HƯƠNG VỊ XUÂN, TẾT TRONG NHỮNG TRANG VĂN NGUYỄN MINH CHÂU

 

BÙI VIỆT THẮNG-Đã ba mươi năm tròn (1989-2019), nhà văn Nguyễn Minh Châu vĩnh biệt chúng ta vào độ trăng rằm của tài năng sáng tạo. Tết Kỷ Hợi này văn giới Việt Nam lại tưởng nhớ đến ông, một “người mở đường tinh anh” trong công cuộc đổi mới văn học.

THÔNG BÁO HỘI NGHỊ LẦN THỨ 10 BAN CHẤP HÀNH HỘI NHÀ VĂN VIỆT NAM KHOÁ IX (NHIỆM KỲ 2015-2020);GIẢI THƯỞNG VÀ DANH SÁCH KẾT NẠP HỘI VIÊN

 

Tại Hà Nội, trong các ngày 7, 8 và 10 tháng 1 năm 2019, Ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam (khóa IX) đã tiến hành Hội nghị toàn thể lần thứ X. Tới dự có đại diện Ban Tổ chức Trung ương, Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban Kiểm tra của Hội.

NGÀY THƠ, VỚI NGƯỜI VẼ LÁ CỜ THƠ

 

THỬ NGHĨ NHỮNG YẾU TỐ LÀM NÊN THƠ HAY

 

PHẠM QUỐC CA-Thời chúng ta đang sống sự phân hóa về thị hiếu, quan điểm thẩm mĩ càng trở nên vô cùng phức tạp. Bên cạnh đó khi cánh cửa rộng mở, các quan điểm, trường phái thơ thế giới cũng theo đó mà ảnh hưởng vào Việt Nam. Những tranh luận quyết liệt xung quanh các xu hướng “thơ hiện đại”, “hậu hiện đại”, “tân hình thức”...trong những năm qua cho thấy điều đó.

CÁCH ĐÂY 4 NĂM NHÀ VĂN BÙI NGỌC TẤN ĐÃ VĨNH BIỆT THẾ GIAN SAU KHI HOÀN THÀNH CUỐN HỒI KÝ CUỐI CÙNG CỦA ĐỜI MÌNH

 

Vào một buổi sáng trung tuần tháng 10.2014, tôi đến thăm nhà văn Bùi Ngọc Tấn tại số 10 Điện Biên Phủ, Hải Phòng sau khi được tin ông ở Sài Gòn ra khi phát hiện mình bị trọng bệnh. Tôi cũng không ngờ sau đấy 2 tháng nhà văn qua đời.

NHÀ THƠ ANH CHI: LAO ĐỘNG MỞ CỬA CHO TÂM HỒN TÔI

 

Nguyễn Ngọc Quế-Nhà thơ Anh Chi là người lao động cật lực cả ngoài đời và trên trang giấy. Lao động đúng nghĩa hẹp của nó: Dùng cơ bắp, mồ hôi để kiếm cơm, dùng trí não tâm huyết để nuôi “Nàng thơ”. Đó là cuộc đời của người công nhân - nhà thơ - nhà nghiên cứu Anh Chi. “Lúc biết đến công việc-Lao động mở cửa cho tâm hồn tôi” (Từ lao động).

CÒN MÃI MỘT HỒNG NGUYÊN ĐỂ NHỚ

 

GIẤU VÀNG TRONG GIÓ THU

 

Khuất Bình Nguyên- Lịch sử thi ca hiện đại ít có thi sỹ nào được như Bích Khê. Chỉ trong vòng 10 năm, dường như để bù lại những gì thưa thớt của ngày tháng cũ, quê hương Quảng Ngãi đã tổ chức hai cuộc hội thảo lớn, tập trung đông đảo các nhà thơ và học giả đương thời tụ hội nhân kỷ niệm 90 năm và 100 năm ngày sinh.

CÁI ĐỌC VỚI NGƯỜI VIẾT

 

HOÀI NAM-Đọc và viết, hiển nhiên đó là hai hoạt động khác nhau, chứ không phải một. Theo cách hiểu thông thường, đối với một người sáng tác văn chương (người viết) bất kì, đọc nằm ở quá trình “nạp”, còn viết là “xả”, là “trút” cái sự ngấm từ việc đọc của mình vào một sáng tạo ngôn từ mới mẻ.

TÔI VIẾT TRƯỜNG CA VỀ TRƯƠNG QUANG TRỌNG

 

THANH THẢO-Trường ca này có nhan đề khá giản dị: "Hiển Thánh năm 25 tuổi". Tại sao Trương Quang Trọng lại hiển Thánh? Thì đó là một câu chuyện. Nhưng trường ca bây giờ không hẳn là kể một câu chuyện, theo kiểu một trường ca cổ điển, như "Bài ca chim Chrao" của Thu Bồn, hay "Kể chuyện ăn cốm giữa sân" của Nguyễn Khắc Phục. Trường ca không kể một câu chuyện, dù bản thân nó có thể là một câu chuyện.

GIAI ĐOẠN THỨ HAI CỦA VĂN HỌC VIỆT NAM VIẾT VỀ CHIẾN TRANH

 

ĐINH XUÂN DŨNG - Đây là một đề tài lớn, xuyên suốt trong lịch sử văn học Việt Nam từ hàng ngàn năm nay. Trong phạm vi bài này, người viết chỉ trình bày tóm lược và có tính khái quát một số suy nghĩ về văn học Việt Nam viết về chiến tranh ở giai đoạn thứ hai của nó.

HỒ THẾ HÀ ĐỐI THOẠI VỚI THIÊN NHIÊN

 

HOÀNG THỤY ANH-Vạn vật xung quanh ta có tiếng nói không? Chúng ta có thể giao tiếp với chúng được không? Và giao tiếp bằng cách nào? Đến với thơ Hồ Thế Hà, chúng ta sẽ tìm gặp được câu trả lời cho riêng mình. Hồ Thế Hà vừa làm thơ vừa viết nghiên cứu - phê bình văn học. Lĩnh vực nào ông cũng để lại nhiều ấn tượng trong lòng người đọc.

LÃ NGUYÊN VÀ PHÊ BINH KÍ HIỆU HỌC

 

TRẦN ĐÌNH SỬ- Mặc dù kí hiệu học đã được giới thiệu và ứng dụng vào Việt Nam từ những năm 70 thế kỉ trước, song phải đến Phê bình ki hiệu học của Lã Nguyên, chúng ta mới có thể coi là một thành quả đáng kể của việc vận dụng lĩnh vực tri thức này vào nghiên cứu văn học, nghệ thuật Việt Nam, đánh dấu sự trưởng thành và triển vọng của ngành nghiên cứu kí hiệu học nước nhà.

NHÀ THƠ NGUYỄN KHOA ĐIỀM- CHỈ CÓ THƠ LÀM LẼ PHẢI THẦM LẶNG

 

Khuất Bình Nguyên-Nửa thế kỷ đọc thơ. Nhiều câu nhớ thuộc lòng. Vậy mà tôi chưa một lần gặp mặt ông ấy. Có chút băn khoăn về chi tiết hết sức nhỏ nhưng cứ day dứt mãi không thôi vì trong đó có liên quan đến một người là thần tượng của tôi.

DỊCH LÝ TRONG BẠCH VÂN QUỐC NGỮ THI TẬP CỦA NGUYỄN BỈNH KHIÊM

 

LÊ NGUYÊN CẨN-Là nhà thơ lớn của dân tộc, ngoài di sản thơ bằng chữ Hán và chữ Nôm đồ sộ ít người sánh kịp, Nguyễn Bỉnh Khiêm (1491-1585) còn nổi tiếng với tư cách là một nhà lý học uyên thâm, hiểu biết sâu sắc bản chất Kinh Dịch qua các triết thuyết về Lý học hay Đạo học thời Tống, mà ông tiếp thu từ các học giả Thiệu Ung (1011-1077), Trình Hạo (1032-1085), Trình Di (1033-1107), hay qua Châu Đôn Di (1017-1073), Trương Tài (1020-1077) và Chu Hy (1130-1200).

BÍ THUẬT CỦA NGHỀ NGHIỆP

 

Ma Văn Kháng 1. Người muốn là xạ thủ bắn súng, cần có bàn tay to, ngón tay dài. Lực sĩ cử tạ chân thường ngắn, lưng thường dài. Tất nhiên cầu thủ bóng truyền bóng rổ dứt khoát là phải có chiều cao vượt trội rồi. Đó là nói về cái tố chất bẩm sinh nhìn bề ngoài của các nghề nghiệp.