TRUY VẤN VÀ ĐỐI THOẠI NHƯ LÀ BẢN CHẤT CỦA NGHỆ THUẬT: TRƯỜNG HỢP LƯU QUANG VŨ

 

Tính đến thời điểm 2018 này, Lưu Quang Vũ đã từ biệt cõi thế tròn ba mươi năm. Sự ra đi bất ngờ của ông và nữ thi sĩ Xuân Quỳnh, sau chừng ấy thời gian dường như vẫn còn gây chấn động, tiếc nuối, thậm chí chưa dứt hẳn những băn khoăn...

THIỀN SƯ IKKYUU SOJUN- MỘT HIỆN TƯỢNG THƠ CA NHẬT BẢN ĐẶC SẮC

 

NGUYỄN PHƯƠNG KHÁNH-Ikkyuu Sojun - Nhất Hưu thiền sư (1394 - 1481) là một trong những thiền sư nổi tiếng với cá tính khác biệt trong dòng chảy lịch sử Nhật Bản. Sư Ikkyuu tự gọi mình là “cuồng vân”, phá vỡ mọi quy tắc, khuôn mẫu trong thể nghiệm tôn giáo và nghệ thuật.

NHỮNG LỐI VÀO TRUYỆN NGẮN

 

DUY VĂN-Nhà văn Ma Văn Kháng từng ví, “viết truyện ngắn là đi bắn vài con chim, còn viết tiểu thuyết là đi săn hổ dữ”. Xét về dung lượng, quy mô thì quả nhiên là thế, nhưng “bắn chim” cũng là cả một nghệ thuật, nếu không có tài thiện xạ thì chỉ xách nỏ về không. Thể tự sự cỡ nhỏ này xưa nay từng quyến rũ bao người, nhưng nó hay bởi đâu, đi vào nó bằng lối nẻo nào, đôi khi vẫn là điều bí ẩn.

THI GIỚI ĐINH HÙNG

 

ĐẶNG TIẾN-Nhà thơ Đinh Hùng (1920-1967) nổi tiếng từ trước 1945 với một cá tính thơ hết sức độc đáo, tạo được nhiều ấn tượng trong lòng những người yêu thơ. Nhưng số phận tác giả thật không dễ dàng, trong thơ cũng như trong đời. Đây cũng là hầu hết số phận dành cho các thi sĩ.

CHUYỂN ĐỘNG THƠ NỮ VIỆT NAM

 

Hoàng Thụy Anh-Sở thích trở lại những năm tháng ấu thơ, tự ăn thế giới nội tâm đầy nữ tính, nên phụ nữ thường sa vào “lối viết thân thể” và “lạc thú thân xác”. Nhưng “thái độ tự yêu mình của phụ nữ chỉ làm cho họ nghèo nàn đi, chứ không hề làm họ thêm phong phú: không hề làm gì khác ngoài việc tự ngắm nghía mình, rốt cuộc, họ tự thủ tiêu mình”

ĐỘC GIẢ CỦA XUÂN DIỆU LÀ AI?

 

MẠC DANH-Trở lại thời điểm 1938, khi tập Thơ Thơ ra đời, từ góc độ thị trường, hướng đến khách hàng tiêu thụ sản phẩm văn hóa này, một câu hỏi được đặt ra: Độc giả của Xuân Diệu là ai?

PHÊ BÌNH VĂN HỌC TRẺ BẮC MIỀN TRUNG TRÊN NỀN PHÊ BÌNH CẢ NƯỚC HIỆN NAY

 

Hoàng Thụy Anh-So sánh, đối chiếu giữa các miền, có thể thấy lực lượng phê bình trẻ ở Bắc miền Trung còn mỏng, khá khiêm tốn. Tuy nhiên, số lượng không hẳn là cột mốc chuẩn xác để đánh giá chất lượng phê bình.

MACONDO CỦA MARQUEZ-HIỆN THỰC HUYỀN ẢO

 

CẤN HẢI VÂN-Trong bảy người của châu Mỹ La tinh đoạt giải Nobel văn chương cho tới giờ, người được tôn vinh năm 1982 được thế giới biết đến và ngưỡng vọng hơn cả. Đó là Gabriel Garcia Marquez (1927-2014), Colombia. Ông là nhà văn đại chúng nhất, đồng cảm cao độ với dân thường và xới lên thiết thực những vấn đề của họ.

THỰC CHẤT CỦA MỘT TIỂU THUYẾT LỪNG DANH-TẠI SAO LẠI LÀ “SỐ ĐỎ”?

 

NGUYỄN THANH TÂM-Số đỏ (1936) là tiểu thuyết lừng danh của Vũ Trọng Phụng (1912 - 1939). Việc nghiên cứu Số đỏ cũng như di sản nghệ thuật của Vũ Trọng Phụng, dẫu chưa hoàn kết nhưng cũng đã có nhiều thành tựu. Tuy nhiên, những câu hỏi được đặt ra vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng: Tại sao Vũ Trọng Phụng đặt tên tác phẩm của mình là Số đỏ? Số đỏ có đơn giản chỉ là câu chuyện về cuộc đời may mắn của một nhân vật?

ÂM VỌNG CHIẾN TRANH TRONG TIỂU THUYẾT NGUYỄN BÌNH PHƯƠNG

 

(Qua trường hợp Mình và họ và Kể xong rồi đi) ĐỖ HẢI NINH(*).Giai điệu của ký ức chiến tranh.Hai cuốn tiểu thuyết gần đây nhất của Nguyễn Bình Phương Mình và họ (1)(2014), Kể xong rồi đi (2)(2017) không trực tiếp viết về chiến tranh nhưng cuộc chiến được kể lại như những âm vọng của quá khứ đã làm lộ diện những miền sâu thẳm, khuất kín, những cung bậc phong phú của đời sống và tâm hồn con người.

MƯỜI NGÀY VỚI NHÀ THƠ TÀY TRIỀU ÂN

 

Ngô Minh-Năm 2005, tôi và anh Triều Ân cùng đoàn nhà văn Việt Nam đi Trung Quốc. Anh lúc nào cũng mang cái túi dết kè kè, cái máy ảnh, đi đến đâu cũng lặng lẽ hỏi chuyện rồi mở sổ tỉ mẩn ghi ghi chép chép. Thế mà nhà thơ già người Tày này đã gây cho tôi hết ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác…

TỨ THƠ VÀ HƯỚNG TIẾP CẬN MỚI

 

NGUYỄN VŨ TIỀM "Túi nhà thơ có ba ngăn/Tứ - Từ - Tư (1) đủ quanh năm tiêu xài" (N.V.T) 1.Tứ thơ và nội hàm của khám phá

NGHĨ VÀ VIẾT TIỂU THUYẾT CỦA TÔI

 

Nguyễn Bắc Sơn- 1. Có nhiều quan niệm về tiểu thuyết. Có nhiều xu hướng viết tiểu thuyết. Trước nay, người ta chỉ trao giải Nobel văn học cho các nhà tiểu thuyết. Nay người ta trao cho cả tác giả truyện ngắn, thậm chí cả nhạc sĩ sáng tác và biểu diễn mà ca từ của ông giàu tính nhân văn.

BÙI GIÁNG-TINH THỂ THI CA TỪ MƯA NGUỒN

 

VŨ THỊ LAN ANH-Bùi Giáng xuất hiện trong đời sống văn chương, học thuật trước và sau năm 1975 trên bốn lĩnh vực: sáng tác thơ, nghiên cứu triết học, phê bình văn học và dịch thuật. Ở mỗi phương diện sáng tạo, ông đều có những dấu ấn độc đáo, trở thành một trường hợp hi hữu của nghệ thuật Việt Nam. Trong đó, thơ được xem là “đặc sản” của Bùi Giáng.

MINH TRIẾT HỮU THỈNH QUA TRƯỜNG CA ĐƯỜNG TỚI THÀNH PHỐ

 

NGUYỄN MINH KHIÊM -Trường ca Đường tới thành phố của nhà thơ Hữu Thỉnh xuất hiện lần đầu trong tập thơ Từ chiến hào tới thành phố (Nxb Văn học, 1985), nâng thơ Hữu Thỉnh lên một tầm cao mới trong nền thơ Việt Nam hiện đại. Đường tới thành phố tái dựng một giai đoạn khốc liệt, bi tráng nhất trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mĩ, cứu nước của dân tộc ta ở thế kỉ XX.

TIỂU THUYẾT VIỆT NAM ĐẦU THẾ KỈ XXI-LẠ HÓA NHƯ MỘT CƠ HỘI CỦA HY VỌNG

 

Năm 2017, TS. Thái Phan Vàng Anh (Giảng viên Đại học Sư phạm Huế) xuất bản chuyên luận: Tiểu thuyết Việt Nam đầu thế kỉ XXI - lạ hóa một cuộc chơi. Đây là một công trình nghiên cứu công phu trên tinh thần nhận diện tính chất cốt lõi của hậu hiện đại biểu hiện trong tiểu thuyết Việt Nam đầu thế kỉ XXI.