MỘT CON NGƯỜI THÍCH CON NGƯỜI

 

HỮU QUỲNH - Giải Nobel văn học năm 1988 trao cho Naguib Mahfouz là giải Nobel văn học đầu tiên được trao cho một người Ai Cập. Viện Hàn lâm Hoàng gia Thụy Điển ca ngợi ông là “người, mà qua những tác phẩm giàu sắc thái - vừa mang tính hiện thực rõ ràng, vừa mang tính mơ hồ một cách khích động.

QUI ĐỊNH MỚI XÉT TẶNG GIẢI THƯỞNG NHÀ NƯỚC VÀ GIẢI THƯỞNG HỒ CHÍ MINH VỀ VHNT

 

NGỌN NGUỒN THƠ MỚI?

 

NGUYỄN THANH TÚ - Thơ mới đã làm nên “một thời đại rực rỡ trong thi ca” (Hoài Thanh). Thơ mới sẽ không đạt tới đỉnh cao như vậy nếu không kế thừa những áng thơ hay của dân tộc đã có từ những thế kỉ trước. Việc khơi lại nguồn xưa ở đây không nhằm mục đích đề cao quá khứ, mà muốn thêm một chứng minh: Thơ mới là sự cộng hưởng của ba nguồn - thơ dân tộc, thơ Đường, thơ Pháp - nên thật mới.

VÀI NÉT VỀ VĂN HỌC CHIẾN TRANH TRONG NHÀ TRƯỜNG PHỔ THÔNG

 

NGUYỄN VĂN NHƯỢNG -Văn học Việt Nam 1945 - 1975 ra đời trong hoàn cảnh lịch sử đặc biệt của dân tộc, với hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mĩ bảo vệ độc lập tự do và thống nhất Tổ quốc. Thời gian đã lùi xa nhưng văn học viết về chiến tranh luôn là một vấn đề có ý nghĩa thời sự trong đời sống văn học, có vị trí quan trọng đối với việc giảng dạy, học tập trong nhà trường hiện nay.

ĐỒNG CHÍ VÕ VĂN THƯỞNG THĂM CÁC NGHỆ SĨ LÃO THÀNH NHÂN NGÀY SÂN KHẤU VIỆT NAM

 

NSND ĐẶNG THÁI SƠN ĐƯỢC BA LAN TẶNG GIẢI THƯỞNG CAO QUÝ VỀ VĂN HÓA

 

THƠ CHỌN CỦA 7 NHÀ THƠ VIỆT NAM VÀ 6 NHÀ THƠ ĐÀI LOAN TRONG GIAO LƯU VĂN HỌC VIỆT NAM-ĐÀI LOAN TẠI HỘI NHÀ VĂN VIỆT NAM

 

Ngày 13.8. 2018 tại trụ sở Hội Nhà văn Việt Nam ở Hà Nội đã diễn ra cuộc giao lưu thơ văn Việt Nam – Đài Loan giữa các nhà văn VN và đoàn học giả và tác gia văn học tiếng Đài gồm các thành viên của: Hội Nhà văn Đài Loan, Hiệp hội Văn hóa Việt Đài, Hiệp hội Chữ Latinh Đài Loan, Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam (Đại học Quốc gia Đài Loan), đến thăm và làm việc với Hội Nhà văn Việt Nam.

THỦ TƯỚNG YÊU CẦU TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC BẢO VỆ, PHÁT HUY GIÁ TRỊ DI SẢN VĂN HÓA VÌ SỰ PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG

 

KỶ NIỆM 70 NĂM VĂN NGHỆ CÁCH MẠNG VÀ ĐÓN NHẬN HUÂN CHƯƠNG SAO VÀNG

 

NỖ LỰC GÓP PHẦN XÂY DỰNG ĐỜI SỐNG VHNT LÀNH MẠNH

 

MỘT VÀI SUY NGHĨ VỀ HIỆN THỰC ĐẤT NƯỚC VÀ VĂN HỌC NGHỆ THUẬT SAU 1975

 

ĐỖ KIM CUÔNG-1. Cuộc kháng chiến chống Mĩ cứu nước kết thúc đã hơn bốn mươi năm. Một quãng thời gian có thể gọi là dài đối với một dân tộc phải chịu đằng đẵng ba mươi năm chiến tranh chống lại hai cường quốc là Pháp và Mĩ, hàng chục năm chiến đấu bảo vệ biên giới phía Tây Nam và biên giới phía Bắc.

NHÀ VĂN TRANG THẾ HY: NGƯỜI “ĐI CHỖ KHÁC CHƠI”

 

PHẠM SỸ SÁU-Tháng 10.1992 sau khi nhận sổ hưu từ cơ quan Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh, với tuyên bố: “Tôi sẽ rời thành phố để đi chỗ khác chơi vì đã hoàn thành nhiệm vụ”, nhà văn Trang Thế Hy đã tạo ra một làn sóng dư luận khá sôi nổi, không chỉ trong lòng người hoạt động văn học nghệ thuật, mà cả trong dư luận chung rộng rãi.

NHÂN VẬT LỊCH SỬ CỦA CON ĐƯỜNG HUYỀN THỌAI

 

Vanvn.net - Sáng 5-7-2018 tại TP.Hồ Chí Minh, kỉ niệm 10 năm ngày Thiếu tướng anh hùng Võ Bẩm, người mở đường Trường Sơn nối hai miền Bắc-Nam từ trần, Ban liên lạc chiến sĩ Trường Sơn TP.HCM, cùng gia đình họ Võ đã tổ chức một lễ kỉ niệm trang trọng, ấm cúng, tràn đầy tinh thần đồng đội.

THÀNH LẬP CHI HỘI NHÀ VĂN BẾN NGHÉ

 

MỘT CÁCH NHÌN KHÁC VỀ CHIẾN TRANH TRONG TRƯỜNG CA VÀ THƠ VIỆT NAM HIỆN ĐẠI

 

LƯU KHÁNH THƠ- 1. Giai đoạn ba mươi năm chiến tranh cách mạng 1945 - 1975, thơ viết về cuộc kháng chiến của dân tộc là tiếng hát tự hào của cái “ta” nhân danh dân tộc, nhân danh chính nghĩa. Thơ viết về chiến tranh giai đoạn này là một “dàn đồng ca” với âm hưởng chủ đạo là cảm hứng sử thi. Thơ đã trở thành vũ khí chiến đấu, cất lên thành lời kêu gọi, thành khẩu hiệu, mệnh lệnh tiến công.

GÓC KHUẤT KỲ LẠ CỦA NHỮNG NHÂN VẬT LỊCH SỬ NỔI TIẾNG THẾ GIỚI

 

Nguyễn Thanh Hải ( tổng hợp)-Chúng ta thường có khuynh hướng nghĩ về lịch sử như một cuốn truyện tranh, nơi có những vị anh hùng và cũng không hiếm kẻ gian ác. Nhưng đó không phải là cuộc sống thật sự của họ. Con người vốn dĩ rất phức tạp nên không thể đun sôi một hình ảnh như món ăn để dễ tiêu hóa. Tuy vậy, trong lịch sử cũng nên nhắc đến một số nhân vật lịch sử vô cùng nổi tiếng.