BÀI TÙY BÚT VĂN HỌC CUỐI CÙNG CỦA NHÀ VĂN TIẾN SĨ CHU VĂN SƠN TRƯỚC KHI ANH VỀ CÕI VĨNH HẰNG

 

Nhà văn, nhà phê bình văn học, TS Chu Văn Sơn đã qua đời hồi 13h40 chiều 18-4-2019 tại bệnh viện E, Hà Nội sau thời gian bệnh trọng. VANVN.NET xin gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình nhà văn và bạn hữu văn chương. Chúng tôi xin đăng bài tùy bút văn học cuối cùng của anh viết về chuyến đi trải nghiệm tại khu hang động Sơn Đoòng, Quảng Bình.

NGUYỄN HỒNG VINH – MỘT HỒN THƠ TRẺ TRUNG, ĐẰM THẮM

 

NGUYỄN ĐÌNH MINH- CON CHỮ, CON NGƯỜI THỜI HỘI NHẬP

 

Thơ Nguyễn Đình Minh – cái gạch nối giữa thơ truyền thống của Đồng Đức Bốn và thơ cách tân của Mai Văn Phấn.Đó là đánh giá của nhà văn Đình Kính, người chủ trì Hội thảo “Nguyễn Đình Minh – Một chặng đường thơ” (Diễn ra tại thành phố Hải Phòng ngày 25.10.2018). Đây là cuộc Hội thảo thơ quy mô với 23 tham luận của các Nhà văn tên tuổi đương đại, các nhà LLPB, các GS, PGS, TS tại các trường đại học và các Nhà báo… với nhiều độ tuổi khác nhau và ở nhiều vùng miền toàn quốc.

SỰ TRÁO TRỞ CỦA PHƯƠNG PHÁP HAY LÀ THỜI CỦA NHỮNG TRÒ ĐỎ ĐEN SỐ PHẬN

 

LÍNH HÀ TRONG MÙA CHINH CHIẾN ẤY

 

TÂM ANH-Mùa chinh chiến ấy được viết bằng cảm hứng “tụng ca”. Đoàn Tuấn khi vào bộ đội mới là chàng trai Hà Nội tròn mười tám tuổi, độ tuổi trái tim luôn tràn đầy nhiệt huyết, khát vọng. Anh hăm hở bước ra tiền tuyến với tinh thần “Đường ra trận mùa này đẹp lắm”.

KIỆT TÁC “TRĂM NĂM CÔ ĐƠN” LÊN MÀN ẢNH

 

“HẠC HỒNG” VÀ NHỮNG THÔNG ĐIỆP CẢNH TỈNH

 

TỪ NGUYÊN MẪU ĐẾN NHÂN VẬT- NHÂN VẬT “VƯỜN MARIA” VÀ SỐ PHẬN CỦA HỌ

 

NGUYỄN VĂN THỌ- Tôi đến nước Đức được hai năm thì nước này thống nhất. Rồi tôi thất nghiệp, khi nhà máy Cộng hoà dân chủ Đức được bán cho Ấn Độ. Cùng với tôi, hơn bốn nghìn công nhân Đức, Cu Ba, Triều Tiên đã không có việc làm, dù là nhà máy chúng tôi trong trung tâm sản xuất vi điện tử cho máy bay một liên hợp rất quan trọng của Cộng hoà dân chủ Đức.

CHÙM THƠ VIẾT Ở BIÊN GIỚI VỊ XUYÊN THÁNG 7/2016 CỦA NHÀ THƠ TRỊNH CÔNG LỘC

 

“Đài tưởng niệm- cây đại thụ nghĩa trang/ Giữa rừng mộ chí / Núi đón gió/ căng như cánh buồm…/ Đài tưởng niệm chạm mây/ Những cánh hạc bay về phía núi/ Những tấm bia không tên/ Những vô danh không tuổi”

CHÙM THƠ VỀ ĐỀ TÀI CHIẾN TRANH BIÊN GIỚI CỦA NHÀ THƠ NGUYỄN TRỌNG VĂN

 

“Mai mốt, rồi ta rời “Điểm tựa”/ Biết còn trở lại với Đồng Văn/ Cao Ba Lanh đó! Hồn ta đó/ Gọi mãi ngày xanh mãi mùa xanh”- Nguyễn Trong Văn

TIỂU THUYẾT “TRÍ NHỚ SUY TÀN” CỦA NHÀ VĂN NGUYỄN BÌNH PHƯƠNG ĐƯỢC DỊCH SANG TIẾNG PHÁP

 

Đầu năm 2019, nhà xuất bản Riveneuve của Pháp đã cho ra mắt tiểu thuyết Trí nhớ suy tàn của nhà văn Nguyễn Bình Phương, bản dịch do Emmanuel Poisson, một nhà nguyên cứu, đồng thời cũng là dịch giả có tiếng người Pháp thực hiện. Đây là tiểu thuyết thứ hai của Nguyễn Bình Phương được dịch và in tại Pháp.

LỄ TRAO GIẢI THƯỞNG VĂN HỌC NĂM 2018 VÀ KẾT NẠP HỘI VIÊN MỚI

 

NGƯỜI DUYÊN NỢ VỚI VĂN THƠ CỔ

 

KHÁT VỌNG VĂN CHƯƠNG VÀ NỖI ĐAU NGƯỜI MẸ

 

Nguyễn Thế Khoa-Trong dịp Ban Tuyên huấn khu 5 được phong tặng danh hiệu Anh hùng trong năm 2018 vừa qua, nhà thơ Thanh Thảo nói với tôi rằng nhà thơ Hữu Thỉnh cho anh biết Hội Nhà văn đã chính thức làm hồ sơ đề nghị Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu anh hùng cho nhà văn Dương Thị Xuân Quý.

ĐỌC “NƠI ẤY LÀ CHIẾN TRƯỜNG” CỦA PHẠM QUANG NGHỊ

 

Nguyễn Thế Khoa-Chúc mừng Phạm Quang Nghị vừa cho ra mắt bộ sách hai cuốn: Hồi ký ghi chép "Nơi ấy là chiến trường" (508 trang khổ 16×24) và tập thơ "Nơi ấy vùng ven" (45 bài thơ) đều do Nhà xuất bản Hội nhà văn xuất bản. Đây là dấu ấn hơn 4 năm thực hiện trách nhiệm người linh văn nghệ ở chiến trường Nam Bộ trong những năm đầu tuổi 20 của anh.

NHÀ VĂN CHINGIZ AITMATOV VÀ CÁC TÁC PHẨM CHÍNH LUẬN

 

Saidi Umirov là nhà phê bình văn học nổi tiếng, nhà báo, dịch giả, nhà Aitmatov học củaUzbekistan,ông là tiến sĩ ngữ văn, phó giáo sư bộ môn báo chí quốc tế Trường đại học ngoạingữ quốc gia Uzbekistan, tác giả của hơn 10 cuốn sách chuyên khảo và hơn 500 bài báo, nhậnxét, bút ký, tiểu luận, phỏng vấn.