T H Ơ N H Ậ T BẢ N H I Ệ N Đ Ạ I

 

NGHĨ VỀ THƠ "Không thể xác định một cách chính xác thơ biểu hiện được những gì. Nhưng rõ ràng qua thơ, con người hiểu được thêm tâm trạng mình một điều bấy lâu đã quên. Nhà thơ càng lớn, anh ta càng có khả năng từ cuộc sống riêng mình đến thẳng với người đọc"-Y.Nedơval

NGHỆ THUẬT THƠ VÀ NHỮNG THUỘC TÍNH SÁNG TẠO BỀN VỮNG

 

GS.VS. Hồ Sĩ Vịnh-Từ nhiều thập kỷ nay, khi nghiên cứu nghệ thuật, người ta thường chú ý đến những cặp phạm trù chi phối tài năng của chủ thể sáng tạo như: Nghệ thuật và hiện thực, nghệ thuật và chính trị, nghệ thuật và ngôn ngữ, nghệ thuật và chức năng giáo dục,v.v…

NHỮNG TIÊU ĐIỂM THẨM MỸ THƠ TRỊNH CÔNG LỘC

 

PGS.TS,Hồ Thế Hà-Bằng thế giới hình tượng thông qua nghệ thuật ngôn từ, nghiên cứu trường hợp (case study) thơ Trịnh Công Lộc, bài viết chỉ ra những tiêu điểm tư tưởng thẩm mỹ trong thơ ông gắn với những vấn đề sinh thái đa dạng có liên quan đến sự sống trước mắt và lâu dài của con người và xã hội Việt Nam từ điểm nhìn hiện tại.

GIỚI THIỆU TẬP THƠ “HƯƠNG THỜI GIAN” CỦA NHÀ THƠ PHÚC AN “CÓ MỘT NGƯỜI THƠ KHÁC TRONG THƠ…”

 

Nhà thơ Phúc An vừa ra mắt tập thơ “Hương thời gian”-NXB, Hội Nhà văn, ấn hành 2018. Bẵng đi một thời gian, người mê làm thơ thiền Phúc An âm thầm gom nhặt hương đời để có thêm một “Hương thời gian” tặng người yêu thơ. Đọc tập thơ mới của anh mà ngỡ ngàng, thú vị, hình như có một người thơ khác trong thơ…

THƠ SAU CHỮ LÀ…

 

Trần Quốc Toàn- Mở Truyện Kiều để học Nguyễn Du, bàn chuyện thơ sau chữ là, mới hay, sau chữ này là những số phận nhân vật, là nguyên vẹn một tác phẩm, là cả Truyện Kiều!

GIỚI THIỆU TRANG THƠ NGUYỄN THỊ NGỌC HÀ

 

Nhà thơ Nguyễn Thị Ngọc Hà, hội viên Hội Nhà văn VN vừa in tập thơ “Khép vội gió heo may” NXB Hội Nhà văn. Thơ của chị vẫn là dòng cảm xúc trữ tình ngọt ngào và lay động tâm tưởng người đọc bởi điệu tâm hồn trong thi ca Việt nhất là ở những bài thơ lục bát. VANVN.NET giới thiệu một chùm thơ trong tập thơ này. (Nhà thơ Nguyễn Việt Chiến tuyển chọn và gới thiệu).

GIỚI THIỆU THƠ CỦA TÁC GIẢ ĐINH NGỌC DIỆP (THANH HÓA)

 

Nhà thơ Đinh Ngọc Diệp, hội viên Hội VHNT Thanh Hóa, đã in 5 tập thơ.Chia sẻ với người đọc, anh cho rằng: “Thơ là tiếng vang của cuộc sống đã được chắt lọc qua tâm hồn và ý chí của nhà thơ, do đó thơ cao hơn cuộc sống. Thơ mang đến cho người đọc niềm tin vào một xã hội giàu lòng bác ái, sự sẻ chia với mỗi phận đời bất hạnh”. VANVN.NET giới thiệu chùm thơ mới của anh.

GIỚI THIỆU TRANG THƠ TÌNH CỦA NỮ TÁC GIẢ NGUYỆT VŨ

 

Nguyệt Vũ sống và viết ở Hà Nội, vốn là một dịch giả văn chương Nga và yêu mến thơ Nga. Chị vừa gửi cho VANVN.NET một chùm thơ tình khá đặc sắc với nhiều cảm xúc yêu thương khác nhau. Thiết nghĩ, bản- năng- yêu là một thế mạnh của phái đẹp và điều ấy thể hiện rõ trong thơ tình của họ (Nhà thơ Nguyễn Việt Chiến tuyển chọn và giới thiệu)

NHÂN NGÀY 20/10: NHÀ THƠ NỮ- VẺ ĐẸP CỦA CÔ ĐƠN ...

 

Phạm Thị Phương Thảo-Ai cũng có những phút giây cô đơn và đôi khi cô đơn cũng tốt cho mọi người nhất là giới văn nghệ sỹ. Người nghệ sỹ cần đủ cô đơn để sáng tạo nên tác phẩm. Cô đơn và cô đơn hơn nữa trong thế giới riêng của sự sáng tạo đầy khổ ải mà sung sướng của người nghệ sỹ.

VỀ TẬP THƠ “NHỮNG MÙA HOA ANH NÓI” CỦA NHÀ THƠ TRƯƠNG ANH TÚ

 

Đỗ Quyên- “May sao tới lúc có được tập thơ mến là “Những mùa hoa anh nói” của bạn thơ thân là Trương Anh Tú, chúng tôi muốn trình làng một lối bình - luận bản thảo thơ với tất cả những gì hay dở phải quấy mang trên mình nó”.

M. TSVETAEVA, HƠI THỞ NGA TRONG TÂM HỒN XA XỨ

 

NGUYỄN THỊ THU THỦY-Marina Tsvetaeva, "hồn thơ cô độc" của thế kỷ Bạc trong thơ Nga, là một giọng thơ nữ đặc biệt, thậm chí còn được Joseph Brodsky - nhà cách tân thi ca tầm cỡ, thi sĩ Nga đoạt giải Nobel năm 1987, xem là nhà Nga lớn nhất thế kỷ XX .

HƯƠNG BƯỞI SAU NHÀ

 

Nguyễn Thanh-Nữ thi sĩ Phan Thị Thanh Nhàn (sinh năm 1943) là một trong số không nhiều nhà thơ nữ trưởng thành trong thời kháng chiến chống Mỹ, như Xuân Quỳnh (1942-1988), Song Hảo (sinh năm 1951), Lâm Thị Mỹ Dạ (sinh năm 1949)… Phan Thị Thanh Nhàn nổi tiếng với bài thơ “Hương thầm” được nhạc sĩ Vũ Hoàng phổ thành ca khúc (1984).

HỌ VẪN CHƯA TRỞ VỀ

 

Đàm Quỳnh Ngọc-Đầu tháng 8 năm 2018 tôi đến Hang Hỏa tiễn và Nghĩa trang Đường sắt (Xã Quỳnh Thiện, Hoàng Mai- Nghệ An) để viếng các liệt sĩ và viết bài báo Nơi nỗi đau thành huyền thoại về 33 Thanh niên xung phong đã ngã xuống vì Tổ quốc ngày 28/4/1966. Bài in ở báo Văn nghệ số 34 (ra ngày 25/8/2018), sau ngày báo phát hành tôi nhận được nhiều thông tin khác nhau về Hang Hỏa tiễn.

KHAI KHẨU

 

Truyện ngắn của Nguyễn Trường-Lúc đó khoảng 9 giờ sáng, một người lính tìm gặp Diệu Thúy1, trao cho cô lá thư, nói là của ngài Trung tá tỉnh trưởng Kiến Hòa. Diệu Thúy hồi hộp mở thư ra đọc: “Gửi cô Diệu Thúy. Việc cô nhờ tôi đã có kết quả, đúng 11 giờ trưa nay, cô đưa cậu Hai đến dinh tỉnh trưởng, phải đúng giờ”. Bức thư làm Diệu Thúy hiểu và bắt đầu lo.

TIẾNG ĐẬP CỬA CỦA SỐ PHẬN

 

Khuất Bình Nguyên - Tôi bị ám ảnh từ thời sinh viên truyện ngắn Trên đỉnh non Tản của Nguyễn Tuân trong Vang bóng một thời. Không hiểu vì sao những năm sáu mươi, có người gọi nó là tùy bút và xếp Trên đỉnh non Tảnnằm trong số ít áng văn chương hay nhất của thể loại ấy ở thế kỷ 20.

KINH NGHIỆM DUY TÂN TỪ CÁC ĐỘNG THÁI CỦA TÂN THI ĐÔNG Á

 

HẠNH NGUYÊN-Duy tân là nhu cầu thực tế, là diễn biến chính trị - xã hội quan trọng nhất cuối thế kỉ XIX đầu thế kỉ XX ở các quốc gia châu Á. Hiện đại hóa tất yếu phải đi qua cầu duy tân. Trong quá trình duy tân, có ba động thái đồng thời diễn ra ở nội vùng Đông Á. Thứ nhất: giải cấu trúc truyền thống; thứ hai: giải trung tâm Trung Hoa; thứ ba: thích ứng phương Tây.