MỘT GÓC NHÌN VĂN HỌC HIỆN THỜI

 

Nguyễn Bình Phương-Như con người, thể trạng văn học cũng chập chờn lúc thăng, khi giáng, lúc khỏe, khi yếu. Thời điểm này, sự tĩnh lặng của văn học gây cảm giác lấp lửng, nửa như nó muốn xa lánh đời sống, lại nửa như nó bị đời sống xa lánh. Phải chăng văn học đang đối diện với những vấn đề của mình.

NHÀ VĂN NGUYỄN KHẢI-NGƯỜI ĐỌC THẤU MỌI LẼ ĐỜI

 

ĐỖ NGỌC YÊN. Tưởng nhớ 10 năm ngày mất của nhà văn Nguyễn Khải 15/1/2008- 15/1- 2018. Nhà văn Nguyễn Khải tên thật là Nguyễn Mạnh Khải, sinh ngày 3/12/1930 tại Hà Nội, mất ngày 15 tháng 01 năm 2008 tại thành phố Hồ Chí Minh. Quê nội ở thành phố Nam Định, nhưng tuổi nhỏ ông sống ở nhiều nơi.

ANH CHI, MỘT DẤU ẤN TRONG ĐỜI SỐNG THƠ CA

 

Tạ Ngọc Liễn-Tự bạch gồm sáu mươi bài thơ chọn lọc, nhà thơ Anh Chi sáng tác từ năm 1970 đến 2015. Chặng đường thơ 45 năm ấy gắn liền với đời sống đất nước qua bão lửa chiến tranh, rồi hòa bình thống nhất hai miền Nam Bắc và công cuộc đổi mới với bao khó khăn thử thách để vươn lên cũng như cuộc đấu tranh giữa cái thiện và cái ác, giữa cái cao cả và cái thấp hèn... diễn ra hàng ngày trong xã hội.

TƯƠNG TÁC THỂ LOẠI TRONG THƠ VIỆT NAM ĐƯƠNG ĐẠI

 

BẠCH MỸ TRINH. Giải Nobel văn học 2016 trao cho Bob Dylan vì đã “tạo ra những biểu đạt thi ca mới bên trong truyền thống âm nhạc vĩ đại của Mĩ”, đã nói lên tính tương tác ngày càng phổ biến và hiệu quả trong các hình thức nghệ thuật đương đại.

CÓ LOẠI THƠ ĐA THANH NHƯ THẾ

 

VƯƠNG TRỌNG-Chưa dám khẳng định, nhưng tôi tin rằng trên thế giới hiếm có một dân tộc nào mà ngôn ngữ giàu thanh điệu như tiếng Việt. Có người nước ngoài nói rằng, nghe người Việt nói chuyện lên bổng xuống trầm như là hát! Sở dĩ có hiện tượng đó vì tiếng Việt có những sáu thanh (có người còn xếp thành tám thanh), nhiều hơn hẳn số thanh trong tiếng nước họ.

SỰ KIỆN VĂN HỌC QUỐC TẾ NỔI BẬT NĂM 2017

 

Năm 2017 ngoài những tên tuổi quen thuộc gắn với những sự kiện văn học tầm cỡ thế giới, thì năm nay cũng xuất hiện nhiều cây viết trẻ nhưng đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể. Đây cũng là năm văn học nước ngoài có nhiều hoạt động, nhiều sự kiện đáng chú ý.

KHÔNG AI ĐƯỢC QUYỀN TƯỚC ĐI NỖI BUỒN CỦA THƠ

 

KHAI NGỘ VỚI THIÊN NHIÊN: BASHO VÀ OCTAVIO PAZ

 

NHẬT CHIÊU-Bây giờ, trong thời đại phê bình sinh thái (ecocritical age), đọc lại thơ Bashô, ta cảm thấy như đang thở hít trong một sinh quyển đầy mê diệu. Đó là thứ thơ ca đưa ta vào sâu thẳm thiên nhiên. Không chỉ là thiên nhiên. Đó còn là tâm linh sinh thái, nơi mọi thứ luôn luôn sáng tạo và chuyển hóa, nơi mọi sinh linh bước đi trong ánh sáng của bình đẳng và vô sai biệt, không có chủ nhân và sở hữu chủ, nơi mọi thứ phản chiếu nhau như những hạt châu.

EM ƠI! HÀ NỘI-PHỐ, BỐN MƯƠI NHĂM NĂM VẪN GỌI

 

ĐỖ NGỌC YÊN-(Kỷ niệm 45 năm chiến thắng B52 của không lực Hoa Kỳ trên bầu trời Hà Nội).Tôi đã đọc nhiều lần trường ca Em ơi! Hà Nội- Phố của Phan Vũ viết đúng vào dịp quân và dân Hà Nội đang gồng mình lên chống lại B52 của không lực Hoa Kỳ cách đây tròn 45 về trước và cố thử lần tìm ra lời đáp cho câu hỏi: Cái gì đã làm nên một Phan Vũ thơ đích thực?

ĐỊNH MỆNH MÀU HUYỀN KHÔNG-TRUYỆN NGẮN HỒ TĨNH TÂM

 

Buổi chiều bị hớp hồn. Lâm ra khỏi nhà. Rẽ phải một cách vô thức. Đây là con đường mà mấy mươi năm anh chưa hề một lần đặt chân, bởi nghe nói nó là con đường vô ngọn, mà ngọn là ngọn một con kinh cụt, mà kinh cụt, nghĩa là không còn nơi nào để đi tiếp, nghĩa là bế tắc ở nơi tận cùng của nó. Với nữa, ở xóm phố của Lâm, hễ nghe danh ai là anh hùng thảo khấu, y như rằng người đó là dân trong ngọn.

4 TÁC PHẨM VĂN XUÔI ĐOẠT GIẢI THƯỞNG HỘI NHÀ VĂN HÀ NỘI 2017, KHÔNG CÓ GIẢI THƯỞNG THƠ

 

Ban chấp hành Hội Nhà văn Hà Nội (HNV HN) vừa có cuộc họp của Hội đồng chung khảo Giải thưởng văn học HNV HN năm 2017 với 8 nhà thơ, nhà văn trong Ban chấp hành, gồm: Chủ tịch HNV HN Nguyễn Thị Thu Huệ; 3 Phó Chủ tịch HNV HN: Nguyễn Việt Chiến, Trần Quang Quý, Nguyễn Sĩ Đại và các ủy viên Y Ban, Hữu Việt, Bùi Việt Mỹ, Trần Gia Thái .

TỌA ĐÀM VĂN HỌC VIẾT VỀ CHIẾN TRANH THỜI ĐỔI MỚI-NHỮNG GÓC NHÌN MỚI

 

Hơn 30 năm của thời kì đổi mới, xã hội và nền văn học Việt Nam có nhiều thay đổi thức thời nhưng có lẽ, viết về chiến tranh vẫn là nguồn đề tài vô tận. Tuy nhiên, gần đây, có thể thấy rõ ràng là ngày một ít hơn những tác phẩm về chiến tranh. Tọa đàm Viết về chiến tranh thời đổi mới do Tạp chí VNQĐ phối hợp với tạp chí Nghiên cứu văn học - Viện Văn học tổ chức sáng 6/12 lại mở ra cho những người sáng tác, nghiên cứu lí luận phê bình những cách nhìn mới về chủ đề này.

KỶ NIỆM 10 NĂM NGÀY MẤT NHÀ THƠ CHÍNH HỮU: LẶNG LẼ ĐI, LẶNG LẼ ĐẾN

 

Nhân dịp Hội Nhà văn Việt Nam kỷ niệm 10 năm ngày mất nhà thơ Chính Hữu, VANVN.NET giới thiệu bài viết của nhà phê bình Đỗ Ngọc Yên “Chính Hữu: Lặng lẽ đi, lặng lẽ đến” trong tập sách về các nhà văn được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật.

SỐ PHẬN VÀ BẢN LĨNH

 

Nguyễn Mai Anh- Nhiều người nghĩ, trước mũi tên hòn đạn làm nhà báo đỡ hiểm nguy hơn làm lính. Họ nhầm. Cứ nhìn nhân sự báo Cờ Giải phóng qua Mậu Thân 1968 thì biết. Với riêng Nguyễn Quang Hà, tổng kết cuộc chiến tranh chống Mỹ anh bị thương năm lần, đều trên cương vị phóng viên chiến trường.

NGUYỄN QUANG THIỀU VỚI “CÂU HỎI TRƯỚC DÒNG SÔNG”

 

TẠP BÚT BẢO NINH

 

MAI ANH TUẤN-Điều gì khiến một cuốn tạp bút có độ dày trên 400 trang, với quá nhiều bài nho nhỏ, đôi khi chạy theo sự kiện cách đây cả chục năm, lại chỉ xuất hiện chủ yếu trên một tờ báo không phải thật nổi bật, mà vẫn khiến độc giả, ít nhất là tôi, đọc lại và đọc liền mạch say sưa như thể bị cuốn vào lực hút khó cưỡng(1)?