CON GÁI CỐ GS ĐẶNG THAI MAI RA MẮT HỒI KÝ MỚI

 

BÀI THƠ CUỐI CÙNG CỦA NHÀ THƠ NGÔ MINH

 

TIỆC TRỘM-TRUYỆN NGẮN NGUYỄN THỊ THU HUỆ

 

Hường hiện ra ở cửa phòng riêng của ông Văn “Bố mẹ thằng Huy đến, anh xuống đi”. “Tôi đã nói là đi vắng rồi, sao cô luôn quyết trái ý tôi thế nhỉ”. “Nếu con anh cần xin việc, đến nhà sếp nó, bị chối phắt, anh sẽ thế nào? Làm gì cũng nên đặt mình vào phận người khác chứ”. Ông Văn nhìn, rồi đứng dậy. Hường má đỏ, mặc váy hai dây, ngực đầy phập phồng “Em đang vì anh đấy”.

NGHỆ THUẬT CỦA CÂY XANH

 

THANH THẢO - Thời nào viết chả có áp lực! Không có áp lực, làm sao viết! Tôi đang cùng với mùa thu của tôi thanh thản vô cùng, bất chấp tất cả những áp lực nếu có. Buổi sáng, nhìn những cây xanh mình trồng trên sân thượng tươi tốt, tự nhiên thấy lòng xao xuyến.

GIỚI THIỆU TRANG THƠ CỦA TÁC GIẢ TRẺ NGỌC LÊ NINH

 

Nhà thơ Ngọc Lê Ninh, hội viên Hội Nhà văn Hà Nội là một tác giả trẻ, đã in 3 tập thơ, là một cây bút sung sức. Trong không ít bài thơ, cái chất nghĩ-chất duy lý trong thơ Ngọc Lê Ninh đã cân bằng với chất duy cảm trong những cảm xúc và đã dựng lên những hình tượng thơ khá độc đáo. VANVN.NET giới thiệu chùm thơ mới của anh (Nhà thơ Nguyễn Việt Chiến tuyển chọn và giới thiệu).

GIAO LƯU VĂN HỌC “NGỌC LÊ NINH – ĐƯỜNG ĐI CỦA MỘT CÁ TÍNH THƠ GIÀU SÁNG TẠO”

 

NHÀ THƠ ANH THƠ: BỖNG TIẾNG CHIM TU HÚ ĐƯA TỪ VƯỜN VẢI XA...

 

VŨ TỪ TRANG- Đã mấy lần, tôi toan đi tìm đích xác nơi nào tuổi thơ nữ sĩ Anh Thơ đã ở, đã viết những vần thơ đẹp, trong trẻo như những bức tranh phong cảnh đẹp mà dịu buồn. Đấy là tập thơ "Bức tranh quê", được giải thưởng Tự Lực Văn Đoàn, năm 1939, khi nữ sĩ mới tròn 18 tuổi . Sau này, 1941, nhà xuất bản Đời Nay ấn hành và "Bức tranh quê" tạo tiếng vang lớn trong bạn đọc.

CÁI TỤC TRONG NGHỆ THUẬT!

 

NGUYÊN THANH-Cái tục, cái thông tục thuộc phạm vi cái hài góp phần tạo cho tiếng cười trào phúng mặn mòi hơn, mãnh liệt hơn, ý nghĩa xã hội sâu sắc hơn. Truyện tiếu lâm có rất nhiều hình tượng cái tục, cái thông tục là phương tiện để tác giả dân gian lật tẩy, chế giễu, lên án, đả kích cái xấu, cái ác, cái bảo thủ, cái lỗi thời.

NGƯỜI ĐÀN BÀ TÀY LÀM THƠ

 

THƠ THỜI HỒNG ĐỨC NHỮNG ĐÓNG GÓP VĂN HÓA

 

NGUYỄN THANH TÚ - Chúng tôi gọi "thời Hồng Đức" vì đối tượng nghiên cứu gắn liền với Lê Thánh Tông - vị vua anh minh tài đức bậc nhất, một thi nhân đích thực, mà cho đến nay vẫn chưa được tìm hiểu toàn diện, sáng tỏ.

GIAO LƯU, TỌA ĐÀM VỀ CUỐN HỒI KÝ “KHI TỔ QUỐC GỌI”

 

NGƯỜI THỨC QUA CUỘC ĐỜI NHÌN TÌNH YÊU

 

MAI AN NGUYỄN ANH TUẤN -Thị trấn Xuân Hòa - Vĩnh Phúc hơn hai mươi năm trước…Tối mịt, sau khi ăn uống quấy quá cho xong tại quán cơm bình dân, tôi và Trần Hòa Bình đang định quay lên căn phòng tập thể của Bình ở Đại học Sư phạm Hà Nội 2, thì Bình bảo: “Tôi với ông dạo quanh thị trấn đi?”.

TỰ TRUYỆN: SỰ THẬT-HƯ CẤU VÀ GIÔNG BÃO DƯ LUẬN

 

HOÀI NAM-Trước khi cuốn tự truyện Một đời giông bão - do diễn viên điện ảnh và kịch nói Thương Tín kể về chính cuộc đời mình, Đinh Thu Hiền chấp bút - được công bố, có lẽ, hiếm ai biết rằng giông bão của cuốn sách rồi đây sẽ phá tan khung khổ trang giấy để thực sự thành bão trong dư luận người đọc.

NHÀ XUẤT BẢN HỘI NHÀ VĂN RA MẮT TẬP THƠ “GIẤC MƠ SÔNG THƯƠNG” CỦA NGUYỄN PHÚC LỘC THÀNH

 

Nguyễn Việt Chiến-Chiều 17/9, tại Nhà khách Chính phủ, NXB Hội Nhà văn VN đã tổ chức Lễ ra mắt tập thơ “Giấc mơ sông Thương” của nhà thơ Nguyễn Phúc Lộc Thành cùng với những phụ bản tranh sơn dầu của nhà thơ Nguyễn Quang Thiều (vẽ riêng cho tập thơ này) với sự tham gia của nhiều nhà thơ, nhà văn, nhà phê bình và những người yêu thi ca.

THẾ NÀO LÀ TÁC PHẨM HAY? TÁC PHẨM HAY ĐƯỢC VIẾT NHƯ THẾ NÀO?

 

Nhà văn Vũ Xuân Tửu-Liên Chi hội Nhà văn Việt Nam các tỉnh phía Bắc. Tọa đàm tại Hồ Núi Cốc (Thái Nguyên), ngày 7/9/2018. Chủ đề: Tác phẩm hay, đích đến và giải pháp. Một người cầm bút muốn văn mình có tính tư tưởng thì đương nhiên phải tìm hiểu triết học, các trường phái văn chương và vốn sống phong phú, sâu rộng. Người ta nói rằng, nhà văn là người phải có tầm văn hóa nhân loại.

“THẤY” VÀ “TIẾC” KHI ĐỌC ĐỨC THÁNH TRẦN CỦA TRẦN THANH CẢNH

 

NGUYỄN THỊ TỊNH THY - Nói chính xác hơn, trong trường hợp này, nhà văn Trần Thanh Cảnh đã bồi đắp, diễn giải cho những khoảng trống của lịch sử bằng hư cấu và tưởng tượng. Cái chính là, ông đã thành công trong vai trò nhà văn, trong nhiệm vụ của văn chương. Không cần phải gán thêm vào đây những thuật ngữ (rối rắm) nào nữa cả.