văn học tự truyện-hư cấu. Thể loại này trong văn chương nước nhà thực ra chưa được minh định, vẫn còn nấp vào cái bóng lớn của tiểu thuyết.

VACI MIHALY-NHÀ THƠ XUẤT SẮC CỦA HUNGGARY VÀ THẾ GIỚI

 

Vaci Mihaly sinh năm 1924 tại Nyiregyhaza,,vùng đất cằn cỗi nhất của đất nước Hungary, trong một gia đình nông dân nghèo khó. Sau khi tốt nghiệp trung học, ông học Trường sư phạm và năm 1943 bắt đầu dạy tiểu học ở quê nhà, sau đó làm giám đốc ký túc xá và bắt đầu tham gia hoạt động chính trị xã hội.

CHỦ NGHĨA HẬU HIỆN ĐẠI- GIẾU NHẠI (II)

 

ALAN D. SOKAL-Người dịch: Hà Hữu Nga- Vượt qua các Ranh giới Tường giải: Một lời bạt. Không phải tôi viết bài này chỉ với mục đích đính chính về sự hiểu lầm cách diễn giải trong bài của tôi đăng trên tờ Social Text. Đích ngắm rộng lớn hơn của tôi chính là những người đồng thời, mà những người này bằng các hành động thực hiện ước muốn lặp đi lặp lại, đã tái dụng các kết luận của triết học khoa học.

CÓ MỘT THÀNH PHỐ DỊU DÀNG ĐẾN THẾ

 

Đỗ Ngọc Yên-Thành phố Dịu Dàng (*) là tập thơ thứ 20, trong số 42 tác phẩm của nhà thơ Trần Nhuận Minh đã được xuất bản. Tập thơ này được Nhà xuất bản Hội Nhà văn ấn hành năm 2015, từng có những ý kiến khác nhau trong thời gian qua, âu cũng là chuyện rất bình thường.

ĐẤY CÓ PHẢI LÀ THƠ…TÙ MÙ, BÍ HIỂM ?

 

HỒNG DIỆU (*) Nhà thơ Xuân Diệu chưa đến Cà Mau đã có thơ viết về vùng đất này. Anh rất tâm đắc với “Mũi Cà Mau”, bài thơ viết trong những năm đất nước còn bị chia cắt làm hai miền. Có lần, anh nói với tôi bằng một giọng khá là... thỏa mãn: “Chị Anh Thơ gần đây phát biểu: “Tôi mà không đi thực tế thì tôi không thể làm thơ được”! Chưa biết chừng, một người chưa từng đến Cà Mau lại có thơ về Cà Mau hay hơn thơ của nhiều người đã đến Cà Mau!

VÀI SUY NGHĨ VỀ LỤC BÁT NGUYỄN BÍNH

 

ĐOÀN MINH TÂM-1.Gần đây, vì công việc cá nhân nên tôi tìm đọc lại Nguyễn Bính, chủ yếu là lục bát. Đọc chậm, nhẩn nha kiểu “trâu gặm cỏ”, khoanh tròn, tô đậm từng câu, từng bài để tìm điều mình mong muốn. Lúc này, mới thấy những nhà làm tổng tập tác giả thật… “vĩ đại”.

HỌA SĨ THÀNH CHƯƠNG, MỘT HOA GIÁP-MỘT TÀI NĂNG

 

Trần Vũ Long - 150 bức tranh, về cùng một chủ đề, không bức nào giống bức nào, được vẽ chỉ trong một tháng, quả là sự sáng tạo, sức làm việc phi thường đối với một họa sĩ. Người họa sĩ ấy đã vẽ như lên đồng, say mê quên thời gian.

NHỮNG LÁ THƯ CỦA NÀNG- KATE CHOPIN

 

Kate Chopin (1851 - 1904), tên thật Katherine O’Flaherty, là tác giả viết tiểu thuyết và truyện ngắn nổi tiếng người Hoa Kì. Bà là người tiên phong cho những sáng tác ủng hộ nữ quyền của văn học cổ điển thế kỉ 20.