CÁI TỤC TRONG NGHỆ THUẬT!

 

NGUYÊN THANH-Cái tục, cái thông tục thuộc phạm vi cái hài góp phần tạo cho tiếng cười trào phúng mặn mòi hơn, mãnh liệt hơn, ý nghĩa xã hội sâu sắc hơn. Truyện tiếu lâm có rất nhiều hình tượng cái tục, cái thông tục là phương tiện để tác giả dân gian lật tẩy, chế giễu, lên án, đả kích cái xấu, cái ác, cái bảo thủ, cái lỗi thời.

NGƯỜI ĐÀN BÀ TÀY LÀM THƠ

 

THƠ THỜI HỒNG ĐỨC NHỮNG ĐÓNG GÓP VĂN HÓA

 

NGUYỄN THANH TÚ - Chúng tôi gọi "thời Hồng Đức" vì đối tượng nghiên cứu gắn liền với Lê Thánh Tông - vị vua anh minh tài đức bậc nhất, một thi nhân đích thực, mà cho đến nay vẫn chưa được tìm hiểu toàn diện, sáng tỏ.

GIAO LƯU, TỌA ĐÀM VỀ CUỐN HỒI KÝ “KHI TỔ QUỐC GỌI”

 

NGƯỜI THỨC QUA CUỘC ĐỜI NHÌN TÌNH YÊU

 

MAI AN NGUYỄN ANH TUẤN -Thị trấn Xuân Hòa - Vĩnh Phúc hơn hai mươi năm trước…Tối mịt, sau khi ăn uống quấy quá cho xong tại quán cơm bình dân, tôi và Trần Hòa Bình đang định quay lên căn phòng tập thể của Bình ở Đại học Sư phạm Hà Nội 2, thì Bình bảo: “Tôi với ông dạo quanh thị trấn đi?”.

TỰ TRUYỆN: SỰ THẬT-HƯ CẤU VÀ GIÔNG BÃO DƯ LUẬN

 

HOÀI NAM-Trước khi cuốn tự truyện Một đời giông bão - do diễn viên điện ảnh và kịch nói Thương Tín kể về chính cuộc đời mình, Đinh Thu Hiền chấp bút - được công bố, có lẽ, hiếm ai biết rằng giông bão của cuốn sách rồi đây sẽ phá tan khung khổ trang giấy để thực sự thành bão trong dư luận người đọc.

NHÀ XUẤT BẢN HỘI NHÀ VĂN RA MẮT TẬP THƠ “GIẤC MƠ SÔNG THƯƠNG” CỦA NGUYỄN PHÚC LỘC THÀNH

 

Nguyễn Việt Chiến-Chiều 17/9, tại Nhà khách Chính phủ, NXB Hội Nhà văn VN đã tổ chức Lễ ra mắt tập thơ “Giấc mơ sông Thương” của nhà thơ Nguyễn Phúc Lộc Thành cùng với những phụ bản tranh sơn dầu của nhà thơ Nguyễn Quang Thiều (vẽ riêng cho tập thơ này) với sự tham gia của nhiều nhà thơ, nhà văn, nhà phê bình và những người yêu thi ca.

THẾ NÀO LÀ TÁC PHẨM HAY? TÁC PHẨM HAY ĐƯỢC VIẾT NHƯ THẾ NÀO?

 

Nhà văn Vũ Xuân Tửu-Liên Chi hội Nhà văn Việt Nam các tỉnh phía Bắc. Tọa đàm tại Hồ Núi Cốc (Thái Nguyên), ngày 7/9/2018. Chủ đề: Tác phẩm hay, đích đến và giải pháp. Một người cầm bút muốn văn mình có tính tư tưởng thì đương nhiên phải tìm hiểu triết học, các trường phái văn chương và vốn sống phong phú, sâu rộng. Người ta nói rằng, nhà văn là người phải có tầm văn hóa nhân loại.

“THẤY” VÀ “TIẾC” KHI ĐỌC ĐỨC THÁNH TRẦN CỦA TRẦN THANH CẢNH

 

NGUYỄN THỊ TỊNH THY - Nói chính xác hơn, trong trường hợp này, nhà văn Trần Thanh Cảnh đã bồi đắp, diễn giải cho những khoảng trống của lịch sử bằng hư cấu và tưởng tượng. Cái chính là, ông đã thành công trong vai trò nhà văn, trong nhiệm vụ của văn chương. Không cần phải gán thêm vào đây những thuật ngữ (rối rắm) nào nữa cả.

LỊCH SỬ CÁCH MẠNG VIỆT NAM QUA CÁC TRANG VIẾT CỦA PHẠM TƯỜNG HẠNH

 

An Tô- Kỉ niệm 73 năm ngày Việt Nam tuyên ngôn độc lập (2.9.1945 -2.9.2018). Khi mới 16 tuổi Phạm Tường Hạnh (1918 - 2013) đã xa gia đình họat động bí mật trong phong trào mặt trận dân chủ Đông Dương và công việc đầu tiên là viết báo. Người thầy dạy nghề - đồng chí Đào Duy Kỳ khuyến khích Phạm Tường Hạnh “…không run tay, dám viết ra những bỉ ổi của sự luồn cúi”.

VĂN HỌC VỚI HIỆN TƯỢNG SÙNG BÁI TÂM LINH Ở NHẬT BẢN

 

Cho dù đó là những câu chuyện về ám ảnh, linh hồn hay các hiện tượng siêu linh, đã từng có thời hễ nghe tới chúng là Yuki Yoshida “sởn tóc gáy”. Nổi tiếng với danh xưng “thám tử tâm linh”, nam nhà văn 37 tuổi này là một kỳ tài chuyên viết về truyện ma ở Nhật Bản.

XUÂN QUỲNH-LƯU QUANG VŨ, NHỮNG NGƯỜI BẠN TỪ THỜI TRẺ VĨNH VIỄN KHÔNG GIÀ

 

BẰNG VIỆT-Tôi đưa một câu nói giống như khẩu hiệu này làm tựa đề cho cả bài phát biểu hôm nay về Lưu Quang Vũ và Xuân Quỳnh, không phải vì muốn thi vị hóa hai người, cũng không phải đã đến tuổi này rồi thì cứ thích quay trở lại cái tuổi “cưa sừng làm nghé” để lạm phát những từ ngữ hoa mỹ sáo rỗng vô bổ.

ALICE MUNRO-TRUYỆN NGẮN NHƯ MỘT ĐỊNH MỆNH

 

THÁI HÀ 1. Alice Munro và sức sống của truyện ngắn.Thực không khó để điểm lại những thành công và giải thưởng Alice Munro đã gặt hái được trong sự nghiệp cầm bút của mình, với ba lần đoạt giải Toàn quyền Canada cho văn học hư cấu (1968, 1978, 1986), giải Sách bán chạy của Hiệp hội xuất bản Canada năm 1971, giải Man Booker năm 2009 cho sự nghiệp sáng tác trọn đời và giải Nobel văn học 2013.

ĐÂU LÀ PHẨM CHẤT CỦA MỘT NHÀ THƠ LỚN?

 

NGUYỄN THANH TÂM-Ở “chốn nước non lặng lẽ này” (Hoài Thanh), dường như, ai cũng có thể làm thơ. Thực trạng người người làm thơ khiến thơ bị “rớt giá” thảm hại. Những lo âu về khủng hoảng thơ, thơ dở, người đọc quay lưng với thơ, cùng những câu ca dao hiện đại như Đương chức mỗi người một ngành/ Về hưu tất cả bỗng thành nhà thơ, Gặp nhau tay bắt mặt mừng/ Nói gì thì nói xin đừng đọc thơ… đã khiến thơ ca trở thành câu chuyện để bông đùa tầm phào hay mang ra để chế giễu.

MỘ GIÓ – MỘ THIÊNG BẤT TỬ

 

PGS.TS HỒ THẾ HÀ-Giờ đây, những ngôi mộ gió tượng trưng cho đất trời, trắng xóa trong mắt nhìn của nhân dân và của người lính biển. Mộ gió như những quả chuông cát trắng. Gió chạm vào là ngân, sợi khói chạm là ngân, nước mắt chạm là ngân, im lặng chạm là ngân.

ĐỌC THƠ TÚ XƯƠNG

 

Lúc Tú Xương mất, Bính Ngọ (1907), cụ Nguyễn Khuyến có phúng hai câu thơ: "Kìa ai chín suối Xương không nát/Có lẽ nghìn thu tiếng vẫn còn". Câu trên đã khẳng định là "không nát", câu dưới cũng phải nói dè dặt "có lẽ", một cái doute méthodique , một sự ngờ khoa học, vả lại đã hạ đến hai chữ "nghìn thu", mười lần một trăm năm, lâu dài lắm lắm, thì cũng phải ngoặc đơn hai chữ có lẽ, cho phải chăng.