HỘI NGHỊ QUẢNG BÁ VĂN HỌC VN LẦN THỨ IV VÀ LIÊN HOAN THƠ QUỐC TẾ LẦN THỨ III

 

NGÀY THƠ VIỆT NAM LẦN THỨ XVII-2019 LÀ SỰ KIỆN “3 TRONG 1”

 

CHỦ TỊCH QUỐC HỘI NGUYỄN THỊ KIM NGÂN GẶP MẶT CÁC ĐẠI BIỂU VĂN NGHỆ SĨ

 

MÙA XUÂN ĐẦU TIÊN-TUYỆT PHẢM CUỐI CÙNG CỦA VĂN CAO

 

Nguyễn Thế Khoa- bây giờ thì “Mùa xuân đầu tiên” đã trở thành một trong những ca khúc hay nhất, phổ biến rộng rãi nhất, được yêu thích nhất trong di sản âm nhạc của Văn Cao, sánh ngang với những tuyệt phẩm bất hủ “Bến xuân”, “Thiên thai”, “Trương Chi”, “Buồn tàn thu”, “Bắc Sơn”, “Tiến quân ca”, “Ca ngợi Hồ Chủ tịch”, “Trường ca sông Lô”, “Làng tôi”, “Ngày mùa”, “Tiến về Hà Nội”…

GIỚI THIỆU THƠ LỤC BÁT LÊ TIẾN VƯỢNG

 

Lê Tiến Vượng, hội viên Hội Nhà văn Hà Nội vốn là một họa sĩ trước khi trở thành thi sĩ. Nét tài hoa của nhà thơ này thể hiện khá độc đáo trong thể thơ lục bát và hồn quê-tình làng đã làm nên nhạc điệu trữ tình khá tinh tế của hồn thơ anh khi trong họa có thơ và trong thơ có họa.VANVN.NET giới thiệu chùm thơ lục bát của anh (Nhà thơ Nguyễn Việt Chiến tuyển chọn và giới thiệu).

42 TÁC PHẨM, CÔNG TRÌNH NGHIÊN CỨU NHẬN GIẢI THƯỞNG VĂN NGHỆ DÂN GIAN NĂM 2018

 

HỘI THẢO KHOA HỌC TOÀN QUỐC “NHÌN LẠI QUÁ TRÌNH XÃ HỘI HÓA CÁC HOẠT ĐỘNG VHNT Ở VIỆT NAM TỪ KHI BAN HÀNH CHỦ TRƯƠNG ĐẾN NAY”

 

VÔ ĐỊCH AFF CUP 2018: CẢM ƠN ĐỘI TUYỂN VIỆT NAM

 

Thanh Thảo (Thanhnienonline). Mười năm chờ đợi. Sau bao nhiêu những hy vọng rồi thất vọng, dồn nén rồi hụt hẫng, thì giờ khắc ấy đã đến! Cảm ơn HLV Park Hang-seo! Cảm ơn tất cả các cầu thủ của chúng ta! Và đặc biệt, cảm ơn bàn thắng của trung phong 33 tuổi Anh Đức!

TÍNH NHÂN DÂN-PHẨM CHẤT ĐẦU TIÊN CỦA TÁC PHẨM VĂN HỌC NGHỆ THUẬT

 

Thanh Hà-Tính nhân dân là mối liên hệ mật thiết giữa sáng tác nghệ thuật ưu tú với thị hiếu thẩm mỹ, tư tưởng, tình cảm, lợi ích của nhân dân. Ở thế kỷ XVIII các nhà lý luận nghệ thuật Khai sáng phê phán chủ nghĩa cổ điển bởi tính quý tộc bảo thủ, đòi văn nghệ hướng về nhân dân, giáo dục, bồi dưỡng tinh thần công dân cho họ.

LỘC TÌNH-TRUYỆN NGẮN LẠI VĂN LONG

 

Ứng cử viên đẹp trai, có học vị và gia đình danh giá nhất bị Mai cấm cửa vì cho rằng chửi xéo cô là kênh kiệu, tham lam, háo thắng. Phong thản nhiên mỗi ngày gửi tới biệt thự một bó hoa hồng đính thiệp ghi rõ “Nhờ Mai chuyển đến em Miên. Cám ơn Mai”. Đến lần thứ ba thì Mai nức nở qua điện thoại: “Anh hạ nhục em như vậy đủ rồi”.

NHÀ THƠ CHÂN QUÊ- VŨ CHÂU PHỐI

 

Vũ Quốc Văn-Chiều hè nắng gắt. Không một làn gió. Hơi nóng từ đường nhựa bốc lên, từ các nhà mái tôn và những toà cao ốc phả xuống càng làm cho không khí trong thành phố như bị nung lên hầm hập.

TRIỂN LÃM TRANH “THƯƠNG NHỚ TRÀNG AN” CỦA HỌA SĨ ĐỖ DUY MINH

 

KHI THƠ TRỞ THÀNH CẦU NỐI TỐT ĐẸP CỦA VĂN HỌC VIỆT NAM VÀ ĐÀI LOAN

 

PV báo Lao Động phỏng vấn: Xin nhà thơ Trần Nhuận Minh cho biết, việc dịch thơ của nhà thơ ở Đài Loan đã diễn ra như thế nào? Có thể cho biết vì sao Đài Loan lại chọn dịch thơ của nhà thơ? Những bài thơ dịch này sẽ được sử dụng ở Đài Loan như thế nào?

TRIẾT LUẬN TRONG THƠ TỨ TUYỆT CỦA TRẦN NINH HỒ

 

Lê Quang Sinh- Phải đến hơn năm nay, từ ngày có ý định viết về ông, tới giờ tôi mới “tự tin” gõ tên TRẦN NINH HỒ trong một việc làm cố gắng phát lộ thơ ông. Điều đó cũng đừng hiểu theo nghĩa là “khó đến mức như vậy”, mà ở cái nhẽ “những gì đáng nói, người ta nói cả rồi”.

NGUYỄN DU TỪ "MỘT AI ĐÓ" ĐẾN "KHÔNG AI CẢ"

 

ĐỖ LAI THÚY- "Bạn phải là một ai đó trước khi có thể là không ai cả", Engler Jack. Sau thời đại Phật giáo Lý Trần là thời đại Nho giáo Lê Nguyễn với giai đoạn chuyển đổi hệ hình từ Hồ Quý Ly qua Minh thuộc đến Lê Thánh Tông. Phật giáo từ chỗ là quốc giáo, tồn tại chính ở nơi cung đình bị đuổi về thôn quê sống trong/ với những ngôi chùa làng.

KỶ NIỆM 100 NĂM SINH NHÀ VĂN NGUYÊN HỒNG: NHÀ VĂN TỰ ĐỜI THƯỜNG

 

Nguyễn Thanh Kim - Nhà văn Nguyên Hồng (1918-1982) không những là đại diện xuất sắc của nền văn học hiện thực tiến bộ trước Cách mạng Tháng Tám, mà còn là một trong những lớp người đầu tiên góp tay xây dựng nền văn học mới, nền văn học hiện thực Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.