“KỂ XONG RỒI ĐI”- TIỂU THUYẾT THÁCH ĐỐ CÁC NHÀ PHÊ BÌNH THỜI ĐẠI MỚI

 

“Chiêm nghiệm về cái chết” là tên cuộc tọa đàm nhân dịp ra mắt tiểu thuyết Kể xong rồi đi của nhà văn Nguyễn Bình Phương, diễn ra vào tối ngày 3/10 tại Trung tâm Văn hóa Pháp (Hà Nội). Các diễn giả của chương trình gồm: Nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên; Nhà phê bình văn học Hoàng Đăng Khoa và Biên tập viên cuốn sách Nguyễn Hoàng Diệu Thủy.

HÀ NỘI VINH DANH 10 CÔNG DÂN ƯU TÚ CỦA THỦ ĐÔ NĂM 2017

 

Chiều 3/10, tại Hội nghị Giao ban báo chí thường kỳ do ông Trần Xuân Hà, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội chủ trì, ông Nguyễn Công Bằng – Phó trưởng Ban Thi đua khen thưởng TP cho biết, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chính thức ký quyết định tặng danh hiệu Công dân Thủ đô ưu tú cho 10 cá nhân.

KHÍ HẬU CỦA TRUYỆN NGẮN

 

NGUYỄN ĐỨC TÙNG - Năm 2013, khi trao giải Nobel về văn học cho Alice Munro, người phụ nữ thứ mười ba trên thế giới nhận giải thưởng này, đại diện của Hàn lâm viện Thụy Điển đã gọi bà là “bậc thầy của truyện ngắn đương đại”. Một đánh giá cao về thành tựu nghệ thuật và tất nhiên khó khăn mới đạt được. Lúc ấy, nhiều người đã ngạc nhiên hỏi nhau: Bà này ở đâu ra?

NHỚ TRẦN HÒA BÌNH

 

Văn Giá: Sinh thời, Trần Hòa Bình được xem là một thi sĩ tài hoa hết mực. Anh nổi tiếng sớm từ những năm 80 của thế kỷ XX với những bài "Thêm một", "Sơn Tây một phía", "Mùa thu ở ngoại thành"...Tuy in rải rác đây đó, tên tuổi cũng đã quen thuộc trong làng thơ khó tính lúc bấy giờ, nhưng anh chưa kịp in tập thơ riêng nào.

GIỚI THIỆU CHÙM THƠ CỦA NHÀ THƠ PHAN THÀNH MINH

 

Nhà thơ Phan Thành Minh, hội viên Hội Văn học Nghệ thuật Lâm Đồng, đã in 9 tập thơ và có nhiều thơ in trên các báo trung ương, địa phương và được trao nhiều giải thưởng thơ văn học. Trong thơ Phan Thành Minh, các nét văn hóa và hình ảnh dung dị về đời sống các miền quê luôn là cảm hứng chủ đạo khiến thơ anh gần gũi với tình người, tình đất. VANVN.NET giới thiệu chùm thơ của anh.

DIỄN VĂN NHẬN GIẢI NOBEL HÒA BÌNH CỦA MỤC SƯ MARTIN LU THER KING (10/12/1964)

 

MARTIN LUTHER KING - Thưa Quốc vương cùng các vị trong Hoàng tộc. Thưa ông Chủ tịch, cùng các vị nhân sĩ. Thưa quý vị quan khách: Tôi nhận Giải Nobel Hòa bình vào thời điểm mà hai mươi hai triệu người Da đen của nước Mỹ đang dấn thân vào một cuộc chiến đầy sáng tạo để chấm dứt đêm dài của sự bất công chủng tộc.

BÀI TOÁN NÀO CHO BẢO TỒN NGÔN NGỮ CÁC DÂN TỘC THIỂU SỐ?

 

Phạm Vân Anh - Nhà văn hóa Phạm Quỳnh có một câu nói nổi tiếng: “Truyện Kiều còn, tiếng ta còn; Tiếng ta còn, nước ta còn…”. Cùng với thời gian, cho đến nay câu nói ấy vẫn giữ nguyên được giá trị của nó khi đồng nhất với quan niệm ngôn ngữ là phương tiện truyền đạt ý tưởng và chứng minh sự tồn tại của dân tộc.

GẶP NHÀ THƠ “THỜI HOA ĐỎ” Ở SÀI GÒN

 

PHÙNG VĂN KHAI-Phơ phơ đầu tóc bạc/ Lừng lẫy danh tiếng vang/ Nghĩa khí mây cao ngất/ Trời thu trăng sáng choang... Không hiểu sao, khi gần sáng tỉnh dậy, trong tiếng gà nhu nhơ gáy nơi cây bông gòn của nhà khách số 8 Nguyễn Bỉnh Khiêm TP.HCM trong đêm Noel thì những câu thơ cổ trên trong Tam Quốc Chí cứ ngân nga trong tâm trí tôi. Chiều hôm trước, tôi đã có buổi trò chuyện say sưa với lão nhà thơ Thanh Tùng đến tận khuya.

NHÀ THƠ THANH TÙNG CỦA “THỜI HOA ĐỎ” VỪA QUA ĐỜI

 

Theo tin từ Hội Nhà văn TP. HCM cho biết, nhà thơ Thanh Tùng của một “Thời hoa đỏ” vừa qua đời. Nhà thơ Thanh Tùng tên thật là Doãn Tùng, sinh ngày 7.11.1935 tại làng Cầu Gia, xã Gia Hoà, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định, lớn lên làm công nhân ở Hải Phòng, có thời gian gắn bó với Hà Nội. Cuối đời ông hành phương Nam, sống và sáng tác tại Thành phố Hồ Chí Minh.

SÁNG TÁC MỘT TÁC PHẨM NHƯ “BẢN GỐC” NGUYÊN THỦY CỦA SỰ THẬT

 

Svetlana Alexievich (Belarus)- “Tôi không viết về chiến tranh. Tôi viết về con người trong chiến tranh. Tôi không viết về lịch sử chiến tranh. Tôi viết về lịch sử cảm xúc”, Svetlana Alexievich, nhà văn Belarus, chủ nhân Nobel Văn học năm 2015 khẳng định. Hai năm sau khi đoạt giải thưởng văn học danh giá nhất, bà trở lại làng văn, hứa hẹn sự ra đời của tiểu thuyết lịch sử tiếp theo.

BẠO LỰC XÃ HỘI SẼ TÀN PHÁ TƯƠNG LAI!

 

PHAN THẮNG-TRẦN HOÀI- LÊ THANH NGA-Bạo lực xã hội đã và đang có xu hướng gia tăng. Ngày nào truyền thông cũng đầy rẫy các thông tin về xô xát, đâm chém, giết người, về các âm mưu thủ đoạn hãm hại nhau….Bạo lực là một báo hiệu xấu không chỉ trong hiện tại mà cả trong tương lai. Điều đó hầu như ai cũng biết. Nhưng hình như không phải tất cả mọi người đã nhận diện đầy đủ về nó.

“DẠ, TÔI LÀ SÁU DÂN” MỘT TRƯỜNG CA THẤM ĐẪM TƯ TƯỞNG VÌ DÂN

 

MAI BÁ ẤN-Dạ, tôi là Sáu Dân là trường ca thứ 12 của Thanh Thảo vừa được công bố trên Tạp chí Thơ số 4-2015. Với quan điểm nhất quán về nội dung tư tưởng khởi xuất từ thời viết trường ca đầu tiên "Những người đi tới biển": "muôn đời là nhân dân/ đã chắp cho chúng ta đôi cánh những bài ca".

LÝ VĂN SÂM VÀ HÀNH TRÌNH TÌM KIẾM NHÂN VẬT LÝ TƯỞNG

 

Bùi Công Thuấn- 1.Lý Văn Sâm (1922- 2000) Quê Bình Long, Huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai. Con người xã hội của ông có tầm vóc rộng lớn. Ông là một chiến sĩ cách mạng kiên cường, một nhà hoạt động văn hoá sôi nổi, người giữ nhiều trọng trách văn nghệ trong nhiều giai đoạn Cách Mạng ở miền Nam. Tuy nhiên tôi sẽ tập chú vào Lý Văn Sâm , nhà văn, thông qua những sáng tác cuả ông.

VÀI NÉT VỀ KẾT CẤU TRONG TRUYỆN NGẮN

 

NGUYỄN THỊ NĂM HOÀNG-Mỗi tác phẩm văn học là một hiện tượng thẩm mĩ có tính chỉnh thể và toàn vẹn. Để tạo nên tính chỉnh thể, toàn vẹn đó, kết cấu là một trong những nhân tố quan trọng bậc nhất. Kết cấu vừa giúp nhà văn chuyển tải thông điệp đến người đọc theo đúng ý tưởng và chiến lược của mình, vừa cho thấy trình độ của họ trong việc triển khai và tổ chức tác phẩm.

NHÀ VĂN NGUYỄN XUÂN KHÁNH: VIẾT VĂN LÀ MỘT ẢO TƯỞNG

 

NÔNG HỒNG DIỆU-Là một nhà văn có sự nghiệp cầm bút truân chuyên và rực rỡ, sau cuốn tiểu thuyết “Chuyện ngõ nghèo”, có thể coi như cuốn tự truyện của nhà văn, Nguyễn Xuân Khánh chủ trương gác bút. Bởi ông biết mỗi người đều có giới hạn của mình, đến lúc thấy “mòn”, thấy “cùn” thì cũng là lúc nên nghỉ ngơi.

NHÀ VĂN PHÙ THĂNG NHƯ TÔI BIẾT

 

Đỗ Thị Hiền Hòa - Trước đây tôi thường gọi Nhà văn, Nhà biên kịch Phù Thăng là “ bác”, xưng “em”, bởi vậy trong bài viết này tôi vẫn muốn xưng hô như vậy. Nghe tin bác Phù Thăng được tặng Giải thưởng Nhà nước với 2 tác phẩm : tiểu thuyết Phá vây và truyện vừa Con nuôi trung đoàn, nhiều người trong làng văn và một số bạn đọc yêu văn học rất vui mừng.