BÀI THƠ THẦN TRONG SÁCH GIÁO KHOA, NÊN GHI TÁC GIẢ NHƯ THẾ NÀO CHO ĐÚNG?

 

TRẦN NHUẬN MINH. Xin bạn đọc hãy đọc ngay dưới đây bài của nhà nghiên cứu Đào Thái Sơn đã đăng trên báo Văn nghệ Thái Nguyên điện tử, một tờ báo mà tôi rất trân trọng. Một bài nghiên cứu nghiêm túc, có sức chinh phục cao, khiến tôi thấy mình không cần phải viết thêm điều gì.

DANH NHÂN THI SĨ-HÀN NHO NGUYỄN BỈNH KHIÊM

 

Đỗ Ngọc Yên-Nguyễn Bỉnh Khiêm hiện tồn trong sử sách cũng như trong mắt người đời thường ở hai tư cách: một thi sĩ tài danh và một bậc hàn nho đáng kính.

KHOẢNG TRỐNG VĂN BẢN HỌC CHỮ QUỐC NGỮ

 

LẠI NGUYÊN ÂN - PHAN VĂN THẮNG . Chữ Quốc ngữ đã có lịch sử hình thành hơn 400 năm và phổ biến rộng rãi, trở thành Quốc ngữ từ hơn 100 năm nay. Chữ Quốc ngữ đã có những đóng góp vô cùng lớn trong tiến trình văn hóa dân tộc. Có thể nói, nếu không có Quốc ngữ, dân tộc ta khó có thể có trình độ phát triển như ngày hôm nay

NGUYỄN BÍNH-"THI SĨ CỦA THƯƠNG YÊU"

 

Một nhà thơ xứ Thanh nói với tôi khi gặp nhau ở Hà Nội sau ngày nhà thơ Nguyễn Bính được Nhà nước truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học năm 2001: "Nếu phải chọn ra mười nhà thơ Việt Nam xuất sắc của thế kỷ XX, tôi cầm chắc trong đó có Nguyễn Bính".

PHÊ BÌNH THƠ VỚI VẤN ĐỀ ĐÁNH GIÁ NHỮNG HÀNH ĐỘNG CÁCH TÂN THƠ HIỆN NAY

 

PHAN HUY DŨNG Thơ Việt Nam hiện nay có một bộ phận mang ý hướng cách tân rõ rệt, nhưng thường bị phàn nàn là đánh mất ý thức công dân, bỏ rơi những truyền thống quý báu, sa vào những tìm tòi bí hiểm, rắc rối, cầu kì, nhai lại những cái bã của thơ phương Tây, đề cập chuyện tình dục lộ liễu, trắng trợn...

BẠN TÔI, MỘT NHÀ VĂN ÁO LÍNH

 

THƠ HỮU THỈNH-LẮNG SÂU TỪ TRẢI NGHIỆM, ÁM ẢNH TỪ CHIÊM NGHIỆM

 

LÊ THÀNH NGHỊ-Hữu Thỉnh bước vào làng thơ khi trước mặt (đầu những năm 70 của thế kỷ XX) đã nhấp nhô những tên tuổi tài năng. Không nói đâu xa, những người cùng thế hệ 4X với anh, có người như đã định hình: Lưu Quang Vũ với tiếng thơ ngân nga đằm thắm, Phạm Tiến Duật với sự hào sảng, tinh nghịch pha chút ngang tàng, Xuân Quỳnh mỏng mảnh mà da diết trong cảm giác về hạnh phúc, Bằng Việt thâm trầm mà tươi tắn trong nghĩ ngợi...

THIÊN CHỨC- TRUYỆN NGẮN PHẠM HỮU HOÀNG

 

Làng Vạn nằm ngay cửa một con sông lớn, nước sông ngày đêm mênh mang xuôi ra biển. Thương thuyền thuận đường ghé lại buôn bán tấp nập. Làng trở nên sầm uất. Đất lành chim đậu. Dân từ nơi khác ngụ cư ngày thêm đông. Bà Kham cũng có trong số ấy. Hồi còn trẻ, bà theo phường buôn tới làng tìm kế sinh nhai. May mắn gặp được ông Tự.

NHỚ ANH CAO

 

CHUYÊN MỤC NHÀ VĂN-TÁC PHẨM : NHÀ VĂN NGÔ TẤT TỐ

 

Đỗ Ngọc Yên « Ngô Tất Tố: Nhà Hán học tân thời bậc nhất uyên thâm »-Nhà văn Ngô Tất Tố sinh năm 1893 (Quý Tỵ) ở làng Lộc Hà, xã Mai Lâm, huyện Đông Anh, Bắc Ninh (nay thuộc Hà Nội). Lúc nhỏ Ngô Tất Tố được thụ hưởng một nền giáo dục Nho học. Năm 1915, ông đỗ đầu kỳ khảo hạch toàn xứ Bắc Ninh, nên bạn bè và người đời gọi là ông đầu xứ Tố, rồi đỗ thi hương khóa Ất Mão, cũng là khóa thi hương cuối cùng ở Bắc Kỳ...

TÌM TÒI VÀ CÁCH TÂN MỘT LỐI THẨM THƠ MỚI

 

NHỤY NGUYÊN-Sự đặc biệt của dòng thơ hậu chiến là luôn luôn khuấy động trong cái mênh mông vô chừng tưởng đã lắng xuống những vỉa quặng lấp lánh sau 30 năm đằng đẵng.Thực ra, cho đến bây giờ vẫn gán thơ vào từ hậu chiến thì có vẻ hơi kéo dài. Còn nếu gọi 30 năm sau chiến tranh là thơ hậu chiến, sẽ có rất nhiều mảng khối cần tôn vinh.

NHÀ THƠ TRẦN ĐĂNG KHOA VÀ TRUYỆN NGẮN “LÃO CHỘP”

 

Nhà văn Đỗ Tiến Thuỵ bảo tôi: “Em đọc văn xuôi của bác khá nhiều. Nhiều cái bác gọi là Chân dung văn. Nhưng thực ra, nó là truyện ngắn đấy. Ví như “Lão Chộp” chẳng hạn. Có lẽ bác viết về người thật, việc thật, nên người ta tưởng nó là cái kí, hay chỉ đơn thuần một bài báo. Nhưng không. Nó là truyện ngắn. Cấu trúc truyện ngắn. Ngôn ngữ truyện ngắn. Bố cục truyện ngắn. Nói tóm lại, nó là một truyện ngắn thật sự.

THẾ GIỚI “CON RỐI” TRONG THƠ NGUYỄN ĐỨC TÙNG

 

MAI VĂN PHẤN-Những bài thơ gần đây của Nguyễn Đức Tùng như những ngẫu hứng hiện tiền, và tôi cũng bất chợt ngỡ mình biến thành đứa trẻ chạy theo đồng tiền kẽm/ xưa lăn ngoài ánh trăng (Xin lỗi, em yêu), hay ngồi đếm những hòn bi ăn được/ trước căn nhà vắng lạnh (Tuổi thơ).

THI NHÂN VÀ THIỀN NHÂN

 

NHỤY NGUYÊN-Thiền nhân và thi nhân đều có thể sáng tạo thơ hay. Thơ của các thiền sư thường là sự phóng thích chút bản ngã cuối cùng, nên nó không sanh từ vọng tưởng. Còn thơ thiền chính là lúc kẻ phàm phu nhón tay vốc được linh tự nơi chân như khi vọng tưởng bỗng nhiên chừng lặng.

NỀN VĂN HỌC NHỜ VÀO KHÁT VỌNG DÂN CHỦ, VÌ ĐỘC LẬP TỰ DO MÀ NGÀY CÀNG PHÁT TRIỂN ĐẦY ĐẶN

 

(Phỏng vấn nhà văn Trần Thiện Đạo) Trần Thiện Đạo (còn có bút hiệu là Trần Mai Lan, Trần Kim Lân và Mõ Làng Văn là một trong những cây bút chính của tạp chí Văn và đặc san Văn - Nghiên cứu và Phê bình. Ông sang Pháp năm 1950, rồi vì nhiều lý do mà cư ngụ ở Pháp cho tới nay.

HÒA HỢP DÂN TỘC NHƯ LÀ MỘT TRUYỀN THỐNG VĂN HÓA VIỆT

 

Bùi Việt Thắng (Trích tham luận tại Cuộc gặp mặt lần thứ nhất nhà văn với sứ mệnh đại đoàn kết dân tộc)…Chủ đề hòa hợp dân tộc, xét đến cùng không là “độc quyền” của bất kỳ nhà văn nào. Đó là tiếng gọi của lương tri, tự nó hướng dẫn ngòi bút. Tiểu thuyết Chim én bay (Nxb Tác phẩm mới, 1988) của nhà văn Nguyễn Trí Huân nhận liền hai giải thưởng: Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam (1988-1989), và Giải thưởng văn học Bộ Quốc phòng (1989).