ALICE MUNRO-TRUYỆN NGẮN NHƯ MỘT ĐỊNH MỆNH

 

THÁI HÀ 1. Alice Munro và sức sống của truyện ngắn.Thực không khó để điểm lại những thành công và giải thưởng Alice Munro đã gặt hái được trong sự nghiệp cầm bút của mình, với ba lần đoạt giải Toàn quyền Canada cho văn học hư cấu (1968, 1978, 1986), giải Sách bán chạy của Hiệp hội xuất bản Canada năm 1971, giải Man Booker năm 2009 cho sự nghiệp sáng tác trọn đời và giải Nobel văn học 2013.

ĐÂU LÀ PHẨM CHẤT CỦA MỘT NHÀ THƠ LỚN?

 

NGUYỄN THANH TÂM-Ở “chốn nước non lặng lẽ này” (Hoài Thanh), dường như, ai cũng có thể làm thơ. Thực trạng người người làm thơ khiến thơ bị “rớt giá” thảm hại. Những lo âu về khủng hoảng thơ, thơ dở, người đọc quay lưng với thơ, cùng những câu ca dao hiện đại như Đương chức mỗi người một ngành/ Về hưu tất cả bỗng thành nhà thơ, Gặp nhau tay bắt mặt mừng/ Nói gì thì nói xin đừng đọc thơ… đã khiến thơ ca trở thành câu chuyện để bông đùa tầm phào hay mang ra để chế giễu.

MỘ GIÓ – MỘ THIÊNG BẤT TỬ

 

PGS.TS HỒ THẾ HÀ-Giờ đây, những ngôi mộ gió tượng trưng cho đất trời, trắng xóa trong mắt nhìn của nhân dân và của người lính biển. Mộ gió như những quả chuông cát trắng. Gió chạm vào là ngân, sợi khói chạm là ngân, nước mắt chạm là ngân, im lặng chạm là ngân.

ĐỌC THƠ TÚ XƯƠNG

 

Lúc Tú Xương mất, Bính Ngọ (1907), cụ Nguyễn Khuyến có phúng hai câu thơ: "Kìa ai chín suối Xương không nát/Có lẽ nghìn thu tiếng vẫn còn". Câu trên đã khẳng định là "không nát", câu dưới cũng phải nói dè dặt "có lẽ", một cái doute méthodique , một sự ngờ khoa học, vả lại đã hạ đến hai chữ "nghìn thu", mười lần một trăm năm, lâu dài lắm lắm, thì cũng phải ngoặc đơn hai chữ có lẽ, cho phải chăng.

NGUYỄN BÍNH – NHÀ THƠ CỦA NHIỀU THỜI

 

PGS-TS Bùi Mạnh Nhị-VanVN.net – Sáng 21-7-2018 tại TP.Hồ Chí Minh, Viện Văn học Việt Nam phối hợp cùng trường Đại học Văn Lang, đã tổ chức “Hội thảo khoa học kỉ niệm 100 năm sinh nhà thơ Nguyễn Bính (1918-2018). Đây là hội thảo thứ ba, cùng chủ đề nhìn lại sự nghiệp văn học của nhà thơ lớn Nguyễn Bính, sau hội thảo do gia đình nhà thơ và hội thảo do Hội Nhà văn VN phối hợp cùng tỉnh Nam Định tổ chức.

GIAO LƯU VĂN HÓA VỀ TÁC PHẨM TRUYỆN KÝ “THÁNH CA TRUÔNG BỒN”

 

MẤY Ý KIẾN VỀ CHƯƠNG TRÌNH LÝ LUẬN VĂN HỌC Ở ĐẠI HỌC VÀ PHỔ THÔNG

 

TS. Phạm Ngọc Hiền-Lý luận văn học là một bộ môn quan trọng trong ngành Văn học. Ở bậc đại học, sinh viên được học môn này suốt từ đầu đến cuối khóa học. Nhưng trong chương trình phổ thông trước đây, kiến thức Lý luận văn học chưa được chú trọng đúng mức.

RA MẮT HỒI KÝ “LÍNH BAY 2”

 

“CHẤM NHỎ” GIỮA CÁNH ĐỒNG THƠ

 

Đinh Quang Tốn - Lê Nguyễn Yên Phong đã làm thơ và có thành công từ cách đây hơn hai chục năm. Chị đã được giải thưởng trong cuộc thi thơ của Tạp chí Văn nghệ Quân đội danh giá năm 1997. Nếu như người khác, họ đã mạnh dạn gom thành một tập xuất bản ngay sau đó và có lẽ đã trở thành hội viên Hội nhà văn.

THANH THẢO GẶP GỠ VÀ TÌM KIẾM

 

NGUYỄN ĐỨC TÙNG-Thanh Thảo là một trong những người đi tìm đường của thế hệ mình. Anh có nhiều chất liệu thơ ca, giàu sự quan sát, nhưng giàu hơn ở chất trầm tư. Vẻ đẹp của đời sống, sự quyến rũ, những động lực về tâm lý, nỗi đau thầm lặng, sự mất mát của chiến tranh, niềm tin vào chân lý, một thứ chân lý mà anh không dễ dàng nói ra, và không hẳn là đồng nhất với thứ được ca tụng công khai, nhưng niềm tin ấy rõ ràng.

TỌA ĐÀM “MAI VĂN PHẤN VÀ DÒNG CHẢY THƠ”

 

HOÀI NIỆM KAFKA

 

LÊ HUY BẮC-Cuốn sách của tôi Nghệ thuật Franz Kafka được in vào năm 2006, cách đây mười hai năm. Và cũng cách 2006 mười hai năm về trước, tôi đã dạy bài học đầu tiên về Kafka cho sinh viên khoa Ngữ văn, Đại học Sư phạm Huế. Mùa hè năm 2005, khi đang dạy tại chức cho sinh viên khoa Ngữ văn, Đại học Sư phạm Hà Nội tại Nghệ An, tôi viết những dòng cuối cùng của cuốn sách.

THI SĨ CỦA TÌNH YÊU

 

ĐỌC QUÁCH LIÊU, NGHĨ VỀ VĂN CHƯƠNG VIẾT CHO THIẾU NHI

 

NHÀ THƠ LIỆT SĨ LÊ ANH XUÂN-TRONG TRẺO, DẠT DÀO CƠN MƯA ĐẦU HẠ

 

LÊ QUANG HƯNG-Kỉ niệm 50 năm ngày mất nhà thơ, liệt sĩ Lê Anh Xuân hi sinh ngày 21/5/1968 tại ấp Phước Quảng, xã Phước Lợi, huyện Cần Đước, tỉnh Long An trong một trận càn của quân đội Mĩ.

NGUYỄN VỸ-NHÀ BÁO VỚI Ý THỨC DẤN THÂN

 

Trần Hoài Anh-Trong những gương mặt văn học thời tiền chiến xuất hiện trên văn đàn Việt Nam những năm 1932-1945 và tiếp tục hoạt động sung sức ở miền Nam trong thời kỳ 1954 -1975, Nguyễn Vỹ là một nhà văn đa tài tung tẩy trên nhiều phương diện như: viết văn, làm thơ, biên khảo, viết báo… ở lĩnh vực nào, Nguyễn Vỹ cũng tạo nên những dấu ấn riêng.