NGƯỜI CẬN VỆ CỦA VUA HÀM NGHI

 

Trần Thúc Hà-Một người dưới xuôi thường lên xuống các bản làng dân tộc thiểu số bán muối và mua các sản vật của rừng. Người ấy cũng đã có vài lần đến bản ông, một bản làng tận rừng sâu heo hút trên dãy Trường Sơn, nơi thượng nguồn sông Long Đại, sông Nhật Lệ, sát biên giới với nước Lào nói: Nước mình đã độc lập! Không còn bị người Pháp đô hộ nữa.

THƠ TÌNH TRẦN QUỐC THỰC

 

Trước khi mất, nhà thơ Trần Quốc Thực chỉ để lại 04 tập thơ, nhưng là một hiện tượng hiếm hoi khi thơ của ông vinh dự nhận được 04 giải thưởng: Giải A giải thưởng Nguyễn Khuyến (tác phẩm “Miền chờ”- 1989); Giải A của Ủy ban TW các Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Việt Nam (tác phẩm “Nét khắc”- 1995) và tác phẩm “Tháp Cúc” nhận giải của Hội Văn học Hà Nội và Tặng thưởng của Hội Nhà văn Việt Nam (2003).

“CÙNG NHAU NHÂN TỪ”, THƠ KHÚC HỒNG THIỆN NXB VĂN HỌC 2018

 

Phạm Hồ Thu “CÙNG NHAU NHÂN TỪ” là tập thơ thứ hai của nhà thơ trẻ Khúc Hồng Thiện (hiện là phóng viên - biên tập viên báo Nhân Dân). Tập thơ trước CHÊNH CHAO TÍCH CHÈO của Khúc Hồng Thiện xuất bản năm 2010. Gần 10 năm mới cho ra một tập sách, phần nào nói được sự cẩn trọng trong việc ra sách của một cây bút trẻ được đào tạo từ Trường Viết văn Nguyễn Du (Đại học Văn hóa Hà Nội), đang hướng đến một cây bút chuyên nghiệp trong lĩnh vực văn học.

NHỮNG CHUYỂN ĐỘNG ĐA CHIỀU TRONG ĐỜI SỐNG VIỆT NAM ĐƯƠNG ĐẠI

 

NGUYỄN AN DƯƠNG - Sau 1986, đời sống văn học Việt Nam có nhiều chuyển biến mạnh mẽ. Sự giao lưu kinh tế, văn hóa, sự bùng nổ các phương tiện thông tin truyền thông gắn với nhu cầu kết nối các giá trị văn chương quá khứ đã mở rộng không gian sáng tạo cho người cầm bút và không gian đọc cho cộng đồng độc giả.

GIỚI THIỆU TẬP THƠ “TƯƠNG LAI ĐƯỢC VIẾT TRÊN ĐÁ CỔ” CỦA NHÀ THƠ FERNANDO RENDÓN (COLOMBIA)

 

Ngày 23/11 Ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức buổi gặp mặt nhà thơ Fernando Rendón (Colombia) và ra mắt tập thơ “Tương lai được viết trên đá cổ” của ông. Fernando Rendón là người sáng lập và giám đốc Liên hoan Thơ Quốc tế Medellin và là giám đốc Tạp chí Thơ Prometheus. VANVN.NET trân trọng trích giới thiệu chùm thơ trong tập thơ của ông qua bản dịch của Phạm Long Quận.

VĂN HỌC ĐƯƠNG ĐẠI TRUNG QUỐC TRONG MẮT MỘT NHÀ HÁN HỌC NƯỚC NGOÀI

 

Văn học (VH) đương đại Trung Quốc (TQ) được biết đến có lượng tác giả, tác phẩm và người đọc lớn nhất thế giới và đang phát triển nhanh. Nhưng cuối năm 2006, văn đàn TQ bỗng dậy sóng sau khi Báo Buổi sáng Trùng Khánh ngày 11/12 đăng bài Nhà Hán học người Đức nói văn học đương đại Trung Quốc (VHĐĐTQ) là rác rưởi.

T H Ơ N H Ậ T BẢ N H I Ệ N Đ Ạ I

 

NGHĨ VỀ THƠ "Không thể xác định một cách chính xác thơ biểu hiện được những gì. Nhưng rõ ràng qua thơ, con người hiểu được thêm tâm trạng mình một điều bấy lâu đã quên. Nhà thơ càng lớn, anh ta càng có khả năng từ cuộc sống riêng mình đến thẳng với người đọc"-Y.Nedơval

NGHỆ THUẬT THƠ VÀ NHỮNG THUỘC TÍNH SÁNG TẠO BỀN VỮNG

 

GS.VS. Hồ Sĩ Vịnh-Từ nhiều thập kỷ nay, khi nghiên cứu nghệ thuật, người ta thường chú ý đến những cặp phạm trù chi phối tài năng của chủ thể sáng tạo như: Nghệ thuật và hiện thực, nghệ thuật và chính trị, nghệ thuật và ngôn ngữ, nghệ thuật và chức năng giáo dục,v.v…

NHỮNG TIÊU ĐIỂM THẨM MỸ THƠ TRỊNH CÔNG LỘC

 

PGS.TS,Hồ Thế Hà-Bằng thế giới hình tượng thông qua nghệ thuật ngôn từ, nghiên cứu trường hợp (case study) thơ Trịnh Công Lộc, bài viết chỉ ra những tiêu điểm tư tưởng thẩm mỹ trong thơ ông gắn với những vấn đề sinh thái đa dạng có liên quan đến sự sống trước mắt và lâu dài của con người và xã hội Việt Nam từ điểm nhìn hiện tại.

GIỚI THIỆU TẬP THƠ “HƯƠNG THỜI GIAN” CỦA NHÀ THƠ PHÚC AN “CÓ MỘT NGƯỜI THƠ KHÁC TRONG THƠ…”

 

Nhà thơ Phúc An vừa ra mắt tập thơ “Hương thời gian”-NXB, Hội Nhà văn, ấn hành 2018. Bẵng đi một thời gian, người mê làm thơ thiền Phúc An âm thầm gom nhặt hương đời để có thêm một “Hương thời gian” tặng người yêu thơ. Đọc tập thơ mới của anh mà ngỡ ngàng, thú vị, hình như có một người thơ khác trong thơ…

THƠ SAU CHỮ LÀ…

 

Trần Quốc Toàn- Mở Truyện Kiều để học Nguyễn Du, bàn chuyện thơ sau chữ là, mới hay, sau chữ này là những số phận nhân vật, là nguyên vẹn một tác phẩm, là cả Truyện Kiều!

GIỚI THIỆU TRANG THƠ NGUYỄN THỊ NGỌC HÀ

 

Nhà thơ Nguyễn Thị Ngọc Hà, hội viên Hội Nhà văn VN vừa in tập thơ “Khép vội gió heo may” NXB Hội Nhà văn. Thơ của chị vẫn là dòng cảm xúc trữ tình ngọt ngào và lay động tâm tưởng người đọc bởi điệu tâm hồn trong thi ca Việt nhất là ở những bài thơ lục bát. VANVN.NET giới thiệu một chùm thơ trong tập thơ này. (Nhà thơ Nguyễn Việt Chiến tuyển chọn và gới thiệu).

GIỚI THIỆU THƠ CỦA TÁC GIẢ ĐINH NGỌC DIỆP (THANH HÓA)

 

Nhà thơ Đinh Ngọc Diệp, hội viên Hội VHNT Thanh Hóa, đã in 5 tập thơ.Chia sẻ với người đọc, anh cho rằng: “Thơ là tiếng vang của cuộc sống đã được chắt lọc qua tâm hồn và ý chí của nhà thơ, do đó thơ cao hơn cuộc sống. Thơ mang đến cho người đọc niềm tin vào một xã hội giàu lòng bác ái, sự sẻ chia với mỗi phận đời bất hạnh”. VANVN.NET giới thiệu chùm thơ mới của anh.

GIỚI THIỆU TRANG THƠ TÌNH CỦA NỮ TÁC GIẢ NGUYỆT VŨ

 

Nguyệt Vũ sống và viết ở Hà Nội, vốn là một dịch giả văn chương Nga và yêu mến thơ Nga. Chị vừa gửi cho VANVN.NET một chùm thơ tình khá đặc sắc với nhiều cảm xúc yêu thương khác nhau. Thiết nghĩ, bản- năng- yêu là một thế mạnh của phái đẹp và điều ấy thể hiện rõ trong thơ tình của họ (Nhà thơ Nguyễn Việt Chiến tuyển chọn và giới thiệu)

NHÂN NGÀY 20/10: NHÀ THƠ NỮ- VẺ ĐẸP CỦA CÔ ĐƠN ...

 

Phạm Thị Phương Thảo-Ai cũng có những phút giây cô đơn và đôi khi cô đơn cũng tốt cho mọi người nhất là giới văn nghệ sỹ. Người nghệ sỹ cần đủ cô đơn để sáng tạo nên tác phẩm. Cô đơn và cô đơn hơn nữa trong thế giới riêng của sự sáng tạo đầy khổ ải mà sung sướng của người nghệ sỹ.

VỀ TẬP THƠ “NHỮNG MÙA HOA ANH NÓI” CỦA NHÀ THƠ TRƯƠNG ANH TÚ

 

Đỗ Quyên- “May sao tới lúc có được tập thơ mến là “Những mùa hoa anh nói” của bạn thơ thân là Trương Anh Tú, chúng tôi muốn trình làng một lối bình - luận bản thảo thơ với tất cả những gì hay dở phải quấy mang trên mình nó”.