TIỂU THUYẾT “TRÍ NHỚ SUY TÀN” CỦA NHÀ VĂN NGUYỄN BÌNH PHƯƠNG ĐƯỢC DỊCH SANG TIẾNG PHÁP

 

Đầu năm 2019, nhà xuất bản Riveneuve của Pháp đã cho ra mắt tiểu thuyết Trí nhớ suy tàn của nhà văn Nguyễn Bình Phương, bản dịch do Emmanuel Poisson, một nhà nguyên cứu, đồng thời cũng là dịch giả có tiếng người Pháp thực hiện. Đây là tiểu thuyết thứ hai của Nguyễn Bình Phương được dịch và in tại Pháp.

LỄ TRAO GIẢI THƯỞNG VĂN HỌC NĂM 2018 VÀ KẾT NẠP HỘI VIÊN MỚI

 

NGƯỜI DUYÊN NỢ VỚI VĂN THƠ CỔ

 

KHÁT VỌNG VĂN CHƯƠNG VÀ NỖI ĐAU NGƯỜI MẸ

 

Nguyễn Thế Khoa-Trong dịp Ban Tuyên huấn khu 5 được phong tặng danh hiệu Anh hùng trong năm 2018 vừa qua, nhà thơ Thanh Thảo nói với tôi rằng nhà thơ Hữu Thỉnh cho anh biết Hội Nhà văn đã chính thức làm hồ sơ đề nghị Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu anh hùng cho nhà văn Dương Thị Xuân Quý.

ĐỌC “NƠI ẤY LÀ CHIẾN TRƯỜNG” CỦA PHẠM QUANG NGHỊ

 

Nguyễn Thế Khoa-Chúc mừng Phạm Quang Nghị vừa cho ra mắt bộ sách hai cuốn: Hồi ký ghi chép "Nơi ấy là chiến trường" (508 trang khổ 16×24) và tập thơ "Nơi ấy vùng ven" (45 bài thơ) đều do Nhà xuất bản Hội nhà văn xuất bản. Đây là dấu ấn hơn 4 năm thực hiện trách nhiệm người linh văn nghệ ở chiến trường Nam Bộ trong những năm đầu tuổi 20 của anh.

NHÀ VĂN CHINGIZ AITMATOV VÀ CÁC TÁC PHẨM CHÍNH LUẬN

 

Saidi Umirov là nhà phê bình văn học nổi tiếng, nhà báo, dịch giả, nhà Aitmatov học củaUzbekistan,ông là tiến sĩ ngữ văn, phó giáo sư bộ môn báo chí quốc tế Trường đại học ngoạingữ quốc gia Uzbekistan, tác giả của hơn 10 cuốn sách chuyên khảo và hơn 500 bài báo, nhậnxét, bút ký, tiểu luận, phỏng vấn.

LÊ VĂN VỴ, NHÀ BÁO THI SĨ

 

NGUYỄN TRỌNG TẠO-Lê Văn Vỵ đã in 7 tập thơ và đã được nhiều giải thưởng, vậy mà đến giờ tôi mới được đọc thơ anh, tập thứ 8: “Đi qua nỗi buồn”. Tập thơ mang đến cho tôi nhiều bất ngờ về một nhà thơ lao tâm khổ tứ, luôn trăn trở chuyện đời với những phận người mong manh lắm buồn vui cười khóc… bằng ngòi bút của một nhà báo thi sĩ.

HỘI NGHỊ CÔNG TÁC VĂN HỌC NĂM 2018

 

CON GÁI CỐ GS ĐẶNG THAI MAI RA MẮT HỒI KÝ MỚI

 

BÀI THƠ CUỐI CÙNG CỦA NHÀ THƠ NGÔ MINH

 

TIỆC TRỘM-TRUYỆN NGẮN NGUYỄN THỊ THU HUỆ

 

Hường hiện ra ở cửa phòng riêng của ông Văn “Bố mẹ thằng Huy đến, anh xuống đi”. “Tôi đã nói là đi vắng rồi, sao cô luôn quyết trái ý tôi thế nhỉ”. “Nếu con anh cần xin việc, đến nhà sếp nó, bị chối phắt, anh sẽ thế nào? Làm gì cũng nên đặt mình vào phận người khác chứ”. Ông Văn nhìn, rồi đứng dậy. Hường má đỏ, mặc váy hai dây, ngực đầy phập phồng “Em đang vì anh đấy”.

NGHỆ THUẬT CỦA CÂY XANH

 

THANH THẢO - Thời nào viết chả có áp lực! Không có áp lực, làm sao viết! Tôi đang cùng với mùa thu của tôi thanh thản vô cùng, bất chấp tất cả những áp lực nếu có. Buổi sáng, nhìn những cây xanh mình trồng trên sân thượng tươi tốt, tự nhiên thấy lòng xao xuyến.

GIỚI THIỆU TRANG THƠ CỦA TÁC GIẢ TRẺ NGỌC LÊ NINH

 

Nhà thơ Ngọc Lê Ninh, hội viên Hội Nhà văn Hà Nội là một tác giả trẻ, đã in 3 tập thơ, là một cây bút sung sức. Trong không ít bài thơ, cái chất nghĩ-chất duy lý trong thơ Ngọc Lê Ninh đã cân bằng với chất duy cảm trong những cảm xúc và đã dựng lên những hình tượng thơ khá độc đáo. VANVN.NET giới thiệu chùm thơ mới của anh (Nhà thơ Nguyễn Việt Chiến tuyển chọn và giới thiệu).

GIAO LƯU VĂN HỌC “NGỌC LÊ NINH – ĐƯỜNG ĐI CỦA MỘT CÁ TÍNH THƠ GIÀU SÁNG TẠO”

 

NHÀ THƠ ANH THƠ: BỖNG TIẾNG CHIM TU HÚ ĐƯA TỪ VƯỜN VẢI XA...

 

VŨ TỪ TRANG- Đã mấy lần, tôi toan đi tìm đích xác nơi nào tuổi thơ nữ sĩ Anh Thơ đã ở, đã viết những vần thơ đẹp, trong trẻo như những bức tranh phong cảnh đẹp mà dịu buồn. Đấy là tập thơ "Bức tranh quê", được giải thưởng Tự Lực Văn Đoàn, năm 1939, khi nữ sĩ mới tròn 18 tuổi . Sau này, 1941, nhà xuất bản Đời Nay ấn hành và "Bức tranh quê" tạo tiếng vang lớn trong bạn đọc.

CÁI TỤC TRONG NGHỆ THUẬT!

 

NGUYÊN THANH-Cái tục, cái thông tục thuộc phạm vi cái hài góp phần tạo cho tiếng cười trào phúng mặn mòi hơn, mãnh liệt hơn, ý nghĩa xã hội sâu sắc hơn. Truyện tiếu lâm có rất nhiều hình tượng cái tục, cái thông tục là phương tiện để tác giả dân gian lật tẩy, chế giễu, lên án, đả kích cái xấu, cái ác, cái bảo thủ, cái lỗi thời.