KỶ NIỆM 100 NĂM NGÀY SINH NHÀ THƠ NGUYỄN BÍNH (1918-2018)

 

Hội Nhà Văn Việt Nam vừa kết hợp với Tỉnh uỷ, Uỷ ban tỉnh Nam Định và Hội Văn học nghệ thuật Nam Định tổ chức Kỷ niệm 100 năm ( 1918 – 2018) ngày sinh nhà thơ Nguyễn Bính, trong hai ngày 23 và 24 tháng 4 năm 2018.

YẾU TỐ TÍNH DỤC TRONG VĂN XUÔI HƯ CẤU LỊCH SỬ VIỆT NAM ĐƯƠNG ĐẠI

 

NGUYỄN VĂN HÙNG-Văn xuôi sáng tạo về đề tài lịch sử đương đại có không ít tác phẩm khai thác đời sống tính dục, đặc biệt là tính dục của các nhân vật lịch sử được coi là thần tượng, huyền thoại dân tộc.

TỌA ĐÀM GIỚI THIỆU TÁC PHẨM “TUYỂN VĂN CHỌN LỌC” CỦA NHÀ VĂN NGUYỄN VINH TÚ

 

THƠ CA CÓ THỂ SAN LẤP ĐỊA NGỤC NƠI TÂM HỒN CON NGƯỜI

 

Giữa kỉ nguyên hậu hiện đại, mọi thứ đều bị/được hoài nghi, giễu nhại, giải thiêng. Vậy mà có một tín niệm nơi ông không hề lung lay: vẻ đẹp và quyền năng của thơ. Ông hứng khởi bền bỉ tự kiến tạo riêng mình một thế giới thơ-hiện-đại-thuần-Việt, trở thành một trong những nhà thơ Việt Nam hiện đại có tác phẩm được dịch ra nhiều ngoại ngữ nhất. Và cuối năm 2017, giải thưởng thơ Cikada của Thụy Điển đã gọi tên ông: nhà thơ Mai Văn Phấn.

HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 70 NĂM THÀNH LẬP: BÁO VĂN NGHỆ LÀ MỘT “THƯƠNG HIỆU” CẦN ĐƯỢC GIỮ GÌN VÀ NÂNG CAO

 

Hướng tới kỉ niệm 70 năm ngày thành lập tờ báo văn học cách mạng của Hội Nhà văn Việt Nam, Tuần báo Văn nghệ, nơi công bố tác phẩm mới cũng là nơi rèn luyện, thử thách và nâng đỡ nhiều tài năng cho đội ngũ nhà văn nước ta hiện nay, chúng tôi có cuộc trò chuyện thân tình, cởi mở với nhà văn Trần Huy Quang, người đã có 20 năm từng làm biên tập viên, phóng viên và trưởng ban Văn của báo Văn nghệ.

KARASZANAHORKAI LASZLO- “CHIẾN TRANH VÀ CHIẾN TRANH”:MỘT CUỘC XÔ ĐẨY ĐIÊN LOẠN

 

Quyên Nguyễn-Cuối cùng thì, sau rất nhiều chờ đợi, Krasznahorkai László cũng đã đến Việt Nam qua bàn tay của dịch giả Giáp Văn Chung, một cái tên đã quá quen thuộc. Trước hết, phải nói rằng, chỉ riêng lựa chọn chuyển ngữ tác phẩm của Krasznahorkai đã là một sự dũng cảm. Và dù rằng, tôi nghĩ sẽ ít, rất ít người quan tâm bản dịch trôi chảy và vô cùng cuốn hút này thì sự hiện diện của nó quả là món hời với độc giả xứ ta.

TẠI SAO TÔI VẪN LÀM THƠ?

 

Charles Simic-Charles Simic (1938) là nhà thơ người Mỹ gốc Serbia. Ông được trao giải Pulitzer cho thơ năm 1990, hương quốc tế Zbigniew Herbert năm 2014, và được bổ nhiệm làm Poet Laureate (Nhà thơ huân công) của Hoa Kỳ nhiệm kỳ 2007-2008. Ông nguyên là biên tập viên thơ của tờ Paris Review, và là giáo sư hưu trí ngành văn học Anh tại Đại học New Hampshire.

ĐI THEO KINH TUYẾN MỘT ĐỜI THƠ

 

Khuất Bình Nguyên-Thi ca không phải là hình vuông, dù hình vuông đó có nằm trong bàn cờ người vô cùng thâm hậu. Bởi vì thi ca không phải là nơi được xây cất để chứa đựng sự khôn ngoan của con người. Năm ấy, quãng đâu từ 20 đến 23 tháng 5 - 1945, mấy chàng văn sĩ bốn phương tụ họp lại ở đất Thăng Long.

VỀ MỘT CÁCH NHÌN LỊCH SỬ TRONG TIỂU THUYẾT ĐƯƠNG ĐẠI

 

TRẦN MAI HẠNH-1.LỊCH SỬ TRONG DÒNG CHẢY TIỂU THUYẾT ĐƯƠNG ĐẠI. Tôi may mắn được tham gia Chiến dịch Hồ Chí Minh, có mặt tại Dinh Độc Lập trưa 30 -4-1975, chứng kiến và viết bài tường thuật đầu tiên về những giờ phút lịch sử trọng đại của dân tộc. Ngay trong giờ phút huy hoàng ấy, tôi bỗng nhận ra rằng, những sự kiện lịch sử vừa diễn ra, phút chốc đã trở thành quá khứ, và sẽ ngày một lùi xa trong lớp bụi thời gian.

MUỐN ĐỔI MỚI THƠ CẦN ĐỔI MỚI CẢM THỨC CỦA NHÀ THƠ

 

Từ Quốc Hoài-Thơ, trong bản chất là sự sáng tạo. Mỗi bài thơ là một kiến trúc ngôn ngữ hoàn hảo, lung linh vẻ đẹp của cảm xúc và trải nghiệm. Đời sống hôm nay đang thay đổi với nhịp độ chóng mặt. Thành tựu về công nghệ trong đó có mạng internet, đã làm mới gương mặt của thế giới mỗi ngày. Nhưng các nhà thơ không thể làm mới con tim mình mỗi ngày.

ĐÔI DÒNG VỀ SÁNG TẠO THƠ

 

Mai Văn Phấn-Thơ đương đại đang phân hóa mạnh và khá đa dạng. Đó là tín hiệu đáng mừng của đời sống văn học hôm nay. Người đọc cũng phân hóa theo nhiều khuynh hướng đọc, tự do chọn lựa phong cách thơ yêu thích.

TÒA ĐẠI SỨ MỸ, TRẬN ĐÁNH TẾT MẬU THÂN 1968

 

Mã Thiện Đồng- kỷ niệm 50 năm cuộc tổng tiến công nổi dậy tết mậu thân-Trận tiến công của biệt động Sài Gòn vào Tòa Đại sứ quán Mỹ Tết Mậu Thân 1968, là một bản anh hùng ca bất tử: “Tòa Nhà Trắng ở phương Đông” bị tấn công! Vì tất cả đều đã hy sinh, nên diễn biến trận đánh vào Tòa Đại sứ ra sao, sau đó không ai biết rõ.

LUNG LINH TẾT TÀY

 

Y PHƯƠNG- Tết của người Tày hầu như không mấy khác lạ, so với tết của nhiều dân tộc anh em. Nghĩa là chỉ xảy ra trong cùng một thời điểm nhất định. Ba mươi tháng Chạp là đêm giao thừa. Cuộc bàn giao trang nghiêm giữa ông trời và bà đất. Đó là lời chào tạm biệt năm cũ. Năm cũ như bà già lặng lẽ đội nón đeo túi ra đi. Và năm mới như chàng trai rò rè giương ô đang tới.

NHÀ THƠ LÊ ANH XUÂN: TẠC VÀO THẾ KỶ MỘT “DÁNG ĐỨNG VIỆT NAM”

 

LƯƠNG ĐỊNH-Nhiều nhà lý luận phê bình văn học nhận xét, ông là người ghi chép lại lịch sử bằng thơ. Đó là lịch sử đấu tranh anh dũng của dân tộc Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, được ông phản ánh qua những câu thơ thật sinh động…

CHÂN DUNG VUA QUANG TRUNG MỚI TÌM RA CHỈ LÀ VUA GIẢ

 

HỒ BẠCH THẢO-Báo Tuổi Trẻ tại Sài gòn tuyên bố đã tìm ra chân dung chính xác nhất của vua Quang Trung, nhưng chỉ là vua giả. Báo Tuổi Trẻ Online số ra ngày Chủ nhật 31/12/2017 đăng tấm hình phía bên phải có 4 chữ Nho 王阮光平[Vương Nguyễn Quang Bình] và cho rằng đã tìm ra chân dung chính xác nhất của vua Quang Trung.

TỪ TUÔN XLENG ĐẾN ĂNG CO

 

Bút kí. ANH NGỌC-(Kí ức của một phóng viên chiến trường).Tối ngày 7 tháng 1 năm 1979, Đài truyền hình và phát thanh đưa tin Bộ đội tình nguyện Việt Nam và Quân đội giải phóng nhân dân Campuchia đã tiến vào Phnôm Pênh, giải phóng đất nước Campuchia khỏi ách thống trị của chế độ diệt chủng Pôn Pốt.